Khám phá ngành Ngôn ngữ Hàn “vui khỏi bàn” tại Trường ĐH FPT

Vừa qua, Trường ĐH FPT Hà Nội đã tổ chức chương trình Hola Talk với chủ đề “Ngôn ngữ Hàn – Vui khỏi bàn” trên fanpage. Sự kiện nhằm giới thiệu ngành Ngôn ngữ Hàn đến các bạn học sinh 2K6 đang tìm kiếm thông tin nghề nghiệp để định hướng tương lai.

Tiếng Hàn đã trở thành một ngôn ngữ quen thuộc với giới trẻ Việt Nam nhờ vào sự bùng nổ của làn sóng Kpop và điện ảnh Hàn Quốc. Nhiều bạn trẻ không chỉ đam mê âm nhạc và phim ảnh Hàn Quốc mà còn muốn hiểu sâu hơn về văn hóa, con người xứ sở kim chi. Điều này đã khiến tiếng Hàn trở thành một lựa chọn ngoại ngữ phổ biến tại Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội học tập và nghề nghiệp.

image fotor 20240622135426

Trong buổi talkshow, các bạn học sinh 2K6 đã được lắng nghe những chia sẻ từ thầy Nguyễn Mạnh Hào, Giảng viên Ngôn ngữ Hàn tại Viện Đào tạo Ngôn ngữ – FPT Software, cùng bạn Nguyễn Hoàng Châu Anh, sinh viên khóa 18 ngành Ngôn ngữ Hàn – Trường Đại học FPT Hà Nội. Dẫn chương trình là MC Thịnh Tunii, gương mặt quen thuộc của chương trình Cafe sáng Đài truyền hình Việt Nam, Thịnh Tunii từng là cựu sinh viên của trường ĐH FPT Hà Nội.

Thầy Nguyễn Mạnh Hào chia sẻ rằng quyết định học tiếng Hàn xuất phát từ niềm đam mê văn hóa Hàn Quốc và Kpop. Với 8 năm kinh nghiệm giảng dạy và làm việc trong môi trường Hàn Quốc, thầy Hào đã mang đến những thông tin bổ ích về chương trình học, xu hướng ngành và cơ hội việc làm cho sinh viên.

snapedit 1719039514751
Thầy Nguyễn Mạnh Hào, Giảng viên Ngôn ngữ Hàn tại Viện Đào tạo Ngôn ngữ – FPT Software.

Còn Nguyễn Hoàng Châu Anh kể về trải nghiệm quý báu khi học Ngôn ngữ Hàn tại Trường Đại học FPT và đặc biệt là học kỳ trao đổi tại Hàn Quốc. Cô nàng Genz này bắt đầu yêu thích tiếng Hàn từ cấp 2, khi muốn hiểu rõ hơn các buổi livestream của thần tượng mà không cần phụ đề. Điều này đã dẫn dắt cô đến với ngành Ngôn ngữ Hàn của Trường ĐH FPT. Hoàng Châu hào hứng chia sẻ: ”Với genZ như tụi em thì hỏi 10 người thì 9 người là tại vì tớ thích anh này, tớ muốn hiểu được anh ấy đang nói gì mà không cần phụ đề, em cũng vì thế”.

Học Ngôn ngữ Hàn tại Trường Đại học FPT không chỉ dừng lại ở việc học tiếng. Sinh viên còn được đào tạo toàn diện về kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và cả các kỹ năng làm việc liên quan đến tiếng Hàn. Thầy Hào nói thêm “Sinh viên sẽ được tiếp thu nhiều kiến thức về kinh tế, chính trị, văn hóa và con người Hàn Quốc. Đây là những yếu tố quan trọng giúp sinh viên ứng dụng ngôn ngữ một cách hiệu quả trong công việc sau này”.

Châu Anh cũng chia sẻ rằng “Giáo trình học tại Trường Đại học FPT mang tính quốc tế, sinh viên sử dụng giáo trình của Trường Đại học Seoul. Bên cạnh đó, các thầy cô đều là du học sinh trở về giảng dạy, có nhiều kinh nghiệm và sẵn sàng chia sẻ mọi kiến thức cần thiết cho sinh viên”.

snapedit 1719039519429
Nguyễn Hoàng Châu Anh, sinh viên khóa 18 ngành Ngôn ngữ Hàn – Trường ĐH FPT Hà Nội .

Ngành Ngôn ngữ Hàn mở ra rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Thầy Hào cho biết sinh viên có thể trở thành phiên dịch viên, giáo viên, giảng viên, làm việc tại các cơ quan chính phủ hoặc phi chính phủ, đại sứ quán, lãnh sự quán, trung tâm văn hóa Hàn Quốc và các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam.

Thầy cũng nhấn mạnh rằng hiện tại, ngành phiên dịch viên kỹ sư cầu nối tiếng Hàn đang rất “khát” nhân lực trên thị trường và việc làm này có mức lương rất khủng. Hiện tại Trường ĐH FPT đang kết hợp với FPT Software để triển khai chương trình này, hứa hẹn đây là một chương trình hot trong tương lai. Ngoài ra, Trường ĐH FPT cũng có chương trình đào tạo chuyên ngành Hàn – Anh để đáp ứng nhu cầu thị trường. Theo thầy Hào, theo học tại Trường ĐH FPT có rất nhiều cơ hội để các bạn học tập và phát triển cho các sinh viên, đây là điểm mạnh rất lớn của trường.

Thầy Hào khuyên sinh viên nên bắt đầu làm việc tại các công ty ngay từ năm 3 để trải nghiệm môi trường thực tế và xác định hướng phát triển ngành nghề sau khi ra trường. Châu Anh cũng kể về hành trình được nhà trường trao cơ hội trải nghiệm tại Hàn Quốc trong vòng một tuần, giúp cô hiểu rõ hơn về cuộc sống và văn hóa của người dân Hàn Quốc, từ đó củng cố quyết định học tiếp lên bậc sau đại học của mình.

snapedit 1719039351374
Với những cơ hội học tập và nghề nghiệp rộng mở, Ngôn ngữ Hàn tại Trường ĐH FPT chắc chắn là một lựa chọn đáng cân nhắc cho các bạn trẻ yêu thích tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc.

Trường ĐH FPT cũng tổ chức nhiều chương trình và cuộc thi ngôn ngữ Hàn. Châu Anh đã tham gia chương trình sân khấu hóa văn học Hàn Quốc, làm biên kịch và phiên dịch từ tiếng Hàn sang tiếng Việt. Điều này giúp cô cải thiện kỹ năng tiếng Hàn rất nhiều. Ngoài ra, cô còn tham gia chương trình “Sinh viên thế hệ mới” của VTV3, giúp cô học được kỹ năng làm việc nhóm và phát triển ý tưởng.

Cuối chương trình, thầy Hào và Châu Anh gửi lời chúc đến các sĩ tử 2K6 rằng: “수험생 여러분, 수능 꼭 대박 나세요” (Các bạn sĩ tử ơi, năm nay thi đại học nhất định phải đạt được thành công nhé). Bạn Châu Anh thì nhắn nhủ rằng “chúc các em 2K6 hãy tự tin chiến thắng và đạt được ước mơ mà mình mong muốn”.

Lộc Nguyễn

Ảnh: Fanpage Trường Đại học FPT Hà Nội