Nghị lực phi thường của cậu bạn bị teo tay, mắc bệnh tim bẩm sinh đậu Đại học FPT

Nguyễn Văn Tâm sinh ra đã không có đôi tay lành lặn. Vượt lên số phận, Tâm đã đậu vào ngôi trường mơ ước – Đại học FPT với mức học bổng được hỗ trợ tới 70%.

Biến khó khăn thành ý chí

Ngay từ khi sinh ra, Nguyễn Văn Tâm đã phải chịu nhiều thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa. Sinh ra với cơ thể phát triển không bình thường, đôi tay của Tâm teo và ngắn lại, chỉ có 6 ngón cho hai đôi bàn tay.

Ngoài khiếm khuyết về đôi tay, Tâm còn mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh. Không những thế, khi vừa lọt lòng mẹ chưa được bao lâu, cha của Tâm đã để lại hai mẹ con mà mà ra đi. Mẹ Tâm đãphải một mình nuôi con ở quê nhà Gia Lai.

Dù cả hai bàn tay chỉ có 6 ngón nhưng với nỗ lực của mình, Tâm đã viết được.

Cô Nguyễn Thị Hoa (mẹ của Tâm) chia sẻ rằng, lúc cô mang thai đã mắc bệnh, phải uống thuốc nên mới để lại những di chứng đáng tiếc lên cơ thể của Tâm. “Nhìn thấy đôi tay của con mà tôi chỉ biết khóc thét. Lúc đó chỉ nghĩ sao mà con mình bất hạnh thế này, rồi lớn lên con biết phải làm sao. Vì gia cảnh khó khăn quá mà bố Tâm bỏ đi lúc mới sinh Tâm ra, nỗi đau chồng nỗi đau.

Nhưng vì thương con mà tôi cố gắng vượt qua tất cả để nuôi Tâm nên người. Nhưng rồi phát hiện Tâm bị tim bẩm sinh và phải phẫu thuật, lúc đó Tâm mới học lớp 2. Tâm có thể mạnh khỏe được đến hôm nay là ông trời đã thương mẹ con tôi lắm rồi!”, cô Hoa tâm sự.

Nhận thấy được sự kém may mắn của bản thân, Tâm không hề nản chí hay chùn bước mà luôn quyết tâm học hành thật chăm chỉ để đạt được ước mơ của mình và xua tan đi nỗi buồn của mẹ. Những nỗ lực của cậu đã được đền đáp xứng đáng khi trong suốt 12 năm học, Tâm đều đạt được danh hiệu học sinh giỏi và tiên tiến.

Những năm chỉ đạt tiên tiến do năm học có những khoảng thời gian Tâm phải điều trị và mổ tim. Hiện tại Tâm đã đạt được ước mơ của mình khi đỗ vào ngôi trường đào tạo về kĩ thuật hàng đầu Việt Nam – Đại học FPT.

Đôi kính cận dày cộm mà Tâm đang đeo là minh chứng cho quá trình nỗ lực cố gắng suốt 12 năm học. Với đôi tay ngắn cũn, để tập viết được những nét chữ, Tâm đã phải áp luôn mặt xuống bàn để tựa cho đôi tay vững cầm bút được.

Mơ làm lập trình viên giỏi dù con đường rất chông gai

Để đạt được kết quả học tập như ngày hôm nay, ngoài nỗ lực vượt qua sự khiếm khuyết trên cơ thể của mình, mỗi ngày hai mẹ con Tâm đều phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh. Nguồn sống chính của hai mẹ con hiện tại chỉ phụ thuộc vào khoản tiền ít ỏi kiếm được từ việc bán giấy và đi bán vé số, bán đậu rang dạo.

Tâm không chỉ ngoan ngoãn mà còn là một người con cự kỳ có hiếu. Biết mẹ mình đau bệnh nhiều nên Tâm đã nhất quyết không cho mẹ đi bán vé số nữa.

Vì thương mẹ vất vả nhiều nên Tâm vừa thi dự thi THPT Quốc gia xong là tức tốc đi thi xét học bổng vào Đại học FPT. Hiện nay Tâm đang chuẩn bị nhập học Đại học FPT với mức học bổng được hỗ trợ tới 70% học phí.

Tâm rất lạc quan và nghị lực trước những câu trả lời, luôn bắt đầu bằng nụ cười.

Dù đầu tháng 9 mới bắt đầu việc học nhưng chàng trai đầy nghị lực này đã quyết định rời Gia Lai vào TP HCM sớm để kiếm việc làm thêm. Tâm cho biết: “Em dự định sẽ đi bán vé số để kiếm tiền, trang trải chi phí sinh hoạt và tiết kiệm mua một cái máy tính cũ để phục vụ cho việc học của mình”.

Phía trước là giảng đường đại học, Tâm mong ước được trở thành một lập trình viên giỏi. Nhưng trên con đường thực hiện niềm mơ ước ấy của cậu bạn sẽ còn lắm chông gai, thử thách.

Đó là muôn vàn khó khăn về điều kiện sức khỏe và kinh tế gia đình, nhưng Tâm vẫn luôn lạc quan và cho thấy nghị lực phi thường của mình.

Theo Hoahoctro