Kỳ thủ tranh tài – Sân chơi trí tuệ mới tại Trường Đại học FPT

Vào ngày 18/7/2020, tại đại học FPT TP.HCM, “Kỳ thủ tranh tài”, cuộc thi cờ vua – cờ tướng do FPT Chess Club (FCC) tổ chức, đã diễn ra vô cùng sôi động với sự tham dự của 50 sinh viên – cán bộ, nhân viên nhà trường. Đây cũng là lần đầu tiên giải được tổ chức.

Lễ khai mạc cuộc thi bắt đầu với sự góp mặt của chị Nguyễn Thị Hậu – mentor FCC, bạn Hà Thị Diệu Linh – chủ nhiệm FCC và anh Nguyễn Hoàng Tuấn – đại diện đơn vị tài trợ H6 Japanese cùng các thí sinh. Sau bài phát biểu của bạn Hà Thị Diệu Linh, anh Trần Phát Tài, trọng tài chính của giải đấu, đã phổ biến quy chế và một số lưu ý dành cho các kỳ thủ. Sau khi đã nắm vững các thông tin cần thiết, lúc 9 giờ, các thí sinh vào vị trí cho ván đầu tiên.

Anh Trần Tấn Phát – Trọng tài chính của giải đấu

Về thể lệ, với hai hạng mục thi đấu là cờ vua nhanh và cờ tướng nhanh, “Kỳ thủ tranh tài” diễn ra theo luật cờ hiện hành, cụ thể là hệ Thụy Sĩ 7 ván (bảng sinh viên) và 5 ván (bảng cán bộ, nhân viên trường). Các VĐV phải trải qua tất cả các ván đấu, ván sau có đối thủ ngang bằng trình độ hơn ván trước. Mỗi ván kéo dài mười lăm phút. Nếu vắng quá ba ván, thí sinh ấy coi như bị loại.

Dù đây là lần đầu tiên có một giải đấu cờ tại trường FPT nhưng các thí sinh đều tham gia với tinh thần vừa nghiêm túc, vừa hào hứng. Sau một ngày thi đấu căng thẳng, đến 16 giờ, những chiếc huy chương đã tìm được chủ nhân của chúng. Dưới đây là danh sách các VĐV đạt thứ hạng cao trong cuộc thi:

-Hạng mục cờ vua:

         . Giải Nhất: Vũ Anh Dũng.

         . Giải Nhì: Đồng Minh Huy, Trần Hoàng Long.

         . Giải Ba: Võ Quốc Thể, Đào Quang Thu.

-Hạng mục cờ tướng:

         . Giải Nhất: Phan Gia Cường.

         . Giải Nhì: Nguyễn Hoàng Hải Đăng, Nguyễn Hữu Tùng.

         . Giải Ba: Triệu Phước Minh Long, Dương Nguyễn Quang Trình.

 -Danh hiệu “Nữ kỳ thủ xuất sắc nhất”: Phạm Hoàng Tuyết Ngân.

Thí sinh Hoàng Trung Thông đã có chia sẻ về “Kỳ thủ tranh tài” như sau:“Mình tham gia giải đấu với mục đích giao lưu, cọ xát. Các kỳ thủ năm nay có trình độ cao và đều là những đối thủ nặng ký. Mình đã có thêm nhiều kinh nghiệm để có thể tiếp tục luyện tập và chinh phục những mùa giải sau.”

Dù giành được thứ hạng cao hay không, chắc hẳn các thí sinh của “Kỳ thủ tranh tài” đều có trải nghiệm đáng nhớ và trưởng thành hơn trong nước cờ của mình. Hy vọng rằng trong tương lai, trường FPT sẽ tổ chức thật nhiều sân chơi dành cho bộ môn thể thao trí tuệ này. Và sẽ vui hơn bao giờ hết, khi sân chơi ấy sẽ không chỉ dành cho sinh viên, cán bộ trường F mà cả các bạn sinh viên trong khu vực đến tranh tài, học hỏi.

Earl Grey
Cóc Sài Gòn