Lai Thượng Hưng bật mí những điều thú vị về nghề “Content Creator” cùng sinh viên trường F

Với những câu chuyện chưa từng kể của content creator Lai Thượng Hưng, buổi workshop: “Content Creation có gì vui hông?” đã mang đến cho sinh viên trường Đại học FPT những cái nhìn sâu sắc hơn về công việc đặc biệt này.

Là một trong những freelancer làm sáng tạo nội dung đang được nhiều thương hiệu khác nhau gửi gắm, Lai Thượng Hưng đã từng hợp tác cùng hơn 10 thương hiệu lớn tại Việt Nam như Grab, Unilever (Sunsilk, Clear, Omo..), The Coffee House. Trước đó, Hưng đã được biết đến với biệt tài “vẽ ra thơ” đăng lên facebook cá nhân về những câu chuyện dễ thương, sâu sắc về những điều nho nhỏ trong cuộc sống.

Đến với nghề content creator cũng là một cái duyên chứ không phải định hướng có sẵn, Hưng kể rằng Anh học Marketing nhưng cũng rất thích vẽ và làm thơ, anh thường vẽ và đăng trên facebook và Instagram chỉ để thỏa mãn sở thích của bản thân thôi. Một ngày đẹp trời nào đó, anh nhận được lời mời hợp tác của nhãn hàng Omo. Từ đó anh cảm thấy hứng thú và yêu thích nghề content, mỗi ngày anh đều học hỏi thêm và lưu lại những ý tưởng hay trên mạng xã hội để có thể sáng tác thơ hay vẽ hình ảnh cho khách hàng.

Làm content sướng hay khổ?

Chắc hẳn rằng bất cứ ngành nghề nào cũng có khó khan và thử thách, không có một nghề nào là dễ dàng và nhẹ nhàng. Nghề content cũng vậy, Hưng chia sẻ rằng: “Nếu mình yêu thích nghề nghiệp mà mình đang theo đuổi thì sẽ không cảm thấy khổ và được thỏa sức vẫy vùng cùng con chữ.” Bên cạnh đó, anh cũng tâm sự về những “cái khổ” của nghề content freelancer rằng: “Có nhiều deadline cần phải hoàn thành, bên cạnh đó có những khuôn khổ và nhiều rào cản, để làm hài lòng khách hàng đòi hỏi mình cần phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn mỗi ngày.

Content là một nghề đòi hỏi sự sáng tạo rất cao, chính vì vậy bất kì ai theo đuổi nghề này cần phải chuẩn bị một tâm lý rằng phải cập nhật tin tức mới mỗi ngày. “Tất nhiên rằng khi làm nghề này thì sẽ có lúc mình bị bí ý tưởng. Lúc này mình cần nghỉ ngơi, thư giãn, để nạp lại năng lượng cho bản thân. Mỗi người sẽ có một cách bổ sung năng lượng khác nhau, như xem phim hay đi ăn uống gì đó. Chúng ta sẽ cảm thấy là làm việc hiệu quả hơn sau khi để đầu óc nghỉ ngơi.”

Tố chất nào phù hợp với ngành content?

Hiện nay, Content là một nghề khá thú vị, có rất nhiều bạn trẻ yêu thích và theo đuổi. Hưng cũng không quên bật mí cho các bạn sinh viên Đại học FPT những tố chất để trở thành một content creator “xịn”. Anh chia sẻ rằng: “Nếu các bạn thích truyền đi một thông điệp nào đó, thích tạo ra cái mới mỗi ngày, thích sáng tạo từ những thứ xung quanh và sẵn sàng xông pha, không giới hạn bản thân trước mọi thách thức. Nếu hội tụ đủ những điều trên thì các bạn đều có thể làm được trong lĩnh vực content. Tuy nhiên, các bạn cũng cần có kiến thức nền về marketing, truyền thông để có thể bắt trend và làm nội dung một cách tốt nhất. Muốn nội dung của mình tiếp cận được công chúng và được họ yêu thích thì chúng ta cần phải nói điều mà công chúng muốn nghe, chính vì vậy các bạn cần hiểu rõ đối tượng công chúng của mình để có thể nói được thông điệp mà nhãn hàng muốn chúng ta nói với công chúng.”

Ở phần giao lưu với các bạn sinh viên Đại học FPT, các bạn sinh viên khá hào hứng với lĩnh vực content, nhiều cánh tay đưa lên để đặt câu hỏi cho anh Lai Thượng Hưng.

Bạn Trọng Hiếu thắc mắc rằng: “Làm content có cần phải tạo ra thương hiệu riêng của mình hay không? Nếu có thì thương hiệu của anh là gì ạ?

“Theo anh nghĩ thì ai cũng cần tạo ra một thương hiệu riêng cho mình để bản thân mình không bị hòa lẫn vào mọi người. Giống như Giang Ơi mỗi khi mở đầu đoạn vlog thì bạn ấy luôn nói rằng: “Chào các bạn chào các bạn”. Khi nghe câu chào này thì ai cũng biết đó là Giang Ơi, điều đó đã trở thành thương hiệu của cô ấy.

Bản thân anh thì anh nghĩ tác phong làm việc, đúng deadline là thương hiệu của anh. Bản thân anh làm freelancer chính vì vậy cần phải có sự khác biệt hơn và sáng tạo hơn thì mới được nhiều người biết đến thì mới nhận được hợp đồng. Anh luôn hướng đến sự gần gũi và những điều tích cực, đem lại những niềm vui nho nhỏ cho mọi người. Đây cũng có thể là điều mà khi nhắc đến tên Lai Thượng Hưng, nhiều người sẽ nhớ đến anh.” Hưng chia sẻ.

Chắc hẳn rằng, sau khi lắng nghe và trò chuyện cùng anh Lai Thượng Hưng, các bạn sinh viên trường F sẽ có thêm những kiến thức bồ ích nghề content. Một nghề khá thú vị dành cho những bạn thích sáng tạo và những điều mới mẻ.

Tin Bài: Hương Nguyễn
Ảnh: Cóc Sài Gòn