Làm gì để chắc “tấm vé” vào Đại học?

Năm 2017, thí sinh phải đăng ký xét tuyển đại học cùng thời điểm với đăng ký thi THPT quốc gia. Chính vì vậy, việc chọn ngành, chọn trường để đăng ký xét tuyển khi chưa có điểm thi khiến nhiều phụ huynh và học sinh bối rối.

Nguyễn Hoàng Thành Hiếu (Thái Nguyên) tỏ ra băn khoăn: “Em theo khối A1 (Toán, Lý, Anh), em đã biết được mình muốn học ngành gì, xác định sẽ làm nghề gì nhưng nhiều trường có ngành này quá nên em thấy khó trong cách chọn trường. Đến giữa tháng 7 mới biết kết quả thi THPT Quốc gia, không biết là liệu có đủ điểm đỗ được trường mình thích không.”

Theo quy chế tuyển sinh Đại học – Cao đẳng của Bộ GD & ĐT năm 2017, các trường Đại học, Cao đẳng được tự chủ trong công tác tuyển sinh, từ đó nhiều hình thức tuyển sinh được các trường đưa ra nhằm tạo thêm cơ hội giúp sĩ tử học ngành mình yêu thích. Bên cạnh các phương thức tuyển sinh dựa vào kết quả điểm thi THPT Quốc gia, các trường còn sử dụng phương thức xét học bạ THPT để tuyển sinh. Hiện có hơn 100 trường ĐH – CĐ áp dụng hình thức xét tuyển học bạ THPT, tuy nhiên mỗi trường lại có những quy định khác nhau về cách thức xét tuyển.

Năm 2017, ĐH FPT tuyển sinh theo hai phương thức thức: xét tuyển (học bạ THPT hoặc điểm thi THPT) hoặc thi tuyển vào ngày 09/07/2017.

Để giảm áp lực cho con trước kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều bậc phụ huynh cho biết đã nộp hồ sơ xét tuyển học bạ để con nắm chắc tấm vé vào đại học. Bác Nguyễn Cao Bảo (Sơn La) – một phụ huynh có con thi vào đại học năm nay chia sẻ, mới đây con trai bác đã nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào Đại học FPT. “Xét tuyển học bạ đang là xu hướng xét tuyển của nhiều trường đại học trên thế giới vì nó giảm áp lực thi cử song vẫn giúp các trường chủ động và có cơ sở chọn được những sinh viên tốt nhất từ bậc THPT. Khi được áp dụng tại Việt Nam, xét tuyển học bạ THPT còn mở ra cơ hội vào đại học, học đúng ngành mình yêu thích cho các con.” – Bác Bảo hào hứng chia sẻ về quyết định của mình trước kỳ thi THPT Quốc gia.

Trước sự động viên của người cha tâm lý, Nguyễn Thanh Tùng – con trai bác Nguyễn Cao Bảo cho biết, em khá thoải mái trong kỳ thi THPT Quốc gia bởi đã chắc chắn có một tấm vé học đúng ngành mình yêu thích tại Đại học FPT. “Em nghĩ đây là một quyết định đúng của bố mẹ bởi nhờ vậy em có thể yên tâm ôn tập cho kỳ thi THPT Quốc gia mà không bị áp lực việc chọn trường, chọn ngành hay thi xong biết điểm mới biết mình có được học ngành và trường mình thích không. Việc “tìm đường” của em đã xong.” – Tùng hài hước cho biết.

Rõ ràng, hình thức xét tuyển bằng học bạ THPT đã được phụ huynh và học sinh “chào đón” trong mùa tuyển sinh 2017. Hình thức này giúp các em học sinh thực hiện giấc mơ giảng đường dễ dàng hơn vì có rất nhiều trường hợp học tốt đều nhưng vì một số lý do, kết quả thi THPT Quốc gia lại không như ý muốn.

TS.Trần Ngọc Tuấn – Phó hiệu trưởng trường Đại học FPT cho biết: “Học sinh được xét tuyển vào đại học theo hình thức xét tuyển học bạ THPT là kết quả sự đánh giá cả quá trình học tập toàn diện, lâu dài.  Phụ huynh và học sinh nên chủ động có chiến lược nộp hồ sơ xét tuyển hợp lý từ sớm bởi chỉ tiêu xét tuyển theo diện học bạ THPT của các trường có giới hạn. Năm 2017 cũng là năm thứ 2 Đại học FPT triển khai phương thức tuyển sinh căn cứ vào kết quả xét tuyển học bạ bên cạnh hình thức xét tuyển theo kết quả thi THPT và tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng vào trường theo truyền thống hàng năm. Đại học FPT đã và đang thể hiện sự nỗ lực trong việc đổi mới tuyển sinh, mang lại nhiều cơ chế chọn lọc thi cử tốt hơn cho các em.”

Xét tuyển học bạ sớm giúp thí sinh vững tâm lý trong kỳ thi THPT Quốc gia vì đây là tấm vé an toàn nhất – gần như chắc chắn cho cánh cổng đại học. Hiện có hơn 100 trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước sử dụng phương thức xét tuyển học bạ để tuyển sinh. Trong đó, có trường áp dụng xét tuyển điểm của 3 năm cấp ba, một số trường xét điểm của 2 năm, thậm chí có trường chỉ xét tuyển học bạ đối với kết quả học tập năm lớp 12.

Năm 2017, ĐH FPT tuyển sinh theo hai phương thức thức: xét tuyển (học bạ THPT hoặc điểm thi THPT) hoặc thi tuyển vào ngày 09/07/2017. Thí sinh đạt 21 điểm trở lên tổng điểm trung bình 3 môn trong 5 học kỳ liêp tiếp ở THPT hoặc tổng điểm 3 môn thi THPT (xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Đại học FPT) đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển về Trường.

Theo thống kê mới nhất, 98% sinh viên ĐH FPT có việc làm sau tốt nghiệp, 19% sinh viên làm việc tại nước ngoài, mức lương khởi điểm trung bình > 8.3 triệu đồng/tháng.

Tuổi trẻ