Làm thế nào để xây dựng bảng hỏi nghiên cứu hiệu quả nhất?

Nằm trong khuôn khổ Seminar: “How to design a questionnaire?”, tọa đàm do 2 diễn giả quốc tế chia sẻ xoay quanh chủ đề xây dựng bảng hỏi, phiếu điều tra nghiên cứu, được tổ chức bởi Phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế, Tổ chức Giáo dục FPT phối hợp với Bộ môn Tiếng Anh, Trường Đại học FPT, TP. Hồ Chí Minh vào ngày 11/6 vừa qua.

Seminar xay dung bang hoi
Toàn cảnh Seminar: “How to design a questionnaire?” trong ngày 11/6/2022

Buổi tọa đàm diễn ra trên nền tảng Microsoft Teams cùng với các thầy cô Trường Đại học FPT, TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, TS. Trần Ngọc Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học FPT đọc diễn văn khai mạc, gửi lời chào trân trọng đến 2 diễn giả và nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác nghiên cứu cũng như các yếu tố cấu thành một sản phẩm nghiên cứu hoàn chỉnh, trong đó có công việc xây dựng 1 phiếu điều tra thăm dò ý kiến. Là một trong những tổ chức giáo dục chú trọng vào việc phát triển nhân lực, vì vậy, tọa đàm đã mời 2 diễn giả: cô Subarna Sivapalan, Phó Giáo sư – Tiến sĩ, Trưởng khoa giáo dục, Trường Đại học Nottingham (Malaysia) và cô Ena Bhattacharyya, Tiến sĩ, Giảng viên cao cấp khoa Quản trị và Nhân văn trường ĐH Công nghệ Petronas (Malaysia), những người có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu cùng chia sẻ với các thầy cô trong Trường Đại học FPT, TP. Hồ Chí Minh.

Những từ khóa quan trọng khi thiết kế bảng hỏi phiếu điều tra.

Tại tọa đàm, PGS. TS. Subarna bắt đầu phần trình bày của mình với việc hướng dẫn các bước cơ bản để làm nên một sản phẩm nghiên cứu hoàn chỉnh. Cô chia sẻ thêm, “nghiên cứu là một quá trình kéo dài”, và việc chọn phương pháp nghiên cứu “phải dựa trên vấn đề nghiên cứu, chứ không phải dựa trên ý kiến và sở thích chủ quan của chủ nhiệm đề tài.” Tiếp lời, TS. Ena nhấn

mạnh tầm quan trọng của việc thu hẹp phạm vi đề tài nghiên cứu cũng như đối tượng tham gia và làm thế nào để chọn ra loại câu hỏi phù hợp nhất để đưa vào phiếu điều tra thăm dò ý kiến.

TS. Ena cũng liệt kê ra 5 yếu tố chính quyết định độ dài của cuộc khảo sát bao gồm:

· Thời gian để nhà nghiên cứu thu thập và phân tích dữ liệu;

· Thời gian để khán giả trả lời khảo sát;

· Các loại câu hỏi được sử dụng trong cuộc khảo sát;

· Số lượng chủ đề;

· Cấu trúc của bảng câu hỏi.

Seminar xay dung bang hoi1
Một phần bài thuyết trình của 2 diễn giả về cách xây dựng độ dài một cuộc khảo sát.

Một khuôn khổ để đánh giá hiệu quả của bảng câu hỏi cũng được giới thiệu:

· Bước 1: Chạy thử nghiệm.

· Bước 2: Gửi bảng câu hỏi đến các chuyên gia để xác nhận.

Hai cách để đo lường tính hợp lệ và độ tin cậy của cuộc khảo sát

· (1): đo lường alpha.

· (2): chuyên gia.

Các điểm cần lưu tâm khi tiến hành làm đề tài nghiên cứu.

Đặc biệt, khi xây dựng phiếu điều tra thăm dò ý kiến, chủ nhiệm đề tài cần biết “chủ đề nghiên cứu của mình là gì, phục vụ mục đích nào, và người tham gia sẽ hưởng lợi ích ra sao từ việc tham gia trả lời câu hỏi trong phiếu thăm dò.”

Các kiến thức quan trọng mà chủ nhiệm đề tài cần lưu tâm:

· Đạo đức nghề nghiệp (Chủ nhiệm đề tài và đề tài nghiên cứu cần có sự phê duyệt của hội đồng hoặc ban giám hiệu)

· Chủ nhiệm đề tài cần có sự đồng ý chấp thuận từ người tham gia điều tra

· Lưu ý về các thông tin cơ bản của người tham gia (tuổi, giới tính, nghề nghiệp,…) vì các thông tin đó cũng sẽ ảnh hưởng tới quá trình và kết quả điều tra trong nghiên cứu

· Các phương diện của điều tra nghiên cứu