Nguyễn Thị Yến Thanh: Từ việc học gián đoạn đến học bổng toàn phần ĐH FPT

Cô học trò Nguyễn Thị Yến Thanh đến từ trường chuyên Trần Hưng Đạo, tỉnh Bình Thuận vừa giành được mức học bổng toàn phần 100% tại Đại học FPT. Kết quả là sự quyết tâm, kiên trì, không bỏ cuộc giữa chừng dù Thanh gặp không ít khó khăn, trục trặc trước đó.

Thời học sinh của Thanh không cố định như đa số các bạn khi em trải qua 5 ngôi trường trong 12 năm học, việc tham gia các cuộc thi học thuật cũng gián đoạn. Thay vì đi học thêm như bạn bè trang lứa thì Thanh đi làm thêm để phụ giúp gia đình nhưng không vì thế mà kết quả học tập giảm sút. Thanh có mặt trong các cuộc thi như Tin học trẻ cấp Tỉnh, Toán Olympic cấp Huyện, Hội khoẻ Phù Đổng cấp Thành phố, môn Cờ Vua cấp Tỉnh, các cuộc thi cấp trường với giải lớn nhỏ Nhất – Nhì – Ba – Khuyến khích có cả, có giải Thanh chỉ nhận được những bài học quý báu cho bản thân.

hoc bong dai hoc fpt thanh 1 1655366535
Nguyễn Thị Yến Thanh đến từ trường chuyên Trần Hưng Đạo, tỉnh Bình Thuận vừa giành được mức học bổng toàn phần 100% tại Đại học FPT.

Đặt mục tiêu “Thủ khoa học bổng”, khi đọc kết quả báo điểm, Thanh trải qua các cung bậc cảm xúc từ sốc, bần thần tới “ngộp thở đến nghẹn ở cổ họng” và điều “kỳ diệu” đã xuất hiện khi Thanh giành được suất học bổng toàn phần có giá trị trong 4 năm học tại trường ĐH FPT với điểm số 88/105.

Thanh nhớ lại “Ban đầu em chẳng dám đặt cược gì, em nghĩ mình thật sự không đủ khả năng tranh đua với các bạn. Nhưng mục tiêu vẫn là suất học bổng 70%, tuy nhiên các anh chị đi trước đã khuyên em: “Mục tiêu phải cao mới phấn đấu nổi”. Em đổi sang mục tiêu “Thủ khoa” nhưng có lẽ em chưa đủ năng lực để đạt được danh hiệu ấy”.

Ngay khi biết kết quả, do nhà cúp điện, ba mẹ đi vắng nên Thanh gọi cho nhóm bạn thân cấp 3 để chung vui với cô nàng. “Mọi người đã chúc mừng em rất nhiều, thậm chí họ còn bảo rất xúc động và vui thay cho em. Một số người bạn cấp 3 còn “đi bão” ăn mừng em đạt học bổng 100%” – Thanh hào hứng kể.

hoc bong dai hoc fpt thanh 2 1655366535
Yến Thanh chọn theo học chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật số của trường Đại học FPT.

Với Thanh, đề thi học bổng không còn lạ lẫm vì để đạt được mục tiêu này cô nàng đã bỏ công sức rất nhiều. “Em đã nỗ lực rất nhiều, làm đề, ôn tập và thời điểm bắt đầu học trùng với lịch thi của trường nên thời gian đó em thức dậy lúc 5h30 và đi ngủ lúc 2-3h sáng. Em nghĩ đây là lần đầu tiên mình thực sự nỗ lực đến thế nên thành quả mà em đạt được khiến em thật sự mãn nguyện và hạnh phúc”. Nói về đề thi luận yêu cầu trình bày trước quan điểm “Khi đau khổ chúng ta nên tìm lối thoát trong chính bản thân mình hay tìm giải pháp với sự giúp đỡ từ bên ngoài?”, Thanh cho biết đề khá hay nhưng “hơi thất vọng với bản thân khi không chiến thắng được nỗi lo sợ phòng thi” để rồi điểm luận chưa được ưng ý so với mục tiêu mà Thanh kỳ vọng. Cùng với Thanh, trường chuyên Trần Hưng Đạo, tỉnh Bình Thuận cũng có vài bạn tham gia thử sức mình với kỳ thi đặc biệt này.

Dù đã chắc suất học bổng 100% tại trường F nhưng Thanh vẫn không lơ là về kỳ thi THPT sắp tới “Em nghĩ là bất cứ kỳ thi quan trọng nào cũng áp lực, thi tốt nghiệp cũng vậy. Học bổng 100% chắc chắn sẽ trở nên vô nghĩa nếu em rớt tốt nghiệp. Chính vì vậy em không thể chủ quan, lơ là được. Tuy kỳ thi THPT cũng áp lực đôi chút nhưng vẫn nhẹ nhàng bởi mình không cần phải cạnh tranh gay gắt với các bạn khác trong kì thi ấy”. Sau kỳ thi THPT, Thanh cũng lên kế hoạch để kiếm việc làm thêm, trau dồi tiếng Anh, học sử dụng các phần mềm thiết kế như PS, AI…

Từ một người mơ hồ về hai chữ “đại học” và “đam mê”, Thanh tình cờ quen biết bạn Thành Nhân, người từng đạt học bổng 50% của trường vào năm trước. Từ bạn game, Thành Nhân trở thành “người lái đò” đưa Thanh biết đến kỳ thi học bổng của trường F.

hoc bong dai hoc fpt thanh 3 1655366535

Từ nhỏ, Thanh đã rất thích sáng tạo thông qua việc thiết kế đồ cho búp bê, thiết kế nhà sàn làm bằng đũa tre,… Và có lẽ do đam mê được sáng tạo, được mỹ hóa nên ý tưởng của mình mà cô nàng đã quyết định chọn theo học chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật số. “Bạn bè nói em giỏi lặt vặt nhưng em không để ý lắm, em chỉ biết cố hết sức mình để hỗ trợ các bạn trong làm việc nhóm”.

Với Thanh, giành được suất học bổng toàn phần của Đại học FPT là thành tựu lớn nhất từ trước tới nay của em. Cô nàng ấn tượng về ĐH FPT bởi không gian phòng học và kiến trúc độc đáo của ngôi trường.

Trước mắt, Thanh vẫn còn kỳ thi nữa để đạt ngưỡng chất lượng đầu vào của Trường Đại học FPT là đủ điều kiện nhận học bổng. Nghĩ về chặng đường phía trước, Thanh hi vọng mình có thể tốt nghiệp và mang trong mình đủ những kiến thức đủ để chinh chiến ở tương lai.

Chúc cho những mục tiêu của Yến Thanh sớm thành hiện thực và hẹn gặp lại em ở trường Đại học FPT trong thời gian sắp tới nhé!

Quỳnh Như