Lắng động với nhiều hoạt động ý nghĩa của chuyến đi “7 ngày trải nghiệm”

Chuyến đi “7 ngày trải nghiệm” vừa qua chắc hẳn đã để lại trong lòng sinh viên trường F, đặc biệt là các bạn tân sinh viên K15 nhiều cảm xúc. Không chỉ mang ý nghĩa thiện nguyện với hoạt động trao tặng những phần quà cho các em nhỏ tại trường Tiểu học EaLuh. Chương trình còn là chiếc cầu nối gắn kết những bạn sinh viên K15 với K14, K13, đồng thời cũng là dịp học hỏi và trải nghiệm được cuộc sống của người dân Gia Lai.

Mang niềm vui học tập đến các em nhỏ

Chia sẻ yêu thương là một trong những ý nghĩa chính mà chương trình thực hiện. Không chỉ là một chuyến đi trải nghiệm, giao lưu gắn kết, mà chương trình còn mong muốn mang đến những phần quà nho nhỏ giúp các em học sinh yên tâm học tập. Tại chương trình, 10 góc học tập gồm bàn ghế tiêu chuẩn, đèn bàn, bộ sách giáo khoa, dụng cụ học tập… cùng với 2500 cuốn vở đã được trao cho các em nhỏ trường Tiểu học EaLuh (xã  Nghĩa Hưng, huyện  Chư Pảh, Gia Lai). Niềm vui, nụ cười ngây thơ của các em khi nhận được những món quà ý nghĩa chính là niềm hạnh phúc của tất cả những ai tham gia chương trình.

 

Chị Lê Ngọc Quỳnh (Trưởng ban Văn hoá – Đoàn thể – Tổ chức Giáo dục FPT Tp.HCM) cho biết: “Năm 2019, bên cạnh chương trình thiện nguyện, tri ân thường niên, tập đoàn FPT tổ chức chuỗi các hoạt động “Hướng về quê hương” nhằm hỗ trợ CBNV mang góc học tập đến những ngôi trường gặp khó khăn tại địa phương. Được sự giới thiệu của anh Đinh Trường Lâm  – Trưởng Phòng Thư viện – Đại học FPT – một người sinh ra từ mảnh đất Gia Lai, chương trình đến thăm và tặng qùa cho các em nhỏ nơi đây”. (Theo FPTU HCM) 

Trải nghiệm đời sống văn hoá người dân phố núi

Làm cỏ, cuốc đất ở những rẫy cà phê, thu hoạch và phân loại lá trà là những trải nghiệm khó quân đối với các bạn sinh viên khi lần đầu tiên đặt chân lên Tây Nguyên.

Phải trải qua 5-8km đi bộ mới lên được đồi chè, nhưng điều đó không ngăn được sức trẻ và quyết tâm trải nghiệm làm nông dân của những cô cậu Cóc Cam. Sau chuyến đi, các bạn đã được học cách thu hoạch lá trà và biết được các loại A, B, C, D khác nhau thế nào.

Từ đồi chè qua những rấy cà phê, các bạn sinh viên lại được trải nghiệm công việc nương rẫy nào là làm cỏ, cuốc đất và chăm sóc cho các cây cà phê. Những trải nghiệm quý giá đó đã cho các bạn sinh viên hiểu rằng để có được những tách trà tươi mát hay những giọt cà phê thơm ngon là biết bao mồ hôi, công sức và tấm lòng mà những người nông dân Gia Lai đã vun đấp cho nương rẫy của mình.

Bạn Nguyễn Tiến Dũng, sinh viên K15 đến từ Vũng Tàu chia sẻ: “Em cảm thấy hoạt động lần này rất thiết thực, thú vị, tốn nhiều calo và đem lại cho em nhiều trải nghiệm và những cái nhìn mới về cuộc sống ở những nơi khác trên các miền đất Việt Nam. Em còn được quen thêm nhiều bạn mới để đỡ bở ngỡ trước khi vào học tại một môi trường mới.”

“Sau chuyến đi này em biết được nhiều điều mới về bản thân mà em chưa từng làm được như đi bộ 10km để đi hái chè. Em được trải nghiệm những điều mà chỉ có ở những nơi cao nguyên và quen biết được những anh chị rất dễ thương.” – Bạn Đoàn Tường Hoàng Yến, sinh viên K15 đến từ Sóc Trăng cảm nhận.

Giao lưu và gắn kết sinh viên các khoá

Chương trình lần này không chỉ có sự tham gia của các bạn sinh viên đang theo học tại Đại học FPT mà đặc biệt còn có sự tham gia của những tân sinh viên K15. Chắc hẳn những hoạt động của chương trình đã giúp cho các bạn sinh viên thêm gắn kết và quen biết thêm nhiều người bạn mới.

Những buổi tối chiếu phim, những bữa cơm nhà thờ hay những trò chơi teambuilding đã để lại những cảm xúc và kỷ niệm khó quên. Câu hỏi “Làm sao để trở thành NINJA?” đã trở thành đề tài bàn tán sôi nổi của của các các bạn tân sinh viên khoá K15 tại thử thách nhóm. Đây cũng là hoạt động giúp các bạn thêm hiểu về trường F và những hoạt động phát triển cá nhân do nhà trường xây dựng.

Theo đó, chương trình NINJA viết tắt của Navigating an Independent Nonstop Journey to Autonomy là chương trình phát triển cá nhân trên cơ sở cân bằng giữa kiến thức và kỹ năng, thông qua những trải nghiệm của Đại học FPT như: 7 ngày trải nghiệm, 48 giờ chuyển động, Hành trình ASEAN P2A,…Chương trình Ninja sẽ giúp các bạn sinh viên tự chủ, trưởng thành và phát triển toàn diện hơn.

Bạn Lưu Vĩnh Phúc  sinh viên K15, đến từ TP.HCM kể lại: “Trong quá trình trải nghiệm, em đã được teamwork với các bạn, anh chị để nối điện, nối đường ống nước cho cả đoàn, những ngày hái chè, cào bồn coffee, từ thiện cho các bé ở Ea Luh. Tuy hơi “hành xác” một tí nhưng vui vì lần đầu em biết được từ thiện nó ý nghĩa như thế nào, và vui vì có những người bạn mới, làm quen được với các anh chị tận tình hết sức, nhất là anh trưởng đoàn. Sau 7 ngày trải nghiệm, em lại muốn xách 1 mớ balo lên, cùng các bạn K15, các anh chị đi khám phá thêm, trải nghiệm thêm nhiều nữa. Em muốn xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất của em đến BTC chương trình và đặc biệt là Anh Thức.”

Ngoài ra, trong chương trình, các bạn còn được tham quan những địa điểm nổi tiếng ở Gia Lai như Biển Hồ Pleiku, chùa Bửu Minh… với khung cảnh êm đềm đậm chất núi rừng.

Còn bạn Đào Bá Huy, sinh viên K15 đến từ Cà Mau chia sẻ: “Cảm nhận của em về chương trình là em cảm thấy rất hạnh phúc vì nhờ chương trình mà em có thể có những giây phút không thể quên với bạn bè, với người dân nơi đây và với thiên nhiên nơi vùng đất Gia Lai mà em chưa từng đến. Em cảm ơn BTC rất nhiều.”

 

Annie N
Ảnh: FPTU HCM