Lộ diện Ban Giám Khảo và tiêu chí chấm giải cuộc thi 49h in motion

Mới đây, bộ ba giám khảo quyền lực của cuộc thi 49h in Motion đo Đại học FPT tổ chức đã được lộ diện và bật mí tiêu chí chấm giải dựa trên cả nội dung và hình thức.

Vị Giám Khảo đầu tiên cũng chính là trưởng khoa Truyền thông Đa phương tiện trường Đại học FPT – Th.S Nguyễn Viết Tân. Thầy chia sẻ: “Đây là cuộc thi hướng đến đối tượng chính cho học sinh THPT – những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất phim ngắn nhưng có đam mê nhiệt huyết với bộ môn điện ảnh này. Do đó, có thể có những bạn sẽ nản chí, sẽ cảm thấy thực tế khác xa với đam mê, sẽ cảm thấy quá khó khăn từ khâu lên ý tưởng, chọn diễn viên, bối cảnh… nhưng thầy tin khi vượt qua tất cả, các bạn sẽ cảm thấy mình trưởng thành lên phần nào. Những trải nghiệm sẽ là những kinh nghiệm quý giá để các bạn phát triển đam mê”.

Theo thầy Tân, một nhà sản xuất phim thành công là khi có một ý tưởng độc đáo và quan trọng hơn hết là cách thể hiện độc đáo. Từ đó, truyền tải thông điệp đặc sắc. Thầy còn bật mí thêm: “Sự thành công chỉ đến với những người kiên định”.

Giám khảo thứ 2 chính là anh Đạo Diễn tài ba Vũ Ngọc Phượng.Trước thềm chung kết 49h in motion, anh cho biết: “Dù là phim dài, phim nhiều tập hay phim ngắn, thì khó nhất cũng là kịch bản. Có rất nhiều yếu tố cần thiết tạo nên một kịch bản hay, và chỉ cần thiết một trong số đó là câu chuyện sẽ bị dở rồi. Ngoài một ý tưởng thu hút, cần nhân vật phải có hồn, logic thuyết phục, nhịp điệu được kiểm soát kỹ, và cấu trúc vững vàng. Kịch bản là cái mà nhà làm phim cần phải học và nghiên cứu nhiều lý thuyết, chứ không thể chỉ cứ làm bằng bản năng được”.

Tuy nhiên, điều làm nên linh hồn của một bộ phim ngắn chính là nhân vật đáng nhớ, câu chuyện cảm xúc và thông điệp rõ ràng. Được làm đạo diễn – được sản xuất phim là một điều may mắn và rất cần có được sự hỗ trợ, đồng lòng của tất cả mọi người, phim là sản phẩm của tập thể.

Vị giám khảo thứ 3 là một chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất. Anh là giám đốc sáng tạo Alipo Creative, là Creative/Art director & Co Founder tại Alipo Creative, Co Founder tại The Next Evo – Việt Nam và cũng là Senior Design Leader tại VietNam Esports. Sự xuất hiện của Giám đốc sáng tạo Trương Hoàng Thọ cũng sẽ mang lại những góc nhìn mới mẻ và thú vị cho các bạn sinh viên.

Bộ ba giám khảo quyền lực bật mí tiêu chí chấm giải dựa trên cả nội dung và hình thức. Theo đó, phim phải đúng theo chủ đề đã bốc thăm, có sự đầu tư, sáng tạo, hấp dẫn, thể hiện được thông điệp muốn hướng đến người xem và hình thức có cảnh quay đẹp, âm thanh phù hợp, quay dựng, hậu kỳ tốt.

Các đội tham gia sẽ được yêu cầu sử dụng các yếu tố bắt buộc phải xuất hiện trong bộ phim bao gồm: Thể loại phim, đồ vật, cảnh quan và lời thoại. Điểm đặc biệt là các đội sẽ bốc thăm 1 trong các thể loại: Comedy (phim hài), Detective (phim trinh thám), Drama (phim tâm lý), Horror (phim kinh dị), Romance (phim tình cảm). Phim sản xuất phải trùng khớp với thể loại phim, có đồ vật, cảnh quan xuất hiện trùng khớp với nội dung bốc thăm. Về phần lời thoại, bắt buộc phải có sử dụng nguyên văn một câu thoại do BTC cung cấp theo hình thức nói, hát hoặc viết ra. Thí sinh có thể được thể hiện bằng ngôn ngữ khác nhưng phải được dịch ra nếu phim không thể hiện rõ ràng đó chính là dòng thoại đã quy định.


Các bộ phim đã hoàn thành bắt buộc phải có độ dài tối thiểu là 4 phút đến tối đa là 7 phút – không bao gồm phần giới thiệu danh sách đoàn phim (Độ dài phim bắt đầu sau phần mở đầu và kết thúc trước phần credits cuối phim. Phần mở đầu và kết thúc credit không được tính vào thời gian 4 phút. Phim không được dài hơn 7 phút).

Tác phẩm dự thi có thể quay bằng điện thoại thông minh, máy chụp ảnh, máy quay hoặc flycam. Trường hợp quay bằng flycam phải có giấy phép sử dụng flycam. Tác phẩm dự thi 49h in motion là hoàn toàn được sản xuất trong 2 ngày diễn ra cuộc thi.

Vòng chung kết cuộc thi sẽ diễn ra ngày 10-12/01/2019 tại trường Đại học FPT. Hãy cùng đón chờ nhé các Cóc.

FU HCM