Lựa chọn Đại học FPT: Vì khát vọng muốn chinh phục

“Đề thi Đại học FPT khó đến mức nào mà khiến anh tôi phải chịu thất bại? Anh không làm được thì mình phải làm được”.

Sáu năm trước, lần đầu tiên tôi nghe đến FPT. Anh tôi năm đó cũng như tôi bây giờ, là học sinh lớp 12, đứng trước ngưỡng cửa Đại học. Khi ấy, anh tôi đã tham gia kỳ thi đầu vào của trường Đại học FPT nhưng anh đã không đạt được kết quả như mong đợi. Và đó là lúc tôi bắt đầu muốn chinh phục ĐH FPT. Trong đầu tôi xuất hiện một ý nghĩ có phần hơi trẻ con: “Đề thi khó đến mức nào mà khiến anh tôi phải chịu thất bại? Anh không làm được thì mình phải làm được”.

Tôi muốn chinh phục ngôi trường này

Người cho tôi cơ hội tiếp xúc với máy tính là bố mẹ nhưng người khiến tôi mê máy tính là anh tôi. Theo như mẹ tôi nói thì anh tôi bị “nghiện” máy tính, suốt ngày ngồi với cái máy tính thôi. Mà cũng lạ. Nhìn anh tôi hồi đó tôi ngưỡng mộ lắm. Thực ra thì chỉ vì tôi thấy anh tôi chơi game giỏi, mà còn hay “trổ tài” sửa máy tính nên thế thôi. Máy hư thì không gọi người sửa đâu, tự mình mở rồi sửa. Mà đâu phải sửa lúc nào cũng được. Có khi sửa mà máy còn hỏng hơn nhưng càng hỏng càng sửa. Đến khi anh tôi đi học Đại học thì cũng bớt nể hơn. Chắc tại vì không được thường xuyên tận mắt thấy anh trổ tài nữa.

Tôi sẽ theo đuổi ngành An toàn thông tin!

Rồi tôi cũng dần quên mất những tham vọng đó. Đến khi bước vào lớp 12, lựa chọn cho tương lai, hai chữ Đại học luôn ám ảnh, nhưng cũng thật mơ hồ. Những định hướng tương lai nghe sao xa vời và rồi tôi lại nghe thấy “Đại học FPT”. Các anh chị tư vấn tuyển sinh về trường để hướng dẫn và giới thiệu về trường. Cảm giác như tìm thấy chính mình. Cái ý nghĩ hồi nhỏ nó cũng chợt về: háo hức có, mong mỏi có. Và tôi quyết định tìm hiểu về học bổng của Đại học FPT.

Sức hút của suất học bổng của Đại học FPT

Càng tìm hiểu tôi càng thích. Có đứa bạn nói với tôi là thi học bổng khó lắm, mà qua thi viết rồi phỏng vấn cũng chưa chắc được, rồi chị tư vấn cũng nói thế làm tôi khá hoang mang. Tôi cũng kể với mẹ, nhưng mẹ đã nói rằng: “Muốn thì cứ thi không sau ni (này) hối hận!” Tôi đã chuẩn bị tinh thần và mọi thứ cho kỳ thi nhưng thật không ngờ kỳ thi năm nay còn đặc biệt hơn các kỳ thi năm trước rất nhiểu. Không phải là thi như đầu vào nữa mà thay vào đó là thi IQ. Trong lòng có chút mất tự tin, hụt hẫng nhưng cũng mày mò tìm tài liệu. Càng ngày càng thú vị!

Chọn ĐH FPT vì ở đây đào tạo ngành mà tôi thích – An toàn thông tin (ATTT). Hầu hết mọi người khi nghe về dự định của tôi đều đã nói với tôi rằng: “An toàn thông tin con trai học thì được còn con gái thì không hợp lắm.” Gia đình tôi thì đều ủng hộ để tôi làm điều mình muốn bởi bố mẹ quan niệm là: “Cuộc sống của con bố mẹ không sống thay được nên phải biết tự lựa chọn”. Đó vừa là động lực mà cũng là trách nhiệm. Người ta khuyên thì có lý do của họ nhưng tôi chọn nó cũng có lý do của tôi. Có lẽ đa phần những người hoạt động trong ngành này là con trai nhưng không đồng nghĩa là con gái thì không thể. Nó sẽ khó đến mức nào chưa thử sao biết được. Người ta thường nói “Cái khó ló cái khôn”, ngành nghề nào cũng có cái khó chứ không kể đến bất cứ nghề nào. Hợp hay không thì chỉ có mình mới hiểu. Có vượt qua được cái khó hay không là do năng lực và bản lĩnh của mỗi người, đặc biệt là có đủ tự tin để vượt qua hay không? Khi đủ tự tin và đam mê thì tôi tin không gì là không thể.

FPTU đã khiến tôi rất ấn tượng mặc dù chỉ là qua những chia sẻ của các anh chị đã và đang theo học tại trường từ môi trương học tập đến môi trường sinh hoạt.

Tôi được biết là sinh viên ĐH FPT ngành ATTT được bắt buộc học hai ngoại ngữ là Tiếng Anh và Tiếng Nhật. Chắc chắn đó sẽ là khó khăn nhưng tác dụng thì ai cũng hiểu. Thành thạo nhiều ngôn ngữ thì cơ hội việc làm và tiếp cận kiến thức càng nhiều. Ngoại ngữ có thể xem là sở đoảng của tôi nhưng nếu thiếu nó thì tôi sẽ mất đi nhiều cơ hội nên điều đầu tiên mà tôi thích thú chính là học ngoại ngữ ở đây.

FPT còn thu hút tôi bởi môi trường học vô cùng dân chủ và cởi mở. Sinh viên và giáo viên có thể thoải mái tranh luận để giải quyết thắc mắc là một điều rất thú vị. Tranh luận là để khắc sâu kiến thức! Thực tế thì mọi sự hiểu biết đều nằm trọn trong chương trình giảng dạy và những lần tranh luận sẽ giúp mỗi người nhận ra những thiếu sót của mình, cả sinh viên lẫn giáo viên. Nhận thấy sai sót của mình và ham học hỏi sẽ giúp sinh viên từng bước hoàn thiện mình.

Môi trường mang lại sự thoải mái cho sinh viên

Cơ sở vật chất đầu tư vô cùng hiện đại cùng với rất nhiều hoạt động được tổ chức để sinh viên có thể phát triển một cách toàn diện nhất cả về kiến thức lẫn đời sống tinh thần, tạo cho sinh viên một môi trường hoạt động lành mạnh. Chỉ mới nghe thôi mà tôi thấy vô cùng phấn khích. Vì tôi thích thể thao.

Tôi chọn Đại học FPT vì những gì tôi đam mê và cả những thứ tôi chưa từng được biết nữa, ví dụ như “nhạc cụ truyền thống”. Cái gì cũng thế, càng mới lạ thì càng hấp dẫn.

Đại học FPT với nhiều môn học độc, lạ, kích thích sự tò mò của tôi

Đại học FPT sẽ là một sự lựa chọn rất phù hợp bởi tôi sẽ được rèn luyện về kiến thức, sức khỏe và kỹ năng sống và chuẩn bị cho bản thân những hành trang cần thiết nhất cho công việc sau này.

Tôi muốn được tự mình trải nghiệm cái chất FPT, trải nghiệm những điều rất riêng ấy như rất nhiều người đã và đang ở đây.

Nguyễn Thị Phương Anh

FU-29490