“Mùa học thêm” tại Đại học FPT

Một năm, sinh viên Đại học FPT có tổng cộng 3 kỳ học chuyên ngành, mỗi kỳ học 3 tháng và được nghỉ 1 tháng, thế là sinh viên FPT chỉ học có 9 tháng trong năm. Vậy những tháng còn lại chỉ để ăn chơi nhảy múa hay sao? Bí mật đằng sau kỳ mùa hè đặc biệt này mới thực sự bắt đầu…

Mùa học thêm hay còn gọi là Block 5

Trong 3 tháng nghỉ hè, sinh viên Đại học FPT có thể có nhiều sự lựa chọn trải nghiệm như đi du lịch khám phá thế giới, đi làm tích lũy kinh nghiệm hay về thăm gia đình… Bên cạnh đó, một sự lựa chọn “chẳng giống ai” của khá nhiều bạn sinh viên FPTU trong dịp này đó là: học thêm.

Học thêm ở đây không phải là học để trau dồi kiến thức ở một môn học, mà đây là học thêm… môn. Các bạn sinh viên FPTU thường gọi tháng hè sau khi kỳ học kết thúc là: Block 5. Thời gian này, nhà trường cho phép các bạn sinh viên đăng ký học thêm môn, giúp đẩy nhanh quá trình học hoặc học để cải thiện điểm số.

Trong “Block 5” này các bạn có thể tự do lựa chọn môn học mà mình muốn tham gia và yêu cầu nhà trường mở lớp. Cóc nhà ta nên cần lưu ý học 1 môn trong vòng 1 tháng thì khả năng tiếp thu kiến thức tốt hơn 5 môn trong vòng 3 tháng như những kỳ học bình thường đúng không nào?

Block 5 – cơ hội để cải thiện điểm và tích lũy kinh nghiệm làm việc

Tôi – một đứa con trai rất ham mê đi chơi bay nhảy, và đã từng muốn dành thời gian một tháng này để đi du lịch đây đó, hưởng thụ tuổi thanh xuân đẹp đẽ. Với tôi, việc học luôn là thứ xếp sau mọi cuộc chơi.

Do vậy, kết thúc kỳ học đầu tiên, điểm số môn tiếng Trung không như mong muốn, tôi đành phải suy nghĩ xem có nên đăng ký học “Block 5” hay không. Sau thời gian đắn đo, tôi đã đăng ký học Block 5 để cải thiện điểm số vì sắp tới cũng còn 2 kỳ nữa là đi thực tập. Tôi đăng ký thành công môn học và kỳ học thêm đầy thú vị cũng từ đó bắt đầu.

Lịch học của tôi chỉ vào các buổi sáng nên thời gian học khá linh hoạt và nhẹ nhàng. Môn học này, tôi đã được nghe giảng trước đó nên khi lên lớp học cải thiện điểm, tôi cảm thấy tiếp thu bài rất nhanh. Thời gian ở trên giảng đường, tôi dành cho việc tập trung nghe giảng và bồi đắp lại những kiến thức bị hổng. Điều tôi cảm thấy kỳ học đặc biệt này mang lại hơn so với những kỳ thông thường khác là: sự yên tĩnh. Yên tĩnh khi trong lớp học chẳng có một người bạn nào quen. Yên tĩnh bởi trên giảng đường ít sinh viên nên thầy cô giảng chậm rãi và dễ hiểu hơn. Yên tĩnh là khi chính tôi nhận ra bản thân đang thiếu những kiến thức gì.

Bên cạnh đó, trong thời gian học tôi vẫn có thể làm được vô số việc khác nếu tôi thích. Trong thời gian học Block 5, buổi chiều tôi đã xin đi làm thêm ở một công ty quảng cáo với vị trí chụp ảnh sản phẩm và thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh nhẹ nhàng. Tuy mức lương tôi được trả cũng không cao lắm nhưng nó lại là cơ hội để tôi tích lũy thêm kinh nghiệm, sau này ra đời đỡ bỡ ngỡ.

Sống và làm việc trong một môi trường có nhiều người trưởng thành, tôi đã học hỏi được không chỉ kĩ năng chuyên môn mà còn được học văn hóa ứng xử nơi công sở. Các anh chị đồng nghiệp tạo mọi điều kiện giúp đỡ tôi hoàn thành công việc, tiếp thêm sức mạnh thổi bùng ngọn lửa đam mê nhiếp ảnh trong con người tôi. Chính vì lẽ đó, tôi cảm thấy việc đi làm trong những ngày hè nắng oi ả đã vơi bớt đi phần mệt nhọc và khó khăn.

Cơ hội trải nghiệm và rèn luyện sức khỏe

Tôi chỉ học từ thứ Hai đến thứ Sáu nên tôi sẽ còn 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật được xả hơi. Tuy nhiên, thay vì ngồi lì trong phòng ký túc xá chơi game hay ngủ nướng thì tôi dành thời gian đó để rèn luyện sức khỏe. Tôi tham gia chơi các môn thể thao vận động như bóng đá, bóng rổ cùng những người bạn trong ký túc. Xa xỉ hơn, tôi “bỏ trốn” về Hà Nội một ngày để ra Hồ Gươm chụp ảnh, thử những quán cà phê mới, thưởng thức ẩm thực đường phố phong phú… Và ngày lễ 30 tháng 4 và mồng 1 tháng 5 tôi còn thời gian nghỉ ngơi và về Nghệ An thăm gia đình nữa.

Những ngày bận rộn với học hành, làm việc 1 tháng trôi qua rất nhanh, Block 5 đã kết thúc rồi. Điểm số của tôi sau kỳ thi được cải thiện đáng kể, không những thế tôi còn có những trải nghiệm, những chuyến đi tuyệt vời và những kinh nghiệm quý báu cho bản thân.

Không ai có nhiều thời gian hơn người khác, chỉ có những người biết sắp xếp thời gian cho bản thân một cách hợp lý thôi. Hãy học một cách thông minh nhất nhé, bạn của tôi.

Cocdoc