Mùa thực tập bội thu của sinh viên Đại học FPT

Khóa 8C là một trong các khóa nhận được đánh giá cao từ phía các đơn vị tiếp quản với những thành tích mà các bạn đạt được sau 4 tháng thực tập.

Sáng ngày 3/10, Lễ trao chứng chỉ thực tập cho gần 200 sinh viên khóa 8C của 2 khối ngành Công nghệ thông  và Kinh tế đã diễn ra tại Tòa nhà Beta – Đại học FPT.

Buổi trao chứng nhận thực tập có sự tham gia của ông Võ Văn Cảnh – Cán bộ Quan hệ doanh nghiệp Công ty TNHH Sáng tạo công nghệ FPT toàn cầu (FTICO), chị Nghiêm Thị Lan Phương – Cán bộ quản lý chương trình OJT, anh  Trần Việt Trung – Cán bộ Phòng đào tạo cùng đông đảo các bạn sinh viên khóa 8C.

IMG_0103

Chị Nghiêm Thị Lan Phương chúc mừng các bạn sinh viên đã hoàn thành “học kì thực tập” một cách xuất sắc.

Mở đầu buổi trao chứng nhận thực tập, chị Nghiêm Thị Lan Phương – Cán bộ Quản lý chương trình OJT gửi lời chúc mừng tới các sinh viên đã hoàn thành kì thực tập với kết quả tốt. “Đây chỉ là một chặng đường nhỏ nhưng lại có dấu ấn vô cùng quan trọng, những kiến thức thực tế mà các bạn sinh viên được học hôm nay sẽ trở thành những kinh nghiệm theo các bạn trong sự nghiệp sau này” – Chị Phương chia sẻ.

Kì thực tập khóa 8C của hai khối ngành Công nghệ thông tin và Kinh tế kéo dài 4 tháng từ 4/5 – 31/8/2015. Tại đây, sinh viên khối ngành CNTT sẽ được tham gia vào nhiều vị trí công việc khác nhau như nhân viên Kiểm thử, SEO, Tester… Sinh viên khối ngành Kinh tế với những cơ hội thực tập tại các vị trí Marketing, Sale, Giao dịch, Kế toán, Truyền thông…

Kì thực tập khóa 8C được đánh giá là có chất lượng tốt với tỉ lệ sinh viên nhận chứng chỉ loại xuất sắc và giỏi chiếm phần trăm cao. Cụ thể, trong số 181 sinh viên vừa hoàn thành kì thực tập, có 85 sinh viên đạt loại Xuất sắc, 86 sinh viên đạt loại Tốt và 7 sinh viên đạt loại Khá. Nhà trường cũng nhận được nhiều phản hồi tốt từ các doanh nghiệp, ghi nhận sự nỗ lực của các bạn sinh viên. Đại diện Công ty Haltian Plastic Machinery cho biết: “Chúng tôi từng tiếp nhận một số bạn sinh viên đến từ các trường đại học của Việt Nam. Nhưng đây là lần đầu tiên tiếp nhận sinh viên Đại học FPT. Các em đều rất trẻ và nhiệt huyết, sinh viên Đại học FPT có nhiều kiến thức thực tế hơn. Chúng tôi lấy làm vui mừng khi quý trường có thể đào tạo ra lớp nhân tài như vậy. Nhân sự là vấn đề rất lớn đối với các doanh nghiệp nước ngoài như chúng tôi khi đến Việt Nam. Nếu có thể tiếp tục đào tạo lớp trẻ như FPT đang làm, chúng tôi không còn phải lo lắng về vấn đề đó trong tương lai nữa”.

Những nhận xét trên không phải là không có căn cứ khi có rất nhiều sinh viên khóa 8C đã gặt hái được những thành tích tốt trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp như bạn Trần Thu Hà đã giao dịch thành công một căn hộ khi thực tập tại Công ty Bất động sản Sen Vàng, bạn Nguyễn Đắc Tùng đã kí được 3 hợp đồng mua bán trị giá $12.000 khi thực tập tại Công ty cổ phần đầu tư Thái Dương Việt, bạn Bùi Thị Lý được doanh nghiệp và khách hàng cử đi on – site tại Nhật ngay trong quá trình OJT…Tất cả những thành tích đó không chỉ là kết quả mà còn là minh chứng cho sự nỗ lực và năng lực của các bạn sinh viên khi tham gia OJT.

Kì thực tập đã giúp gần 200 sinh viên rèn giũa và tích lũy thêm kinh nghiệm

Kì thực tập đã giúp gần 200 sinh viên rèn giũa và tích lũy thêm kinh nghiệm.

Trải nghiệm trong 4 tháng làm việc thật đã để lại rất nhiều suy nghĩ trong các bạn sinh viên khóa 8C. Bạn Đoàn Xuân Lâm cho biết: “Trong quá trình thực tâp tại FTICO, mình đã được học kỹ năng giao tiếp với khách hàng, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ứng xử. Ban đầu mình khá lo lắng và lạ lẫm. Nhưng rất may mắn trong quá trình thực tập, mình đã được các anh chị trong công ty nhiệt tình giúp đỡ và giải đáp những thắc mắc”. Cùng chung quan điểm, bạn Lê Thị Hải Yến đã chia sẻ với mọi người về những kỷ niệm trong thời gian thực tập. “Em đã có nhiều kỷ niệm đẹp khi tham gia OJT. Em đã hiểu thế nào là thực tế, thế nào là đồng nghiệp. Thời kì thực tập đã giúp em có được một tinh thần vững vàng trước khi đi làm chính thức sau này” Hải Yến bật mí.

Ngay sau kì thực tập OJT, các sinh viên khóa 8C sẽ quay lại chương trình học để tiếp tục trau dồi thêm những kiến thức chuyên ngành. Mong rằng với 4 tháng trải nghiệm như những nhân viên thật sự, sinh viên khóa 8C có cơ hội để củng cố, áp dụng những kiến thức và kỹ năng được học vào thực tế. Từ đó tự lên kế hoạch học tập hợp lý trong giai đoạn tiếp theo để có thể đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp.

OJT (On – job – training) là chương trình thực tập tại doanh nghiệp kéo dài từ 4 – 8 tháng của sinh viên Đại học FPT nhằm giúp các sinh viên rèn giũa và tích lũy kinh nghiệm thực tế. Trong đó, Công ty TNHH Sáng tạo công nghệ FPT toàn cầu (FTICO) – một đơn vị trực thuộc Đại học FPT sẽ là đơn vị đầu mối dẫn dắt các bạn sinh viên khi tham gia chương trình thực tập.