Muôn màu cảm xúc của thí sinh khi chinh phục đề Toán IQ ĐH FPT

Sáng 12/5/2019, hàng ngàn sĩ tử đã quyết tâm chinh phục đề thi học bổng của Đại học FPT với hy vọng “săn” được suất học bổng giá trị của ngôi trường này.

Tham dự kỳ thi học bổng ĐH FPT, tất cả các thí sinh đều phải trải qua 2 bài thi:  Trắc nghiệm toán tư duy logic và Viết luận. Trong đó, câu chuyện chinh phục bộ đề Toán IQ ĐH FPT của thí sinh dự thi học bổng đến hôm nay vẫn còn dư âm.

Hiện tại trên Facebook Fanpage FPT University, Bí quyết săn học bổng ĐH FPT, Hội sinh viên K15 say ĐH FPT đang diễn ra cuộc bàn luận sôi nổi về bài thi Trắc nghiệm toán tư duy logic trong kỳ thi học bổng 12/5 vừa qua.

Bài thi này có 90 câu hỏi, thí sinh làm bài trong 120 phút với tổng điểm 90. Đề dài, áp lực về thời gian, đấy là chưa kể việc làm bài mà không được sử dụng máy tính như những đợt kiểm tra hay thi cử thường thấy cùng những câu hỏi IQ hóc búa. Trong khi “vũ khí” các thí sinh được mang vào phòng thi chỉ là bút bi, bút chì, tẩy khiến việc chinh phục những suất học bổng càng thêm “khoai” nhưng cũng vô cùng ý nghĩa. Chứng tỏ những ai làm bài tốt đồng nghĩa với việc những suất học bổng đã tìm được chủ nhân xứng đáng.

Các thí sinh ra khỏi phòng thi với rất nhiều tâm trạng khác nhau

Đề thi mới lạ kích thích thí sinh chinh phục

Hầu hết các thí sinh tham gia kì thi học bổng 12/5 của ĐH FPT đều đánh giá sự mới lạ của đề thi trắc nghiệm.

Công Trường, học sinh THPT Tĩnh Gia 3 – Thanh Hoá đánh giá: “Đề thi trắc nghiệm mang tính kiểm tra IQ và tư duy logic khá hay. Em nghĩ với các đề kiểm tra, thi trước đây hay ngay cả việc ôn thi tốt nghiệp thì chỉ cần chăm học là làm được. Còn với đề thi của ĐH FPT cần phải tư duy logic cao mới có khả năng hoàn thành bài thi và có kết quả tốt”.

Công Trường phấn khởi khi bước ra phòng thi

“Em thấy bóng dáng của các câu hỏi chương trình Đường lên đỉnh Olympia trong đề của Đại học FPT như cho 1 dãy số và mình phải tìm ra quy luật và tìm số tiếp theo phù hợp, hay việc tìm hình phù hợp, việc đếm số… Không những thế làm bài thi mà giống như mình đang tham gia test IQ trên các trang mạng nữa.” – Thí sinh Vũ Thị Xoan chia sẻ.

Thí sinh Trần Minh Thu Trường THPT Phạm Thái – Hà Nội cũng tỏ ra thích thú với đề thi trắc nghiệm. “So với các đề thi trước đây em từng làm thì đề thi ĐH FPT có nhiều dạng mới hơn, càng khác hơn so với dạng đề em ôn thi tốt nghiệp. Em rất thích cách ra đề của Đại học FPT vì khá giống với các trường ĐH nước ngoài, hoàn toàn mới mẻ.”

Chính sự mới lạ này càng kích thích tinh thần hăng say, ham muốn chinh phục thành công bộ đề học bổng Đại học FPT của hàng ngàn thí sinh.

Tô hết đáp án nhưng…

Dù cảnh báo đề trắc nghiệm IQ thi học bổng “cực khoai” và quan trọng muốn vượt qua được thì đừng học tủ. Nhưng có sĩ tử sau khi kết thúc bài thi đành ngậm ngùi:

“Ôn hàng ngàn câu hỏi mà trượt không trúng câu nào. Em chưa thi tập đề nào kiểu thế này bao giờ. Đề thi khá kích thích đầu óc em chinh phục nó nhưng cũng chỉ làm được 70% còn lại là đánh lụi. Em khoanh hết đáp án C (cười)” –  Thí Sinh Vũ Quang Vinh chia sẻ.

Ra khỏi phòng thi, ai nấy cũng vui đùa với nhau những câu kiểu “tô hết đáp án không”, “trúng bao nhiêu câu?”, “đọc hết đề không?”… kèm theo nụ cười tinh quái. Hỏi ra mới biết, dù đã lên website trường tham khảo dạng đề, giải đề, rồi học từ các anh chị sinh viên khoá trước nhưng nhiều bạn vẫn “sốc” trước tập đề không chỉ độc, lạ mà còn dày như sách giáo khoa của ĐH FPT.

“Ở trong phòng thi bị áp lực thời gian khá lớn, em không kịp làm hết đề. Em bỏ lại khá nhiều phần 2 vì nó khó quá”, thí sinh Phạm Thị Thùy Trang cho biết.

Bạn Phạm Ngọc Anh nói vui: “Em tự tin làm hết 90 câu trong đề luôn, tô hết đáp án nhưng vẫn có những câu phải…lụi”.

Câu chuyện chinh phục đề thi trắc nghiệm IQ ĐH FPT qua lời nói của các sĩ tử như chuyện tập tô của trẻ nhỏ khiến dân mạng thích thú

Chung cảm xúc bạn Hoàng Xuân Tiến đến từ Bắc Giang chia sẻ: “em làm được 3/4 đề, phần còn lại em phải đánh bừa vì không kịp thời gian. Sau khi ra khỏi phòng thì em cũng có trao đổi với các bạn, hầu hết đều phải lụi mấy câu sau vì không kịp giờ. Em rất thích Đại học FPT nên hi vọng kỳ thi lần này sẽ có kết quả tốt”.

Thôi…em tặng lại học bổng cho nhà trường

Khi được hỏi tổng quan về bài làm của các thí sinh, có bạn tếu vui rằng: “thôi, em tặng lại học bổng cho nhà trường”, “đề thi bao giờ cũng vừa sức với các bạn chứ ít khi vừa sức với em lắm” hay “đề thi được in trên giấy có chất lương cao, độ trắng vừa phải, đọc không bị mỏi mắt và được trình bày khá đẹp”…

Yêu thích Đại học FPT, năm 2018 Dương Thuỳ Trang từng tham gia kỳ thi học bổng năm 2018, năm nay cô bạn quyết tâm quay lại chinh phục đề thi ĐH FPT một lần nữa. Nhưng tình hình xem ra với Trang không mấy lạc quan: “Em thi lần này là lần thứ 2 rồi, đề thi ĐH FPT chưa bao giờ làm em thất vọng, chữ in rất dễ nhìn, đề rất vừa sức giáo viên”.

Rời khỏi phòng thi khá sớm, bạn Nguyễn Thành Đạt dự thi ngành CNTT chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo cho biết: “Đề thi trắc nghiệm năm nay có 1 số câu khó. Vì có sự ôn luyện nên em cũng không còn bỡ ngỡ trước dạng đề. Bây giờ trong đầu em chỉ có ĐH FPT thôi, em nhất định phải học ĐH FPT”.

Thí sinh Nguyễn Thành Đạt rất háo hức sau khi thi và hi vọng sẽ đạt được học bổng của ĐH FPT.

Nắm chắc học bổng rồi

Vì đề thi có sự phân hoá cao, phù hợp với tính chất một cuộc thi giành học bổng nên những thí sinh làm tốt bài thi cũng đồng nghĩa với việc những suất học bổng đã tìm được chủ nhân xứng đáng.

Với sự chuẩn bị chu đáo, ôn luyện khoa học, bạn Trúc Anh đến từ Nha Trang tỏ ra khá tự tin sau buổi thi: “Đề thi học bổng phần trắc nghiệm dễ hơn so với các đề thi thử em ôn tập. Em làm kịp hết tất cả các câu. Em đang rất hi vọng sẽ nhận được học bổng của trường ĐH FPT.”

Trúc Anh hi vọng đạt được học bổng (ảnh:FU HCM)

Cũng như Trúc Anh, nhóm thí sinh đến từ trường THPT Chuyên Thái Bình cũng không gặp khó khăn với 90 câu hỏi trắc nghiệm. Các bạn đều có chung đánh giá đề thi khá “dễ thở” và có sự phân loại rõ ràng. Cả nhóm đều đang rất hi vọng sẽ nhận được học bổng từ trường ĐH FPT và sẽ được theo học ngôi trường này.

Cả các thí sinh từ Thái Bình đã tới ĐH FPT từ ngày 11/05 để chuẩn bị cho kỳ thi học bổng.

Để thu hút nhân tài, năm nay trường Đại học FPT tăng thêm 100 suất học bổng so với năm 2018, nâng tổng số học bổng lên 500 suất gồm các mức: Học bổng 100%+ (bao gồm toàn bộ học phí và sinh hoạt phí toàn khoá học); 10%; 20%; 30%; 50%; 70%; 100% (học phí toàn khoá học) trong suốt 4 năm học tại trường…

Để săn được các suất học bổng này, các thí sinh phải đáp ứng một trong các tiêu chí: Đủ điều kiện cấp thẳng học bổng hoặc vượt qua kỳ thi giành học bổng do trường tổ chức. Tham dự cuộc thi FPT University Talent 2019 cũng là cách để thí sinh có năng khiếu đặc biệt trong các lĩnh vực: Văn hoá, Nghệ thuật, Thể thao giành học bổng ĐH FPT cho mình.

Mơ Nguyễn – Hồng Hà