Nam sinh Nha Trang dành trọn 3 năm cấp 3 để quyết tâm chinh phục học bổng Đại học FPT

Tuổi 18, đứng giữa 2 lựa chọn trường công hay trường tư, hy vọng học bổng vụt tắt khi không đạt giải quốc gia, những tưởng tương lai của nam sinh trường chuyên sẽ đi theo lối mòn như bao anh chị các năm trước. Chính học bổng 100% cấp thẳng của Đại học FPT đã đánh thức đam mê và mở ra cho Quân một chân trời mới tươi sáng.

 Đó là Trần Minh Quân, học sinh 12 chuyên Toán tại trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa, 1 trong 3 thí sinh đạt học bổng cấp thẳng 100% của Đại học FPT năm 2019. Cùng khám phá hành trình đạt học bổng 100% Đại học FPT và lắng nghe những chia sẻ chân thành của chàng sinh viên CNTT tương lai này nhé.

Bảnh thành tích ấn tượng của Trần Minh Quân:

  • Giải ba học sinh giỏi Toán cấp tỉnh (năm lớp 11)
  • Giải nhì học sinh giỏi toán cấp tỉnh (năm lớp 12)
  • Huy chương bạc (2017) và huy chương đồng (2018) Olympic toán truyền thống 30/4
  • Nằm trong đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia toán 2019,
  • Huy chương bạc Olympic toán sinh viên và học sinh toàn quốc 2019.

Trường công hay trường tư không quan trọng, chỉ cần môi trường tốt và chất lượng.

Cũng như bao bạn khác, với cái mác học sinh trường Chuyên, nhiều thành tích, ai cũng nghĩ Quân sẽ phải chọn một ngôi trường công có tiếng ở Sài Gòn, chọn những ngành an toàn và săn những học bổng giá trị với những cam kết làm việc cho trường sau tốt nghiệp.

Đối với Minh Quân thì hoàn toàn ngược lại. Mạnh dạn lựa chọn trường tư với ước mơ trở thành một nhà phát triển phần mềm và sở hữu 1 doanh nghiệp nho nhỏ của mình sau khi tốt nghiệp, Quân đã chọn chuyên ngành Kỹ Thuật Phần mềm của Đại học FPT.

Minh Quân (vị trí thứ 2 hàng thứ 2 từ phải sang) và những người bạn cùng trường

Minh Quân chia sẻ: Em biết đến Đại học FPT từ khi trúng tuyển vào lớp 10 trường chuyên LQD từ một người anh họ. Anh ấy khuyên em nên đặt mục tiêu tiếp theo là Đại học FPT vì trường có chất lượng đào tạo tốt hơn các trường công. Anh ấy học Kỹ thuật phần mềm ở FPT, hiện đã ra trường và đang cực kì thành công. Anh của anh ấy ngày xưa học ở ĐH Bách Khoa đã nói rằng: “Anh khuyên em nên vào Đại học FPT, ở đó là trường đào tạo CNTT tốt nhất rồi. Hồi anh học ở ĐH Bách Khoa ra mất một thời gian để thích nghi với công việc nhưng nếu em học ở ĐH FPT thì em sẽ được trau dồi kĩ năng làm việc và thích nghi với môi trường làm việc từ những năm còn học ĐH, tốt nghiệp đi làm khỏi bỡ ngỡ.”

Không chỉ vậy, với những nhận xét và lời khuyên của đàn anh, Quân đã tích cực tìm hiểu về trường và tham khảo thêm ý kiến của những anh chị cựu sinh viên, quyết tâm trở thành sinh viên ĐH FPT của nam sinh 2k1 càng cao. Quân nhận xét: “Chất lượng đào tạo ngành CNTT của ĐH FPT có thể nói là tốt nhất ở Sài Gòn và cực kì xứng đáng với học phí mình bỏ ra. Những giáo trình của Đại học FPT là những giáo trình nước ngoài, môi trường giảng dạy bằng tiếng Anh cực kì bổ ích để hội nhập với quốc tế sau này. Em nghĩ ĐH FPT thực sự là một môi trường phù hợp nhất dành cho em. Từ ấy, em theo đuổi ước mơ có học bổng Đại học FPT trong suốt 3 năm cấp 3.”

Bình thường Quân là một chàng trai khá thân thiện và nói nhiều

Quyết tâm đạt học bổng “cao ngất trời” của chàng trai 2k1 phố Biển

Ngày nhận tin đạt học bổng 100% của Đại học FPT, Minh Quân không khỏi xúc động: “Cảm xúc đầu tiên của em là bất ngờ và hạnh phúc. Việc đạt được học bổng 100% có ý nghĩa rất lớn với em và gia đình. Bố mẹ em có mong ước cho em học ở Đại học FPT nhưng cũng rất lo lắng về vấn đề tài chính. Học bổng không những bớt đi gánh nặng cho bố mẹ em mà còn niềm từ hào của em và của bố mẹ em.”

Minh Quân kể về hành trình chinh phục học bổng của Đại học FPT thật nhiều thăng trầm:

Sau khi nghe tin đậu lớp 10 Toán trường chuyên Lê Quý Đôn, anh họ em qua nhà và bảo “Chớ vội mừng, mục tiêu tiếp theo là đậu đại học. Nếu đi CNTT thì anh khuyên em nên đi ĐH FPT. Anh nghĩ em có khả năng kiếm được học bổng của ĐH FPT đó. Bây giờ em ráng đạt giải quốc gia đi rồi lấy học bổng 50%, hoặc thi học bổng, hoặc là học điểm trung bình cao. Muốn học bổng 100% thì thi học bổng là cách tốt nhất thôi.

Thế là em bỏ công sức và đam mê trong suốt 3 năm học ra để học toán để đủ kiến thức thi học sinh giỏi Toán quốc gia. Nhưng sau 2 năm nỗ lực thì vẫn chưa được giải gì. Thế là hi vọng đạt học bổng ĐH FPT em vụt tắt. Đến cuối năm nay, em biết đến 3 suất học bổng 100% ĐH FPT cấp thẳng cho trường chỉ cần đủ điều kiện học sinh giỏi 3 năm, em cấp tốc nộp ngay hồ sơ và ngồi chờ đợi. Và kết quả làm em vỡ òa.

Thế là tuy không có giải quốc gia nhưng những thành tích về Toán em đạt được trong 3 năm cấp 3 đã giúp em vượt qua các bạn khác trong việc giành được học bổng 100% Đại học FPT. Điều đó làm em cực kì hạnh phúc bởi vì em gần như mất hy vọng sau khi không có giải quốc gia. Em cảm thấy công sức của 3 năm học của mình cuối cùng cũng được đền đáp. Em rất biết ơn trường vì năm nay đã có thêm chính sách học bổng mới này dành cho những bạn nổ lực học tập suốt 3 năm qua như em.”

 

Với quyết tâm cao độ, cuối cùng Trần Minh Quân cũng đã đạt được mục tiêu lớn tuổi 18 của mình. Chúc em sớm biến ước mơ của mình thành hiện thực với hành trang 4 năm tại ĐH FPT nhé.

M.Y