Ngắm nhìn toà Alpha – Đại học FPT làm từ que kem

4 tháng công trường mini được mở ngay tại phòng KTX để “xây dựng” lên toà nhà Alpha – Đại học FPT theo cách riêng của mình. Bùi Văn Cao, Sinh viên K12, Chuyên ngành quản trị kinh doanh, ĐH FPT khiến bao người người trầm trồ khi ngắm nhìn tác phẩm.

Theo học chuyên ngành không có chút gì liên quan tới nghệ thuật nhưng tác phẩm Alpha Tower của sinh viên Bùi Văn Cao khiến nhiều người ngỡ ngàng trước hoa tay, sự khéo léo, tỉ mỉ, dày công và đầu óc nghệ thuật của mình.

Bùi Văn Cao – tác giả của mô hình Alpha Tower

Anh chàng có sở thích làm đồ handmade, cứ thời gian nào rảnh rỗi lại cặm cụi làm những mô hình như chùa Một Cột, người que. Cao chia sẻ: “Có một ngày, em chợt nảy lên suy nghĩ mình phải làm cái gì đó thật to, thật đẹp, để mọi người có thể nhìn ngắm nó, những cái đó cũng phải gần gũi với mình nữa. Lúc ấy em ra ban công, nhìn về phía nhà Alpha và quyết định sẽ làm nó.”

Cao nhanh chóng phác hoạ, đo đạc kĩ lưỡng cho thiết kế của mình.

Thế là suốt 4 tháng trời anh chàng kéo mình vào dự án đặc biệt này. Cả “công trường” được dựng lên ngay trong phòng KTX. “Những dụng cụ để làm đều sẵn có ở phòng như dao, kéo, kìm, tận dụng cả bộ dao đục đẽo của anh cùng phòng cũ để lại. Nguyên liệu chính để làm là que kem và tăm tre, em mua chúng ở shop handmade. Đế toà nhà thì tận dùng bìa cacton xin ở dưới nhà ăn…” – Bùi Cao cho biết.

Khi nhìn thấy gì mình thích, Bùi Văn Cao cố gắng làm sao có thể mô phỏng lại nó bằng những nguyên liệu có sẵn quanh mình.

Mặc dù chỉ là dựng lại mô hình toà Alpha – Đại học FPT tuy nhiên không phải ai cũng làm được một phần vì kiến trúc đặc biệt, rồi mất công, mất sức, mất thời gian, đặc biệt lại yêu cầu sự tỉ mỉ cao. Ban đầu chàng trai trẻ cũng nghĩ đơn giản chỉ cần 20 ngày là làm xong, tuy nhiên con số thực tế là 4 tháng …

“Công trường” thu nhỏ của sinh viên ĐH FPT.

“Mô hình tòa nhà Alpha được hoàn thành trong 4 tháng- khác so với dự kiến ban đầu là 20 ngày vì nhiều yếu tố tác động lắm. Thứ nhất là dự kiến chỉ có mỗi tòa nhà thôi nhưng sau đó lại thêm phối cảnh cho toà nhà nữa. Thứ 2 trong quá trình làm có khá nhiều những chi tiết nhỏ khiến em cắt mỏi tay, rồi không có những vật dụng chuyên dụng để làm đồ handmade. Nhiều lúc đang hứng thú thì lại thiếu đồ…”.

Các chi tiết được ghép nối kì công.

Đôi khi cũng nản lòng, những lúc ấy lại được bạn bè, anh em cùng phòng, CLB vovinam..  hỗ trợ, động viên, Bùi Cao lại lao vào làm tiếp, quyết tâm cho ra mắt sản phẩm đẹp nhất như một cách cảm ơn mọi người.

Toà nhà Alpha đang dần được hoàn thiện. Tổng chi phí “xây dựng” toà nhà là hơn một triệu đồng.

Niềm vui cũng đã đến khi đứa con cưng cũng được “khánh thành”. Alpha tower bằng tăm tre, cây kem được ra đời và nhận được những phản hồi tích cực từ mọi người khiến anh chàng ngất ngây vui sướng. “Có rất nhiều những lời động viên, lời khen và những lời chúc mừng từ người thân, bạn bè và cả những người lạ nữa”.

Toà Alpha handmade của Cao rất giống thiết kế thực của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa. Có khác chăng chỉ là ở vật liệu làm nên.

Bùi Văn Cao cũng thú nhận: “Hola trong mắt em rất tuyệt vời, cả con người, sự vật và những hoạt động sôi nổi. Có nhiều thứ đáng lưu giữu khi mà rời xa nơi đây. Nhất là kỉ niệm thời gian gắn bó với câu lạc bộ FVC- FPT VOVINAM CLUB. Đó là lý do em có đính dòng chữ FVC trên đầu tòa nhà như là thứ để tri ân đối với những gì mà câu lạc bộ đã dành cho em”.

Tác phẩm nhận được sự yêu thích của nhiều người.
Nhiều người ngỡ tưởng như toà nhà thật với góc chụp này.
Phối cảnh cây cối khiến toà nhà trông thật và sinh động hơn.

Hiện tại anh chàng đang “hóng” tòa GAMA, ĐH FPT đang xây dựng để chọn làm tác phẩm tiếp theo của mình.

Đức Năng