Ngành Ngôn ngữ Anh học trường nào? Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Trong giai đoạn nền kinh tế hội nhập như hiện nay, ngoại ngữ là công cụ không thể thiếu để bạn phát triển bản thân, tìm kiếm một công việc ổn định, thu nhập hấp dẫn. Trong đó không thể bỏ qua Ngôn ngữ Anh, đây là ngôn ngữ phổ biến toàn cầu, bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần nhân sự có trình độ chuyên môn vững vàng, giỏi ngoại ngữ. Vậy Ngôn ngữ Anh là gì? Ngành Ngôn ngữ Anh học trường nào mới đảm bảo chất lượng đầu ra? Tân cử nhân sau khi tốt nghiệp có thể làm gì? Đừng bỏ qua bài viết này bạn nhé!

giai ma nganh ngon ngu anh dh fpt

Nội dung bài viết

Giải mã ngành Ngôn ngữ Anh là gì?

Ngôn ngữ Anh là ngành định hướng nghiên cứu cũng như đào tạo sử dụng ngôn ngữ thành thạo và giao tiếp như bản ngữ. Không những thế, ngành Ngôn ngữ Anh còn trang bị cho sinh viên những kiến thức về văn hóa, con người cũng như các quốc gia sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh.

Bên cạnh đó, nhằm mang đến cho sinh viên tâm thế vững vàng bước vào thị trường thực tế, chuyên ngành này còn bổ sung kiến thức về kinh tế, tài chính, xuất nhập khẩu,…

Trong giai đoạn hội nhập toàn cầu như hiện nay, ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi thế để cạnh tranh trong công việc. Ngành Ngôn ngữ Anh sẽ mang đến cho nhiều bạn trẻ cơ hội làm việc rộng mở và phát triển trong môi trường hội nhập quốc tế. Bản thân mỗi sinh viên cũng tự do lựa chọn công việc mà không làm mất đi cơ hội của mình. 

Học Ngôn ngữ Anh thi khối nào?

Với sức hút như hiện tại của ngành Ngôn ngữ Anh, có rất nhiều bạn trẻ đã định hướng cho mình lựa chọn theo con đường này. Tuy nhiên, bạn đã thật sự biết Ngôn ngữ Anh thi khối nào? 

Tùy vào tiêu chí tuyển sinh mà tổ hợp xét tuyển của mỗi trường cũng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung đa số các trường đều tuyển sinh theo các tổ hợp môn chính sau đây: 

 • Khối D01: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh.
 • Khối A00: Toán, Vật lý, Hóa học.
 • Khối A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh.
 • Khối C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý.

Bạn có thể mạnh với môn học nào, hãy cố gắng phát huy tối đa để có nhiều cơ hội trúng tuyển nhé!

Bí quyết để chọn trường đào tạo Ngôn ngữ Anh phù hợp

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất tính đến hiện tại, nó có mặt trong mọi lĩnh vực công việc. Nhận thấy nhu cầu về tiếng Anh tăng cao, nhiều trường Đại học đã cho “ra lò” các khóa đào tạo chính quy về Ngôn ngữ Anh với thông tin về chương trình đào tạo vô cùng hấp dẫn. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bùng nổ số lượng về trường đào tạo, gây hoang mang cho sinh viên không biết ngành Ngôn ngữ Anh học trường nào mới chất lượng. Đừng lo lắng nhé, những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn có định hướng tốt nhất cho mình đấy: 

Tips chọn trường đào tạo phù hợp với bản thân của bạn nhất

bi kip chon truong hoc ngon ngu anh phu hop

Bạn muốn theo đuổi đam mê nhưng lại không biết ngành Ngôn ngữ Anh học trường nào là tốt nhất? Trước tiên, hãy vạch ra những câu hỏi quan trọng nhất rồi trả lời chúng để xem xét chính xác bản thân đang có những gì và cần điều gì. Cụ thể: 

 • Bạn muốn học gần nhà hay muốn trải nghiệm cuộc sống sinh viên xa nhà? 
 • Mức học phí mà gia đình bạn có thể hỗ trợ trong suốt giai đoạn học của bạn? Bạn mong muốn học trường công lập hay tư thục?
 • Kết quả học bạ của bạn là bao nhiêu? Có đủ điều kiện để nộp hồ sơ xét tuyển hay không? 
 • Điểm thi THPT Quốc gia của bạn như thế nào? So với các trường có đào tạo Ngôn ngữ Anh là cao hay thấp hơn? 
 • Đánh giá về trường thông qua các nguồn tin chính thống có tốt hay không?
 • Định hướng công việc sau khi ra trường là gì? Mức thu nhập mong muốn? 

Hãy liệt kê hết tất cả các câu hỏi mà bạn đang băn khoăn và trả lời nó để tìm ra câu trả lời chính xác nhất. 

Các trường đào tạo Ngôn ngữ Anh tốt nhất

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở trường học đào tạo Ngôn ngữ Anh một cách bài bản, chất lượng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của thị trường, cụ thể: 

Khu vực miền Bắc

 • Trường Đại học FPT Hà Nội
 • Trường Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 • Trường Đại học Hà Nội
 • Trường Đại học Ngoại Thương (cơ sở phía Bắc)
 • Học Viện Ngoại Giao Việt Nam

Khu vực miền Nam

 • Trường Đại học FPT TP. HCM
 • Trường Đại học FPT Cần Thơ
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
 • Trường Đại học Quốc Tế TP.HCM
 • Trường Đại học Sư phạm TP.HCM
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM
 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Khu vực miền Trung

 • Trường Đại học FPT Đà Nẵng
 • Trường Đại học FPT Quy Nhơn
 • Trường Đại học Nha Trang
 • Trường Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh

tuong lai va trien vong ngon ngu anh

Ngôn ngữ Anh học những gì? Hiện nay, tại các trường đại học hàng đầu trên cả nước, cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được trải qua thời gian đào tạo từ 3,5 – 4 năm. 

Sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu trên cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết tiếng Anh. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được nghiên cứu về văn hóa, kinh tế, chính trị, địa lý cũng như con người tại đất nước Anh quốc và một số nước có sử dụng tiếng Anh như… và các nước có ảnh hưởng lớn trên thế giới.

Sinh viên sẽ lần lượt hoàn thành các môn học tự chọn đến chuyên ngành. Hầu hết các trường đều có chương trình đào tạo giống nhau với các khối kiến thức chính như:

 • Khối kiến thức cơ sở ngành: bao gồm các môn học tiền đề, bổ sung kiến thức nền tảng vững chắc để bước vào các môn chuyên ngành đồng thời bổ sung các kiến thức về kinh tế, tài chính,…
 • Khối kiến thức chuyên ngành: Đi sâu vào nghiên cứu, thực hành, vận dụng ngôn ngữ cũng như tìm hiểu về văn hóa, đất nước, con người của nước Anh và các quốc gia sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh
 • Thực tập và khóa luận tốt nghiệp: Tham gia thực tập để tích lũy kinh nghiệm thực tế và hoàn thành khóa luận để tốt nghiệp ra trường.

Ngoài ra, tùy định hướng đào tạo mà sinh viên sẽ được học thêm các học phần tự chọn, học phần năng khiếu và các môn học có khối kiến thức đại cương. 

>> Xem thêm: Ngôn Ngữ Anh – Đai Học FPT

Tương lai của ngành Ngôn ngữ Anh 

Học Ngôn ngữ Anh ra làm gì? Đây chắc hẳn là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm sau khi tốt nghiệp. Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh có rất nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia, các công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam và trên thế giới. Bên cạnh đó, sự kiện Việt Nam ký Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP, hiệp định tự do mậu dịch với các nước Châu Âu , tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN,… điều này đã mở ra nhiều cơ hội phát triển vượt bậc cho cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh. Hơn thế nữa, thị trường Việt Nam ngày càng mở rộng, tiếp cận vốn đầu tư nước ngoài, vì lẽ đó nên nguồn lao động giỏi ngoại ngữ, vững kiến thức chuyên môn luôn được trọng dụng. 

Ví dụ như tại Đại học FPT, sinh viên sau khi tốt nghiệp đã có thể tự tin bước vào môi trường công việc thực tế một cách dễ dàng. Một mặt chương trình theo chuẩn năng lực ngoại ngữ của Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Mặt khác chương trình học được thiết kế linh động phần mở rộng, cho phép sinh viên lựa chọn hướng ngành theo khả năng và sở thích với 2 chuyên ngành đang “hot” hiện nay là Tiếng Anh thương mại Tiếng Anh Công nghệ thông tin. Sinh viên được trang bị kiến thức căn bản về Thương mại và CNTT song song học chuyên môn tiếng Anh. Đây thực sự là điểm mới so với các chương trình hiện có ở Việt Nam. Qua đó sinh viên được rèn luyện những kỹ năng cần thiết, biết vận dụng các kiến thức về ngôn ngữ, thương mại, công nghệ vào công việc thực tế…Không những được trang bị tiếng Anh vững vàng mà còn được học thêm ngoại ngữ thứ 2. Ngay từ năm thứ 3, sinh viên có cơ hội tham gia thực tập thực tế từ 4-8 tháng tại các doanh nghiệp  đối tác trong và ngoài nước, chú trọng phát triển kỹ năng mềm toàn diện… Nhờ vậy mà sinh viên có thể tích lũy được kinh nghiệm, ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

Triển vọng nghề nghiệp

Cơ hội việc làm rộng mở, chính vì thế mà cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh hoàn toàn có thể đảm nhận các vị trí công việc sau: 

 • Phiên dịch, biên dịch viên tiếng Anh tại các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia
 • Trợ lý đối ngoại, thư ký trong các tập đoàn kinh tế, cơ quan ngoại giao, lãnh sự quán,…
 • Chuyên viên ngoại giao, điều phối viên tại các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức có sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính,…
 • Chuyên viên tư vấn, chăm sóc khách hàng tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoặc tập đoàn đa quốc gia,…
 •  Chuyên viên quản lý dự án CNTT của các công ty chuyên về lĩnh vực CNTT thế giới và Việt Nam
 • Phụ trách công tác giảng dạy tiếng Anh tại các cơ sở trường học, trung tâm ngoại ngữ,…
 • Có thể chuyển tiếp cấp học cao hơn để nâng cao trình độ chuyên môn hoặc học mở rộng các chuyên ngành thuộc khối ngành Kinh doanh. 

Để có thể chuẩn bị hành trang tốt nhất sau khi tốt nghiệp, bạn cần rèn luyện ngay từ khi bắt đầu hành trình học tập của mình. Trường Đại học FPT luôn chú trọng vào việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, trình độ chuyên môn giỏi nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường. Chương trình đào tạo gắn liền lý thuyết với thực hành, đặc biệt, sinh viên có cơ hội ít nhất tham gia 1 học kỳ tại các nước nói tiếng Anh như Úc, Mỹ,… trong quá trình học. sinh viên có cơ hội du học ngay từ khi còn là sinh viên. Đây cũng là cơ hội giúp sinh viên mở rộng kiến thức, làm giàu phông nền văn hóa, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân để sẵn sàng hòa nhập vào môi trường thực tế.

Bạn đã sẵn sàng để trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh? Hãy cố gắng để theo đuổi và chinh phục được ước mơ của mình bạn nhé!