Ngày hội Toán học mở tại Đại học FPT Cần Thơ thu hút gần 2000 người đến tham dự

Ngày 4/10, Ngày hội Toán học mở chính thức diễn ra tại trường Đại học FPT Cần Thơ với chuỗi hoạt động lý thú, thu hút gần 2000 học sinh – sinh viên, thầy cô giáo và các chuyên gia trong ngành Toán học tham dự.

Từ rất sớm, các bạn HSSV, các thầy cô giáo, chuyên viên và nhà nghiên cứu trong lĩnh vực Toán học cùng những người yêu Toán khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đã có mặt tại sảnh Beta và Gamma của campus Trường ĐH FPT phân hiệu Cần Thơ để sẵn sàng tham gia ngày hội.

Rất nhiều trò chơi Toán học hấp dẫn cùng nhiều phần quà thú vị đã được chuẩn bị dành cho các bạn HSSV tham gia trải nghiệm Toán học. Các gian trải nghiệm Toán học với nhiều hoạt động lý thú và trực quan giúp người yêu Toán tham dự ngày hội thấy Toán học không chỉ là lý thuyết, là những bài tập đại số hình học  hay các công thức khô khan trong sách mà đầy sống động và có thể áp dụng vào thực tiễn một cách thú vị, gần gũi và dễ hiểu.

Chơi cờ Uno, cờ xúc xắc, lắp ráp mô hình, sudoku hay tìm đường đi nhanh nhất cho các vật thể thông qua thí nghiệm thực tế là một số trò chơi được các bạn HSSV cực kỳ yêu thích tại ngày hội năm nay.

Nhiều bạn học sinh mê mải đấu trí với những trò chơi Toán học thú vị tại ngày hội

Các bạn HSSV chăm chú đi tìm lời giải cho các bài toán ở những dạng thức phong phú và đầy thách thức.

Nhiều bạn học sinh nhỏ tuổi cũng tham gia ngày hội và trải nghiệm Toán học một cách say mê.

Một số thí nghiệm độc đáo liên quan đến các vấn đề của toán học tại MOD 2020 cuốn hút nhiều học sinh miền Tây tự tay trải nghiệm.

Đến với MOD 2020, các bạn HSSV được thấy Toán học muôn màu muôn vẻ và đầy lý thú.

Ngoài việc được tham gia các trò chơi, các bạn HSSV còn được giới thiệu nhiều đầu sách hay về Toán.

Ngày hội còn có khu trưng bày các sản phẩm, mô hình Toán học. Đặc biệt, gian hàng rất hút người tham dự là gian hàng của ĐH FPT phân hiệu Cần thơ với máy in 3D cho người xem trực tiếp chứng kiến sự vận hành của cơ chế in 3D.

Khu trải nghiệm sử dụng kính thực tế ảo cũng thu hút rất đông HSSV.

Bước sang năm thứ 3 tổ chức, Ngày hội Toán học mở 2020 với chủ đề Toán học ở khắp mọi nơi (Mathematics is everywhere) đã chứng minh sức hút ngày càng tăng của mình khi có đến hơn 2000 HSSV miền Tây đến tham gia trải nghiệm.

Bạn Nguyễn Xuân Tân đến từ trường chuyên Lý Tự Trọng (áo xanh da trời) chia sẻ: “Em thấy ngày hội Toán hôm nay rất vui. Cách học Toán ở ngày hội này khác hẳn cách học trên lớp của chúng em. Nếu bình thường chúng em phải tự vẽ mô hình và tưởng tượng thì ở đây chúng em được tận mắt nhìn và chạm vào những mô hình thật, được chơi trò chơi và nhận rất nhiều quà”.

Bên cạnh khu triển lãm, Ngày hội Toán học mở 2020 còn có buổi tọa đàm với Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giáo sư Đỗ Đức Thái (chủ biên môn Toán trong chương trình GDPT mới) và Tiến sỹ Đỗ Thanh Hà về các chủ đề đa dạng trong Toán học.

Các bạn HSSV vô cùng hào hứng với buổi chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành Toán như GS. Ngô Bảo Châu, GS. Đỗ Đức Thái và TS. Đỗ Thanh Hà

…và rất tích cực đặt nhiều câu hỏi để “làm khó” Giáo sư.

Ngày hội Toán học mở – MOD 2020 đã mang đến một môi trường trải nghiệm Toán học mới lại, góp phần giúp người tham dự hiểu thêm về Toán học và biết cách tiếp cận bộ môn này theo những cách thức sống động, gần gũi và thực tiễn trong cuộc sống.

Ngày hội Toán học mở (Math Open Day – MOD) là một chuỗi các chương trình mở về Toán được Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức thường niên nhằm tạo cơ hội cho đông đảo học sinh, sinh viên, phụ huynh, các nhà toán học và những nhà giáo dục cùng nhau trải nghiệm và giao lưu văn hóa Toán học. MOD được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội năm 2015, sau đó được mở rộng ra ở các tỉnh thành trên cả nước.

Năm 2020, dưới sự đồng tổ chức và bảo trợ chuyên môn của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, MOD được chuyển giao mô hình tổ chức về các địa phương và được Tổ chức Giáo dục FPT phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo Cần Thơ tổ chức tại Trường Đại học FPT phân hiệu Cần Thơ vào ngày 4/10/2020. Có thể nói, đây là lần đầu tiên những người yêu Toán tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long được trải nghiệm một sự kiện Toán học có mặt các chuyên gia Toán học nổi tiếng thế giới và trong nước cũng như tham gia các hoạt động giàu tính ứng dụng như Ngày hội Toán học mở 2020.

Theo FPT Edu