Ngày trở về của những “Chiến binh” trường F

Bỏ lại phía sau lớp áo lịch lãm của những kỹ sư tài năng, Phó phòng, Trưởng phòng, Giám đốc… ở khắp các công ty, doanh nghiệp, hôm nay họ – những cựu sinh viên Khoá 1 tựu chung tại Đại học FPT trong màu xanh áo lính –  gợi nhớ một thời Xuân Hoà rực lửa, mở đầu cho chuỗi ngày trở thành chiến binh tại trường F.

Ngày 11/1/2020, các sinh viên thế hệ khởi nguyên với bao khát vọng, hoài bão của trường Đại học FPT đã có một chuyến “home coming” đầy ấm áp, thú vị. Những cảm xúc của 13 năm dưới mái trường như ùa về.

“Thế hệ khởi nguyên – Cóc báo thù” chương trình đánh dấu 13 năm kể từ Lễ khai giảng đầu tiên của trường F. Đây có lẽ là một sự “báo thù” ngọt ngào của thế hệ sinh viên Khoá 1 khi trên vai những con người ấy giờ giữ những vị trí quan trọng của công ty, doanh nghiệp. Hành trang rời trường ngày nào giờ đầy thêm bởi những kinh nghiệm cuộc sống, bởi cả tình yêu và nỗi nhớ mái trường, bạn bè, thầy cô.

Nhiều cựu sinh viên có mặt sớm tại Đại học FPT, tham dự trận giao hữu bóng đá cùng các thầy cô, cán bộ nhà trường.
Một tấm ảnh đánh dấu chặng đường từ những chú Cóc K1 giờ đã khôn lớn, thành công hơn dưới những cương vị mới. Nhưng sau tất cả, họ vẫn nhớ về chiếc nôi, bệ phóng FU.

300 chiến binh đầu tiên được khắc lên những viên đá ở khoảng sân trước trường đủ thấy họ có vai trò, ý nghĩa to lớn nhường nào và tình yêu của trường dành cho họ cũng sâu sắc biết bao.

Anh Lê Văn Sơn – Giám đốc Five 9 đầy tự hào khi nhận ra viên gạch khắc tên mình Lê Văn Sơn– SBD 00099. Anh là một trong những sinh viên tốt nghiệp đợt 1: “Vui, hạnh phúc, và xúc động khi hôm nay trở về trường. Còn nhớ trước đó mình đã theo học tại ĐH Bách Khoa được 2 năm. Thời ấy FPT Aptech nổi tiếng lắm Sơn qua tham khảo thông tin, ngờ đâu thấy hình ảnh về Đại học FPT, cơ sở vật chất khang trang, đẹp đẽ. Mê lắm. Lại có ngành CNTT mình thích. Thế là tự động nộp đơn, thi và đỗ. Cái khó là dấu bố mẹ, nên vấn đề tiền đành vay tín dụng của nhà trường. Hôm tới trường nhập học, may rủi thế nào lại gặp người quen ở đó, thế là bố mẹ gia đình biết. Nhưng điều không ngờ là bố mẹ đều ủng hộ Sơn.”

Anh Lê Văn Sơn – Giám đốc Five 9 – Cựu SV Khoá 1 Đại học FPT

Sơn cũng bật mí dù trước đó học hành thi cử điểm cũng cao, không kém cạnh bạn bè nhưng vào trường F thì mọi thứ thật khác lạ. “Thay vì thi trên giấy, trường thi trên máy tính. Thay vì giải đề từng bước thì ở đây thi trắc nghiệm. Đề thì khó, gian lận thi cử lại càng khó, mua điểm còn khó hơn lên trời. Học thật thi thật… nguồn cơn đều từ phòng Khảo thí mà ra. Thế nên các sinh viên khoá 1 luôn hò vui đi đốt phòng Khảo thí là vì thế” – Anh Sơn cười lớn.

Lấy ý tưởng về trại lính quân đội – thời gian rèn luyện tập trung tại Xuân Hoà, “Home Coming” tái hiện lại không gian với mũ tai bèo, màu xanh áo lính… Cũng như anh Sơn, Các cựu sinh viên Đại học FPT hôm nay bỏ lại phía sau lớp áo lịch lãm của những kỹ sư tài năng, Phó phòng, Trưởng phòng, Giám đốc… ở khắp các công ty, doanh nghiệp, hôm nay họ khoác lên mình màu xanh áo lính –  gợi nhớ một thời Xuân Hoà rực lửa, mở đầu cho chuỗi ngày trở thành chiến binh tại trường F.

Hành quân tham quan trường F
Lăn lê, bò toài đủ cả…

Tất cả cùng gia nhập doanh trại. Họ nhanh chóng chia thành các đội, trở về trại của mình để thực hiện thử thách chuẩn bị đồ ăn tối của BTC. Các đội có nhiệm vụ nướng thịt xiên, khoai, ngô trong vòng 30 phút.  Hoạt động giúp gắn kết, gợi nhớ buổi hành quân dã ngoại tại Xuân Hoà năm nào.

Cùng nhau chuẩn bị bữa tối
Thành quả sau một hồi quạt quạt thổi thổi
Là những câu chuyện dung dị cùng bắp ngô cháy xém nguyên một mảng bên thầy cô, bạn bè
Là thổi bùng lên ngọn lửa với bao khát vọng, đam mê một thời tuổi trẻ

Trời Xuân Hoà bỗng lất phất mưa bay, trên sân khấu lời ca tiếng hát, dưới tiếng vỗ tay bắt nhịp. Có lẽ đây là khoảnh khắc đẹp nhất của “home coming”.

Có khoảnh khắc nào đẹp hơn thế!

Long ĐH, biệt danh Long Biore, lớp 9 người vinh dự trở thành MC sự kiện cùng chị Phạm Tuyết Hạnh Hà – Trưởng phòng Công tác SV bộc bạch: “ Là một sinh viên khoá 1, chúng em rất xúc động khi được gặp lại những người thầy, người cô đã cùng đồng hành với lũ chuột bạch khoá 1 từ 13 năm trước. Đó là thầy Hiệu trưởng Nguyễn Khắc Thành, cô Hiệu phó Kim Ánh, thầy Trần Đình Trí, cô Lê Thị Loan, thầy Lê Khánh, cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt, cô Đỗ Thị Phương Thuý, thầy Phan Đăng Cầu, cô Đoàn Thị Thu Hương, thầy Phan Trường Lâm, chị Nguyễn Thuý Châm, thầy Vũ Mạnh Tuấn…”

“Hưng có rất nhiều cơ hội trở về trường dưới vai trò như khách mời, diễn giả, doanh nghiệp tuyển dụng… tuy nhiên đây là lần đầu tiên được trở về trường cùng anh em đồng môn đông như thế này. Cảm xúc thời sinh viên như mới hôm qua thôi, còn vẹn nguyên trong kí ức.” – Đỗ Tiến Hưng – CEO Công ty GVN Technology – Cựu sinh viên Khoá 1 chia sẻ.

Tại sự kiện, các cựu sinh viên còn có cơ hội được nhìn ngắm lại hình ảnh của chính mình 13 năm trước. Tiếng reo vui thích thú khi nhìn lại gương mặt của chính mình, của bạn bè ở cái thời ngây ngô, đôi chút dại khờ, nào biết hôm nay những gương mặt ấy trở thành những kỹ sư, những giám đốc của các công ty lớn.

Rồi một cuộc tranh biện cũng nổ ra trên sân khấu. 1 bên là khối giảng viên, cán bộ, một bên là những cựu sinh viên. Tranh biện để cùng hồi tưởng lại một thời “hoa lửa” của những người mà theo Hiệu trưởng Nguyễn Khắc Thành gọi “chiến binh dũng cảm”.

Hiệu trưởng Nguyễn Khắc Thành dịp này cũng gửi lời cảm ơn và lời xin lỗi tới các bạn cựu sinh viên thế hệ khởi nguyên trường F: “Hôm nay là dịp để tôi gửi lời xin lỗi và cảm ơn tới những em sinh viên khoá 1. Dù các em là những chiến binh rất dũng cảm, rất dạn dày nhưng thực sự phải nói rằng khi nghĩ lại, chúng tôi những người thầy cũng có chút áy náy vì đã đặt quá nhiều thử thách lên các em và cảm ơn các em đã đi hết được con đường đó.”

Đầu súng trăng treo

Chính những yêu thương – trân trọng – sẻ chia đã biến “Thế hệ khởi nguyên – Cóc báo thù” trở thành Home coming – ngày trở về ngọt ngào, đầy ắp tiếng cười và niềm vui của thế hệ sinh viên đầu tiên – Đại học FPT.

Cùng nhìn lại một số hình ảnh tại sự kiện Home coming:

Niềm vui khi vượt qua ải thành công
Cái bắt tay sau 10 năm ra trường
Kỉ niệm một thời gói gọn là niềm vui
Thầy và trò
Tiếng hát của những “Ngày thanh niên sôi nổi”

P.Phương