Những “chiến binh dũng cảm” trong lòng Hiệu trưởng Đại học FPT

“Hôm nay là dịp để tôi gửi lời xin lỗi và cảm ơn tới những em sinh viên khoá 1. Dù các em là những chiến binh rất dũng cảm rất dạn dày nhưng phải nói thực sự rằng khi nghĩ lại chúng tôi những người thầy cũng cảm giác có chút áy náy, vì đã đặt quá nhiều thử thách lên các em và cảm ơn các em đã đi hết được con đường đó.” – Đó là những lời tâm gan mà thầy Nguyễn Khắc Thành – Hiệu trưởng Đại học FPT gửi tới lứa sinh viên đầu tiên của nhà trường.

Tại sự kiện Home coming, Hiệu trưởng trường Đại học FPT Nguyễn Khắc Thành đã khiến các cựu sinh viên Khoá 1 bồi hồi nhớ lại một thời “Hoa lửa” của mình với tên gọi vừa trân trọng vừa trìu mến “những chiến binh dũng cảm”.

“Có bao nhiêu người chưa tốt nghiệp trong 60 người này?” Thầy Nguyễn Khắc Thành đã mở lời bằng câu hỏi ấy. Ngay lập tức phía dưới dân khấu, những chiếc tay đồng loạt giơ lên trong nụ cười hào sảng. Có lẽ cho tới thời điểm này dù ra trường đã được 10 năm nhưng buổi Lễ khai giảng đầu tiên của trường F vẫn như mới hôm qua. Và hôm nay, đúng, họ vẫn là sinh viên, vẫn là một phần đầy tươi đẹp của ngôi trường màu cam này.

Thầy Nguyễn Khắc Thành tiếp tục: “Các bạn biết vì sao tôi bắt đầu bằng câu hỏi đó không? 13 năm đã trôi qua, có những điều trong lòng giữ đã lâu hôm nay là dịp để tôi gửi lời xin lỗi và cảm ơn tới những em sinh viên khoá 1. Dù các em là những chiến binh rất dũng cảm rất dạn dày nhưng phải nói thực sự rằng khi nghĩ lại chúng tôi những người thầy cũng cảm giác có chút áy náy, vì đã đặt quá nhiều thử thách lên các em và cảm ơn các em đã đi hết được con đường đó.”

Xin lỗi. Vì sao? Vì thực sự chương trình Khoá 1 rất nặng. Tưởng tượng lại chương trình của các em kéo dài 13 tuần và mỗi học kì học 6 môn, sau này chương trình rút lại, mỗi học kì chỉ còn 5 môn và học kì kéo dài 10 tuần không kể thi. Như vậy K1 học 13 tuần cộng với thi. Tất cả theo guồng đó. Kể cả phòng Đào tạo, Công tác sinh viên chỉ có 1 tuần để tổng kết điểm, sắp xếp lịch học cho kì mới . Đó là thử thách theo tôi quá kinh khủng. Khó khăn là vậy nhưng các chiến binh đã vượt qua, quả là rất dũng cảm.”

Thầy cũng không quên kể lại 1 vài kỉ niệm đáng nhớ cùng Khoá 1 cùng giọng điệu đầy dí dỏm, mang chất riêng không lẫn vào đâu của mình: “Bức ảnh chụp 300 người ở Thác Đa là bức ảnh rất đẹp. Lúc đó tôi khoảng 60kg còn bây giờ khoảng 50kg. Chắc 10kg ấy đã bù lại cho bạn Bùi Minh Long mất rồi.” 

Thầy còn nhắc tới 2 cái tên ấn tượng là anh Trương Gia Bình – Chủ tịch FPT, và cựu sinh viên Tô Vũ An.

“Trong tháng Xuân Hoà chúng ta có 1 dịp để cưỡi trâu, anh Trương Gia Bình cũng nhảy lên trâu cưỡi hoành tráng, nở nụ cười tươi như hoa nhưng sau đó anh đã nhăn mặt mất một tháng vì bị ngã rạn xương. 1 tháng sau mới khỏi.”

Người thứ 2 Hiệu trưởng Nguyễn Khắc Thành nhắc đến cũng là trường hợp duy nhất trong toàn bộ sinh viên Đại học FPT từ xưa tới nay trả lại học bổng cho trường – bạn Tô Vũ An. “Học xong bạn nói rằng giờ em đã đi làm được rồi, em không cần học bổng nữa và xin hoàn trả lại học bổng cho trường.”

Kỷ niệm thứ 3 với thầy cùng sinh viên Khoá 1 là bài hát “FPT dòng sông lời thề” và “Thời thanh niên sôi nổi” trong lễ Khai giảng. Và hôm nay, ngay trên sân khấu của Home Coming tất cả cùng ca vang khúc ca ấy.

Những câu chuyện giản dị nhưng qua chất giọng đầy dí dỏm của thầy Hiệu trưởng khiến mọi thứ đều trở nên duyên dáng. Mọi người cười ồ vui sướng, trí nhớ được một lần nữa làm nhiệm vụ của mình: lục tung ký ức. Mà có cần tìm kiếm đâu xa bởi những câu chuyện ấy ai cũng nhớ, cũng quen.

Ngần ấy thôi nhưng cũng đủ hiểu trong tim thầy Hiệu trưởng, BGH, các thầy cô, cán bộ Đại học FPT các cựu sinh viên Khoá 1 giữ vị trí như thế nào.

Hi vọng dù 10 năm , 20 năm, 30 năm hay là lâu hơn nữa các cựu sinh viên Khoá 1 vẫn vẹn nguyên tình yêu với ngôi trường Đại học FPT như ngày hôm qua.

Tây An