Ngô Đức Tài: Học bổng 100% của ĐH FPT mới chỉ là bắt đầu

Ngô Đức Tài, học sinh đến từ trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An khiêm tốn nói về thành tích của mình khi giành được học bổng trị giá 100% của Đại học FPT trong kỳ thi ngày 29/05/2022 vừa qua.

Khi được liên hệ phỏng vấn, Tài khá dè dặt khi nghĩ mình không có thành tích gì nổi bật thời THPT, lại học trường thường nhưng kỳ thi học bổng của Đại học FPT là kỳ thi đặc biệt. Đề thi không kiểm tra kiến thức phổ thông, mà tập trung vào khả năng suy luận, tư duy logic và hiểu biết xã hội của thí sinh. Mô hình thi Trắc nghiệm Toán logic của Đại học FPT tuy còn mới tại Việt Nam khiến cho khá nhiều thí sinh bỡ ngỡ. Tuy nhiên, trên thế giới đây lại là một trong những hình thức tuyển chọn chất lượng cao phổ biến tại những quốc gia phát triển về hệ thống giáo dục.

hoc bong dai hoc fpt Tai 3 1655787238
Tài đăng ký học chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm của Đại học FPT vì trường sẽ cung cấp cho em kiến thức cơ bản về nhập môn lập trình và công nghệ liên quan.

Nhớ lại cảm xúc khi đọc kết quả học bổng, Tài chia sẻ: “Khi em click chuột để xem kết quả, em đã hét toáng lên cùng với bố mẹ khi cùng nhìn vào màn hình hiển thị. Cả nhà vỡ òa hạnh phúc, em cũng có chút hãnh diện về bản thân”.

Với Tài, cậu không đặt mục tiêu gì khác ngoài làm hết tất cả các phần thi “em không đặt nặng việc mình chỉ cần từng này học bổng mà chỉ đơn giản nghĩ trong đầu rằng cần bình tĩnh và việc đã ngồi xuống ghế là để dành chiến thắng”. Dù giành được mức học bổng 100% nhưng “em có hơi thất vọng vì nghĩ rằng điểm số mình đạt được sẽ cao hơn nhưng chuyện đó bây giờ không còn quan trọng nữa, em đã hoàn thành được mục tiêu rồi”.

Tài cho rằng bên cạnh nỗ lực của bản thân thì yếu tố may mắn cũng giúp cậu giành được học bổng. “Mặc dù bản thân biết luôn cố gắng nắm lấy những lợi thế của mình, yếu tố may mắn lại là yếu tố cuối cùng quyết định thắng thua trong mọi cuộc đua về đích”.

hoc bong dai hoc fpt Tai 2
Trước ngưỡng cửa lựa chọn cánh cổng đại học, Tài đã chủ động chọn môi trường phù hợp cũng như sở thích của cá nhân khi chọn ngành CNTT của ĐH FPT.

Nhận xét về đề thi học bổng năm nay, Tài cho biết đề thi trắc nghiệm muốn thử sức sự nhanh nhẹn, cách xử lý linh hoạt nhiều vấn đề trong một khoảng thời gian hạn chế chứ không quá lắt léo. “Do em cũng khá quen các dạng nên làm không quá khó khăn” – Tài cho biết.

Nói về đề thi luận yêu cầu trình bày trước quan điểm “Khi đau khổ chúng ta nên tìm lối thoát trong chính bản thân mình hay tìm giải pháp với sự giúp đỡ từ bên ngoài?”, Tài đánh giá đề khá hay, “tuy điểm không cao nhưng em rất tâm đắc về ý tưởng mà mình đã nêu ra trong bài thi”.

Đề càng khó thì những suất học bổng của Đại học FPT sẽ càng giá trị và nhà trường cũng tìm được chủ nhân xứng đáng nhất. Rất nhiều bạn thí sinh tài năng đã chinh phục thành công các suất học bổng toàn phần, bán phần của trường F từ nhiều năm qua.

Trước mắt, Tài vẫn còn kỳ thi nữa để đạt ngưỡng chất lượng đầu vào của Trường Đại học FPT là đủ điều kiện nhận học bổng. “Kỳ thi THPT sắp tới em khá áp lực bởi vì em cũng đã ôn luyện một khoảng thời gian dài, em vẫn sẽ tập trung hết mình cho kỳ thi đó”.

Nghĩ về chặng đường phía trước, Tài cho biết “Học bổng Đại học FPT là một sự an ủi lớn sau những thất bại mà em đã buộc phải chấp nhận từ những mục tiêu em không thể hoàn thành trước đó. Nhưng em sẽ tạm thời quên đi hào quang này và quả thực tất cả đối với em chỉ là mới bắt đầu”. Tài kỳ vọng rằng, khi vào trường F “em sẽ tìm ra được bản ngã của bản thân để biết mình muốn làm gì và khả năng mình đến đâu”.

hoc bong dai hoc fpt Tai 1 1655787239
Được biết, ngôi trường mà Tài theo học có lịch sử hơn 100 năm, tiền thân là trường Quốc học Vinh, là ngôi trường lâu đời và có bề dày truyền thống bậc nhất của tỉnh Nghệ An.

Trước ngưỡng cửa lựa chọn cánh cổng đại học, Tài đã chủ động chọn môi trường phù hợp cũng như sở thích của cá nhân, cậu mày mò tìm kiếm thông tin về ngành Công nghệ thông tin của Đại học FPT, cho đến tham gia các hội nhóm săn học bổng, các fanpage Câu lạc bộ của nhà trường. “Chính em là người đã tác động bản thân trong việc lựa chọn trường mà không phải ai khác”.

Tuy vẫn còn quá sớm để biết tương lai nhưng Tài hi vọng rằng, mình có thể bước những bước dài hơn nữa trên con đường sự nghiệp và tìm ra những người bạn cho những mối quan hệ win-win sau này. “Em cũng hi vọng có thể thắng được nhiều cuộc thi của trường”.

Chúc cho những mục tiêu của Đức Tài sớm thành hiện thực và hẹn gặp lại em ở trường Đại học FPT trong thời gian sắp tới nhé!

Quỳnh Như