Người thầy dẫn đường trên hành trình chinh phục võ đạo

“Hãy tìm cho mình một người thầy dạy tuyệt vời để dìu dắt mình trên chặng đường mình đi” – đó là câu nói mà một đứa sinh viên ĐH FPT khá tâm đắc. Trên chặng đường tôi đang đi, tôi đã may mắn tìm được một người thầy dẫn đường tuyệt vời trong ngôi trường ĐH FPT. Người thầy ấy đã giúp tôi làm quen và thắp lửa đam mê với bộ môn võ Vovinam. Trong cảm nhận không chỉ riêng tôi mà hầu hết sinh viên ĐH FPT đều vô cùng khâm phục và ngưỡng mộ người thầy ấy – thầy Lưu Văn Hùng, giảng viên môn võ Vovinam.

Thầy Lưu Văn Hùng – Giảng viên Vovinam tại ĐH FPT

Người thầy truyền cảm hứng

Nhắc đến điều ấn tượng về Đại học FPT thì chắc chắn không thể không nhắc đến môn học mang đậm bản sắc dân tộc, môn võ Vovinam. Và nếu đã nhắc đến Vovinam thì không thể không nhắc đến tên thầy giáo Lưu Văn Hùng – một người thầy đã vun đắp niềm đam mê môn võ dân tộc cho biết bao thế hệ sinh viên ĐH FPT. Nếu bạn hỏi một sinh viên bất kì được thầy giảng dạy, bạn sẽ thấy “hiền” là từ được hầu hết mọi người dùng khi nói về thầy. Chính vì sự “hiền” ấy nên khi gặp thầy không mặc võ phục, nhiều bạn sẽ không tin thầy là giảng viên lâu năm nhất của bộ môn võ Vovinam.

Thầy từng tâm sự: “Bản thân thầy thuộc thành phần phải nói là mê võ từ lần đầu tiên gặp. Thầy đắm đuối nhìn ngắm các anh chị đi trước mà ước ao mình được tập cùng các anh chị. Và thế là, từ thời hoc sinh, thầy đã bắt đầu theo nghiệp võ”. Thậm chí, thầy còn từng nói đi học thêm rồi trốn đi tập võ khi gia đình ngăn cấm thầy đến với võ thuật. Thầy đã từng tập luyện các môn võ khác nhau và rồi đến với Vovinam như một cái duyên, mối duyên ấy kéo dài đã 10 năm, và cho đến bây giờ thầy vẫn muốn tiếp tục theo đuổi.

Mỗi môn võ đều có kỷ luật, có tinh thần, có bản sắc riêng nhưng Vovinam lại cho thầy một cảm giác khác hoàn toàn. Có thể là môn võ của Việt Nam nên ngoài những cái đẹp như đòn chân hay tự vệ… thứ thực sự thu hút thầy là Võ Đạo linh hồn của Vovinam. Khi về giảng dạy tại ĐH FPT, thầy mong muốn truyền lại sự yêu thích, đam mê môn võ này đến với các bạn sinh viên.

Thầy Hùng (thứ 2 từ phải sang) cùng các thầy giáo dạy Vovinam tại FPTU

Thầy là một trong những người đầu tiên giảng dạy khi bộ môn Vovinam được thành lập tại ĐH FPT và cũng là ban huấn luyện từ những buổi đầu của FVC – CLB Vovinam tại ĐH FPT. Thầy chia sẻ: “Thầy theo FVC từ những ngày đầu tiên. Hồi đó còn trẻ, khi thầy chưa bận vợ con gia đình, thầy còn ham hố lắm. Thấy vẫn luôn mong muốn được gắn kết với các bạn sinh viên hơn để mỗi ngày truyền cho các bạn động lực để chinh phục môn võ thuật này”. Hiện tại, tuy thầy không còn huấn luyện FVC nữa nhưng mỗi dịp khi các thành viên FVC họp mặt, các anh chị khóa cũ vẫn nhắc về thầy với những kỷ niệm giản dị, hài hước.

Người thầy tận tụy, ân cần quan tâm đến sinh viên

Khi mới đi vào hoạt động, mỗi khi tập luyện, do chưa có sân bãi, thầy trò FVC phải chạy khắp nơi ở Hà Nội, đi thuê nhiều nơi, từ sảnh Detech, học viện chính trị, công viên Cầu Giấy… tuy vất vả nhưng nó đã trở thành những kỷ niệm vui vẻ và vô cùng đáng nhớ của mỗi người.

Vovinam kể cũng lạ lắm, người lạ khắp nơi chưa gặp một lần mà chỉ cần qua đôi ba câu chuyện trò, biết nhau cùng môn phái là như có rất nhiều điểm chung rồi huynh đệ nói chuyện, tâm sự với nhau như đã quen thân từ lâu rồi. Người lạ còn thế nói chi đến cái duyên thầy trò, nó còn sâu sắc hơn nhiều. Vì vậy, ngoài những bài học võ thuật, thầy còn cho sinh viên những bài học về cách sống, cách cư xử. Đôi khi, thầy có những phút ngồi tỉ tê tâm sự về Võ Đạo qua những câu chuyện gần gũi xung quanh với sinh viên. Đứa nào đứa nấy khi nghe thầy kể chuyện cũng đều chăm chú lắng nghe để học hỏi thêm kinh nghiệm trong cuộc sống.

Trong mắt các sinh viên, thầy luôn là người thấy ấm áp, tuyệt vời

Khi học thầy, không chỉ đơn giản là học cho qua môn nữa mà đồng thời còn phải tu thân dưỡng tính. Cũng nhờ thầy mà nhiều sinh viên FPT đã quyết định sẽ theo đuổi Vovinam và trở thành một phần của đại gia đình FVC.

Cuộc sống của người thầy phía sau thảm tập

Bên cạnh niềm đam mê võ thuật của bản thân, thầy còn là một người đàn ông rất quan tâm đến gia đình. Một bạn sinh viên nam K12 đã được học thầy chia sẻ: “Thầy Hùng là một người thầy luôn luôn tâm huyết, đáng tin cậy đối với sinh viên FPT nói riêng và những học trò đã từng được học thầy nói chung. Thầy điềm đạm, vui tính, luôn gần gũi với sinh viên. Không những vậy, thầy còn chín chắn và là mẫu đàn ông lý tưởng của gia đình”. Đối với các nam sinh, thầy không chỉ là một người thầy mà còn là một mẫu người đàn ông tuyệt vời.

Thầy Hùng (ngoài cùng bên phải) là hình mẫu mà các nam sinh FPTU theo đuổi

“Bàn tay thép đặt lên trái tim từ ái” – Khi nghiêm lễ, Việt Võ Đạo Sinh đặt tay phải lên trái tim với ý nghĩa đức dũng đi đôi với lòng nhân, Võ thuật gắn liền với Võ Đạo. Việt võ đạo sinh chỉ được dùng võ để cảnh cáo, cảm hoá người chứ không phải để trừng phạt, trả thù người là bài học đầu tiên mà thầy dạy chúng tôi và cũng là bài học mà tôi ghi nhớ sâu đậm nhất. Và tôi tin rằng, với lòng nhiệt huyết cùng đam mê của mình, thầy sẽ là người thầy dẫn đường cho rất nhiều thế hệ sinh viên tiếp theo, để ngày càng mang Vovinam, tinh thần Võ Đạo có cơ hội vươn xa hơn nữa.

Khánh Linh