Nguyễn Viết Tùng – chàng sinh viên đồ hoạ thích ngôn ngữ

Khoảng thời gian học tập ở Little UK (nước Anh thu nhỏ) đã mang đến cho Viết Tùng – một sinh viên K14 chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật số thích thú đặc biệt đối với ngôn ngữ, nhất là tiếng Anh. Qua các cuộc thi về ngôn ngữ đã giúp Tùng học hỏi và phát triển song song giữa kỹ năng đồ họa và khả năng ngoại ngữ của mình. Cùng nghe Viết Tùng chia sẻ về câu chuyện sinh viên sôi động của bản thân như thế nào nhé!

Nguyễn Viết Tùng hiện là sinh viên khoá 14 chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật số tại ĐH FPT Hoà Lạc

Tùng chia sẻ, từ những năm cấp 2 đã có niềm đam mê với nghệ thuật và đồ họa. Đến năm cuối cấp 3 thì mới thuyết phục được gia đình đồng ý để theo đuổi ngành nghề này. Lúc đó Tùng vẫn chưa tìm hiểu kỹ các trường đại học đào tạo ngành sáng tạo này. May mắn thay, bố mẹ Tùng đã xem xét, tìm hiểu về trường Đại học FPT, tin tưởng vào môi trường, chương trình giảng dạy ở đây và đã cho Tùng theo học tại Đại học FPT Hòa Lạc. Với Tùng thì ở ngôi trường công nghệ cao này không có gì để phàn nàn, bạn bè và thầy cô đều rất thân thiện. Và Việt Tùng đặc biệt yêu thích học tiếng Anh ở ĐH FPT. Little UK đã ảnh hưởng tích cực không ít đến Việt Tùng, cho Tùng sự tự tin cùng các kỹ năng như thuyết trình trước đám đông, sáng tạo, không sợ hãi,…
Là một người trẻ đầy sáng tạo, Tùng rất thích những trải nghiệm, cảm xúc mà nghệ thuật mang đến cho mình. Cảm giác thích thú khi được ngắm nhìn những hình khối, hòa mình vào màu sắc, cảm giác vui sướng và tự hào khi nhìn lại các tác phẩm của mình, trải nghiệm khi làm công việc freelancer, hay tham gia các cuộc thi,… Từ sự đam mê và sở thích đó đã dẫn Tùng muốn học tập và theo đuổi ngành nghề này để có thể sáng tạo ra nhiều sản phẩm mang đến cho công chúng.
Theo cảm nhận của Tùng, môi trường đại học là tự học. Những kiến thức trên trường được thầy cô giảng dạy chỉ hỗ trợ phần móng, bản thân phải biết tự tìm tòi học hỏi, từ lớp nền đó mà trau dồi thêm, đặc biệt là phải có thực hành thực tiễn thì mới phát huy hết khả năng của bản thân được.

Tùng đã có những bí quyết quản lý deadline thật tốt để quản lý công việc hiệu quả hơn – ảnh LUK

Ngành thiết kế đồ họa đối với Tùng, ngoài việc hỗ trợ cho công việc sau này, thì cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình học. Tùng chia sẻ, ngành này đòi hỏi sinh viên phải có một sự kiên trì cao, “cày ngày cày đêm” vì lượng deadline siêu cấp “khủng”. Có thể với các ngành khác của bạn bè Tùng thì phải học bài, học thuộc lòng để thi cử, còn riêng ngành đồ họa Tùng theo học thì hầu như chỉ chiến đấu với deadline, ngày nào cũng có bài vẽ, hạn nộp dài ngắn khác nhau, tuy lý thuyết không nhiều nhưng bù lại là những ngày thức trắng đêm liên tục để hoàn thành bài vẽ đúng hạn.
Điều khiến Việt Tùng trở thành một chàng trai đặc biệt là cậu rất tích cực tham gia các cuộc thi về ngôn ngữ. Nhiều người sẽ thắc mắc vì sao một sinh viên đồ họa lại tham gia cuộc thi về ngôn ngữ? Và lý do sẽ khiến nhiều người bất ngờ và ngưỡng mộ khi biết rằng Tùng tham gia với một tinh thần đầy sáng tạo và thông minh. Cậu đã áp dụng, kết hợp các kiến thức đồ họa vào phần thi của mình, biến tấu nó trở nên bắt mắt và đặc biệt hơn so với các phần thi của đối thủ. Bằng sự tự tin, kỹ năng thành thạo và niềm yêu thích tiếng Anh của mình, Việt Tùng đã để lại ấn tượng trong cuộc thi FPT Edu NihongoEng. Và một sở thích để giải trí của Viết Tùng là xem các hướng dẫn đồ họa bằng tiếng Anh đã giúp cậu vừa trau dồi chuyên ngành của mình vừa biết thêm tiếng Anh chuyên ngành.

 

Điều khiến Viết Tùng (ảnh phải) trở thành một chàng trai đặc biệt là cậu rất tích cực tham gia các cuộc thi về ngôn ngữ

Ngoài việc học ở trường thì Tùng cũng dành thời gian để làm Designer freelance, điều này giúp cậu thực hành cũng như thực tế hóa các kiến thức mà mình đã được học để sáng tạo và mang sản phẩm của mình đến nhiều người hơn. Việc cân bằng giữa học tập và làm thêm của Tùng không quá khó khăn, những gì Tùng cần làm là quản lý quỹ thời gian của mình.

Ngày trước những lỗi quản lý thời gian mà Tùng hay các bạn sinh viên đều mắc phải là quá chủ quan với các deadline, buông thả bản thân và không đặt ra công việc cụ thể cần làm. Điều này mang đến nhiều tác hại không lường. Nhưng sau đó mọi chuyện đã thay đổi khi Tùng tìm được phương pháp quản lý thời gian cho bản thân, lập thời gian biểu. Điều này giúp Việt Tùng cân nhắc và làm tốt các deadline hơn, song đó là tập cho bản thân những tính cách như tôn trọng công việc mình đang làm, kỷ luật bản thân và luôn học hỏi, phát triển từng ngày. Đây cũng là một tính cách tốt mà các bạn sinh viên nên học hỏi theo.Với Tùng, chuyện tương lai là chuyện tương lai, mình cứ sống hết mình hôm nay. Sẽ có những chuyện mình không đoán trước được, cũng không thể bắt buộc tương lai phải như thế nào, chỉ cần bản thân hết mình cho ngày hôm nay, tự hào về một ngày đầy năng lượng của mình.

Tùng mong các bạn sinh viên cũng như những người trẻ hưởng ứng theo, đó là trang bị cho bản thân một phong cách làm việc chuyên nghiệp. Chuyên nghiệp ở đây hiểu đơn giản là tôn trọng công việc mình đang làm, tôn trọng deadline và công việc được giao phó, có trách nhiệm với sai sót của mình và có kỷ luật hơn.

Minh Bùi (Humans Of FPTU)

Humans of FPTU (HOF) – Người thay lời kể chuyện, là một dự án kể chuyện về con người của Đại học FPT trên cả bốn cơ sở Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ của SV ĐH FPT. Đây là một trong những dự án xuyên suốt và tâm huyết của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn. Từ những câu chuyện dung dị, đời thường của những con người tuy quen mà lạ, cho đến những câu chuyện vô thưởng vô phạt, nghe có vẻ hụt nhưng lại trúng của những người lướt qua lẹ làng, chẳng rõ họ tên.