Nhật ký đời lính tháng Rèn luyện tập trung

“Nơi tình yêu bắt đầu”, “Quãng thời gian đẹp nhất cuộc đời sinh viên ĐH FPT” hay “nơi học tập và rèn luyện”… là những câu nói mà tôi được nghe nhiều nhất về tháng rèn luyện tập trung ở Xuân Hòa – Vĩnh Phúc. Đó là lý do để tôi, một thanh niên K12 háo hức, đăng ký tham gia khóa rèn luyện này cùng các em tân sinh viên K13 (dù nhà trường không bắt buộc đối với sinh viên khoá trên), mà cũng một phần do các bạn K13 năm nay nhiều bạn gái xinh và dễ thương nữa!

Mặc dù là một nhân K12 nghe kể nhiều về tháng rèn luyện tập trung nhưng lên đây cũng rất bỡ ngỡ không có kinh nghiệm gì. Hoang mang, lo lắng là những cảm nhận đầu tiên không chỉ riêng tôi mà còn của các thanh niên khi đến Xuân Hoà.

Còn nhớ tôi từng bị phạt ngay khi lên xe do không mặc quân phục. Rồi cảm giác mệt mỏi mỗi khi xếp hàng điểm danh quân số cả tiếng đồng hồ dưới trời nắng gắt. Hay khi tất cả các phòng bị phạt xuống sân ấp chăn màn giữa trưa nắng do nội vụ vệ sinh bẩn… và cả những lần đụng đầu vào cạnh tủ mỗi khi mắt nhắm mắt mở dậy tập thể dục từ 5h sáng, cái giờ mà những cú đêm ở Hoà Lạc mới bắt đầu chìm vào giấc ngủ.

Phút thảnh thơi cùng đồng đội

Nhưng… Xuân Hoà còn nhiều điều ấm áp!

Hơn 1 tuần, tôi chợt nhận ra cuộc sống quân sự ở đây cũng có nhiều điều thú vị, vui vẻ và đáng nhớ.

Đó là tinh thần đồng đội, tinh thần vì tập thể. Ở đây mỗi một người sẽ ảnh hưởng tới cả tập thể. Bị phạt không riêng gì người mắc lỗi mà phạt cả đội, chính vì thế mà ai cũng có ý thức hơn để không làm ảnh hưởng tới mọi người. Cũng chính trong tháng rèn luyện, tôi cảm thấy trưởng thành hơn, chững chạc hơn, tác phong chỉn chu hơn nhiều so với những ngày ở nhà.

Niềm vui trong lúc rèn luyện vất vả đơn giản chỉ là khi cả phòng cùng nhau hát nghêu ngao, “chém gió” những chuyện trên trời dưới đất. Hay khi 2 anh em rủ nhau xin ra ngoài cắt tóc la cà về muộn và cái kết bị phạt viết 10 lần Đơn xin ra ngoài. Và Xuân Hoà quả thật là nơi “tình yêu bắt đầu” khi mà đã có vài màn tỏ tình kinh điển khiến tôi cũng cảm thấy ghen tị.

Xuân Hoà có lẽ là quãng thời gian đẹp nhất của SV ĐH FPT. Ở đây dù mệt, vất vả nhưng lại mang tới cho tôi thật nhiều tiếng cười và những đồng đội mới. Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là kết thúc quãng thời gian đẹp này. Đừng để nó trôi qua nhạt nhẽo, hãy biến nó thành những kỉ niệm đẹp của cuộc đời SV các bạn nhé!

Lê Đức Năng

Tiểu đội 21 – Trung đội 5 – phân khu Trung tâm