Nhớ mãi Field trip season 3!

Từ ngày 28/10/2017 vừa qua, tôi vinh dự được tham gia chương trình Field Trip mùa thứ 3 năm 2017 do ĐH FPT tổ chức trong vòng 4 ngày tại Campuchia.

Chuyến đi như món quà mà Ban giám hiệu nhà trường, các anh chị phòng IC, phòng PDP và phòng Tuyển sinh dành tặng cho nhóm Brothers & Sisters chúng tôi sau gần 2 tháng đồng hành cùng các bạn sinh viên K13.

Đây là lần thứ hai tôi được đi nước ngoài và là lần đầu tiên tôi đến đất nước Campuchia nên trong tôi có nhiều cảm xúc xen lẫn sự lo lắng về sự lạ lẫm nơi đất khách quê người. Tuy nhiên trái với sự lo âu của tôi, người dân Campuchia cực kỳ hiếu khách và thân thiện, đặc biệt là họ còn có thể nói tiếng Việt rất tốt (sau này tôi mới biết được rằng 30% dân số Campuchia là người gốc Việt). Sự lo lắng đã biến mất hoàn toàn và thay vào đó là niềm háo hức được trải nghiệm một cảm giác mới lạ về những con người thuộc đất nước anh em với Việt Nam chúng ta.

Chúng tôi khởi hành lúc 5h sáng và phải đến 18h tối đoàn mới đến được tỉnh Siem Reap. Khá mệt mỏi khi phải di chuyển một quãng đường xa nhưng cả đoàn đều nhanh chóng lấy lại tinh thần cho chuyến tham quan chợ đêm.

Ở Campuchia, người dân nhận các loại tiền phổ biến như USD, Riel (đơn vị tiền tệ Campuchia) và VNĐ. Vậy nên chúng tôi rất thoải mái trong việc mua bán.

Đến với đất nước chùa tháp bạn sẽ khám phá nhiều điều mới mẻ, thú vị và một trong số đó phải kể đến là chợ côn trùng ở Campuchia.

Nét văn hóa mua bán ở chợ tại Campuchia cũng khá tương đồng với người Việt, chúng tôi cũng phải học cách trả giá để có thể mua được món hàng gần với giá thực tế nhất có thể.

Ngày thứ hai, chúng tôi bắt đầu buổi tham quan quần thể di tích Angkor, biểu trưng cho đế chế Khmer hùng mạnh một thời và cũng là biểu tượng của đất nước chùa tháp. Trong buổi tham quan này, chúng tôi được chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của ngôi đền lớn nhất, nổi tiếng nhất – Angkor Wat (trong tiếng Khmer có nghĩa là “Thành phố của những ngôi đền”).

Cách Angkor Wat một đoạn không xa lắm làkhu thành cổ Angkor Thom (có nghĩa là “Thành phố vĩ đại”)

, nơi có thể sánh được với thành cổ Rome cổ đại về cả kích thước lẫn dân số. Tuy nhiên sự hùng vĩ ở nơi đây đã bị thay bởi sự đổ nát do khu vực này từng bị tàn phá nặng nề trong thời gian chiến tranh Siem – Khmer.

Angkor Wat trong tiếng Khmer có nghĩa là “Thành phố của những ngôi đền”.

Điều đặc biệt bất ngờ nhất là trong quá trình tham quan khu di tích Ta Prohm, chúng tôi gặp được một nhóm những nạn nhân của chế độ diệt chủng Pol Pot. Họ là những người bị mất đi một phần cơ thể, là những nhân chứng lịch sử của nạn diệt chủng, một trong những trang đen tối nhất trong dòng chảy lịch sử của Campuchia.

Tuy tàn tật nhưng tâm hồn họ không tàn tật một chút nào, họ không để số phận đánh gục mà quyết tâm cùng nhau tạo thành một ban nhạc, biểu diễn cho khách du lịch và lan truyền nghị lực sống đến với mọi người.

Đặc biệt hơn, khi biết đoàn chúng tôi đến từ Việt Nam, họ đã ca vang bài “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”. Tôi thật sự đã rưng rưng nước mắt khi chứng kiến hình ảnh này.

Ngoài các hoạt động tham quan và du lịch, chúng tôi còn được tham gia một hoạt động thiện nguyện vô cùng nhân văn và ý nghĩa. Tại thủ đô Phnom Penh, có một cộng đồng nhỏ người Việt vẫn đang ngày đêm sinh sống trong điều kiện khó khăn. Các em nhỏ nơi đây không có điều kiện được đến trường và phải đi làm phụ cha mẹ từ rất sớm. Và rồi đã có một lớp học tình thường do các thầy cô tình nguyện lập nên để dạy cho các em nhỏ biết được con chữ, và đặc biệt là dạy cho các em nhớ về quê cha đất tổ Việt Nam của mình.

Chúng tôi đến đây vào đầu giờ chiều, bất ngờ với không gian lớp học nhỏ hẹp và chật chội của các em.

Không khí tuy ngột ngạt và khá nóng bức nhưng những nụ cười của các em nhỏ thổi vào chúng tôi những cảm xúc yêu thương đến lạ thường. Trong phạm vi kinh phí eo hẹp, chúng tôi cố gắng phân bổ để sao cho mỗi em nhỏ đều có một phần quà cho riêng mình, góp phần giúp các em có điều kiện tốt hơn trong quá trình học tập cũng như động viên các em về mặt tinh thần.

Rời Phnom Penh vào ngày cuối cùng của chuyến hành trình, chúng tôi quay về thành phố Hồ Chí Minh. Tuy khoảng thời gian chỉ là 4 ngày và 3 đêm nhưng những trải nghiệm mà chúng tôi nhận được là vô cùng quý giá.

Chúng tôi được biết thêm về nền văn hóa của dân tộc Khmer anh em, được tham quan quần thể di tích Angkor đã được UNESCO xếp hạng di sản thế giới, được tham gia hoạt động thiện nguyện với các em nhỏ gốc Việt và được trải nghiệm những khoảnh khắc tuyệt vời bên cạnh những anh chị và các bạn sinh viên.

Chắc hẳn tôi sẽ còn tham gia các kỳ Field Trip tiếp theo để có thể đem lòng nhiệt huyết của mình lan tỏa ra khắp mọi nơi, đem yêu thương đến với các mảnh đời cơ nhỡ trên khắp thế giới này.

Lã Xuân Hồng