Những bí mật trong tháng Rèn luyện tập trung của sinh viên Đại học FPT

Tháng rèn luyện tập trung luôn lưu giữ lại nhiều kỉ niệm đẹp cũng như ghi dấu sự trưởng thành của các tân binh khi bước chân vào trường Đại học FPT. Cùng khám phá những bí mật thú vị về tháng Rèn luyện tập trung qua lời kể của thầy Vũ Mạnh Tuấn – người thầy đầy bản lĩnh, người thủ lĩnh đầy tâm huyết của Đại học FPT nhé.
Thầy Vũ Mạnh Tuấn – Trưởng bộ môn Vovinam Đại học FPT Hà Nội

Q: Thầy đã đưa bao nhiêu khoá sinh viên đi Rèn luyện rồi ạ? Sinh viên những khoá đầu với bây giờ có giống nhau không Thầy?

A: Năm 2008 thầy vào trường cũng là năm đầu tiên thầy có cơ hội tham gia tháng RLTT. Lứa sinh viên đầu tiên thầy gắn bó và tham gia công tác quản lý là khoá 5, đến giờ là khoá 16. Sinh viên mỗi khoá mỗi khác, nhưng đều có điểm chung là khóa nào cũng rất hiếu động và có nhiều trò nghịch ngợm hết nấc, nhưng như vậy mới toát lên được cái chất của sinh viên FPT. Sinh viên mới được ví như những tấm chiếu chưa từng trải.

Q: Chưa từng trải là thế nào vậy thầy?

A: À. Thì mấy hôm đầu tiên đi RLTT sinh viên háo hức lắm. Các bạn ấy cũng rủ nhau thử cho các thầy báo động xem hấp dẫn thế nào, rồi là dọa ma nhau, thấy bạn mình ngủ thì bôi kem đánh răng lên mặt bạn… Lắm trò lắm. Nhưng nghịch gì thì cũng phải đảm bảo đầy đủ mọi chế độ của đơn vị, giờ nào việc nấy. Thời gian đầu nhiều phòng vi phạm nội quy lắm. Mấy phòng bị các thầy xử lý vi phạm trong những ngày đầu cứ gọi là… đen thôi, chứ đỏ thì quên đi. Thường là sang đến ngày thứ 3, thứ 4 là sinh viên cũng vào nề nếp và quen với môi trường rèn luyện nên sẽ ngủ nghỉ đúng giờ giấc.

Q: Chắc là sinh viên bị các thầy phạt nghiêm nên mới sợ thế phải không thầy?

A: Cũng bình thường mà. Cả nam cả nữ mà vi phạm thì đều cho xuống sân phạt hết. Những năm gần đây sinh viên được bao bọc và môi trường sống cũng khác hơn nhiều nên anh cũng phải điều chỉnh bớt khối lượng rèn luyện và tính anh hiền đi nhiều rồi đấy, chứ ngày trước sinh viên khổ luyện ngày cũng như đêm. Bây giờ sinh viên khoá mới mà trải nghiệm như vậy chắc là khóc thét, xin bảo lưu hết.

Thầy Vũ Mạnh Tuấn – Trưởng bộ môn GDTC ĐH FPT khen tặng, khích lệ cho những sinh viên có thành tích và hoạt động xuất sắc trong kì rèn luyện.

Q: Nghe nói sinh viên trường mình cứ đi RLTT là có người yêu, mà cứ về Hoà Lạc là tan, có đúng không thầy?

A: “Xuân Hoà là nơi tình yêu bắt đầu, Hoà Lạc là nơi tình yêu kết thúc”, đấy là truyền thuyết của FPT rồi. Thực ra, những bạn nào mà có tình cảm, thực sự chân thành thì các thầy cũng sẽ tạo điều kiện tác hợp. Chẳng hạn như 20/10 thì các thầy cũng cho tất cả các bạn nam bật đèn flash, tạo không khí vui vẻ chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam để bạn nào có tình cảm thì hôm đó có điều kiện chia sẻ. Hoặc buổi chiều, sau khi bật bài “FPT dòng sông lời thề”, sẽ có chương trình radio kết nối yêu thương, cho các bạn gửi lời yêu thương qua bài hát chẳng hạn.

Nhiều khoá sinh viên cũng hay tâm sự và chia sẻ chuyện tình cảm với các thầy lắm. Các bạn hay hỏi là: Thầy ơi, làm thế nào để tỏ tình với bạn ấy ạ? Rồi nhờ các thầy quân sư cho nữa. Thế là, các thầy trẻ thì sẽ ngồi xuống chia sẻ kinh nghiệm, các thầy lớn thì động viên, hướng dẫn cho quy trình lộ trình cụ thể. Nói chung là, sau mấy khoá trộm vía các thầy cũng tác hợp thành công nhiều đôi ra phết rồi đấy. Nhưng về đến Hòa Lạc, có giữ được không thì là sự cố gắng của các bạn ấy rồi, các thầy chịu thôi…

Q: Mà sao kỳ Rèn luyện tập trung trường mình lại không gọi là kỳ quân sự hay Giáo dục Quốc phòng như các trường khác vậy thầy?

A: Gọi là chương trình “Rèn luyện tập trung”, chứ không phải học Giáo dục quốc phòng như các trường khác vì ngoài những môn học trong kỳ quân sự, sinh viên trường mình còn được rèn luyện và trải nghiệm rất nhiều hoạt động. Như học Vovinam, nghe nói chuyện chuyên đề, đi dân vận, đi thiện nguyện công quả, xem phim tài liệu, đọc và viết hồi ký, học chiến thuật quân y, hành quân báo động… Hoặc ví dụ như các hoạt động mấy hôm trước, các bạn tân sinh viên có màn nhảy flashmob trên khu RLTT là do các bạn ấy tự biên đạo, tự xây dựng và phối hợp với nhau để có một tiết mục công phu, hấp dẫn đấy. Trung Thu thì các bạn được tự tay làm đèn lồng, tự chuẩn bị mâm cỗ. Tóm lại là, việc gì từ to đến nhỏ các bạn cũng được tự làm, được rèn luyện và trải nghiệm cả.

Q: Thầy có thể chia sẻ 1 câu cảm nghĩ về kỳ Rèn luyên tập trung được không ạ?

A: Nhìn chung kỳ Rèn luyện tập trung với sinh viên trường mình thì bao giờ cũng nhiều kỷ niệm, nhiều bài học ý nghĩa. Với các thầy cũng thế thôi, lúc nào cũng thấy sinh viên rất gần gũi, thầy trò nhiều tình cảm. Có khi các thầy phải trách phạt khi các bạn vi phạm, nhưng nhiều khi cũng hay động viên, chia sẻ với sinh viên. Quãng thời gian này, các bạn được sống cùng nhau, học hỏi cùng nhau, rèn luyện cùng nhau, vi phạm thì bị kỷ luật cùng nhau… Anh nghĩ đây sẽ là thời gian mà các bạn vô cùng đáng nhớ khi quay về trường.

Cảm ơn Thầy về những chia sẻ chân thành và nhiều cảm xúc, giúp các bạn sinh viên hiểu hơn về khoảng thời gian rèn luyện tập trung ý nghĩa này. Chúc thầy thật nhiều sức khoẻ và ngày càng gắn bó để dẫn dắt các thệ sinh viên tiếp theo đi qua quá trình trưởng thành trong màu áo lính.