Những câu hỏi “muôn thuở” khi chọn Ngành Thiết kế Mỹ Thuật số

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, thiết kế mỹ thuật số đang được nhận định là một trong những lĩnh vực sáng giá của tương lai. Nhưng bạn đã hiểu đúng những yếu tố cơ bản khi chọn ngành này tại Đại học FPT chưa? Cùng giải đáp những băn khoăn để yên tâm lựa chọn lĩnh vực “hái ra tiền” này nhé!

Nội dung bài viết

Học Thiết kế mỹ thuật số cần có năng khiếu hội hoạ?

Không phải ai có tài năng nổi bật ngay khi mới bắt đầu, và cũng không nên dựa vào năng khiếu rằng mình vẽ đẹp thì sẽ làm thiết kế giỏi. Bởi “nghề” Thiết kế còn đỏi hỏi rất nhiều kỹ năng khác, bạn cần ứng dụng tư duy sáng tạo, cách sắp xếp bố cục, màu sắc cũng như kỹ năng sử dụng công cụ thiết kế thành thạo.

Tại Đại học FPT, các giảng viên sẽ tận tình hướng dẫn và đào tạo kỹ năng cho những bạn chưa quen với việc vẽ. Hai học kỳ đầu tiên sẽ được học những môn hỗ trợ cho việc vẽ tốt hơn như: vẽ hình khối, tĩnh vật, nguyên lý thị giác, nguyên lý phối cảnh… Vẽ đẹp là một điểm cộng, tuy nhiên còn tùy thuộc vào lĩnh vực và công việc mà bạn lựa chọn trong tương lai để biết được bạn có cần phải vẽ tay điêu luyện hay chủ yếu cần vẽ và thao tác trên máy.

Nếu yêu thích mảng kỹ xảo hình ảnh thì đòi hỏi bạn phải có tư duy thẩm mỹ, khả năng sáng tạo kết hợp với công nghệ và kỹ thuật để có thể tạo ra những sản phẩm kích thích thị giác của người xem, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Nếu bạn yêu thích hoạt hình 3D, bạn cần hiểu các chuyển động trên máy để tạo dựng nhân vật hoạt hình trên máy mà không nhất thiết phải vẽ tay thật đẹp, điều quan trọng là tư duy thẩm mỹ và khả năng sáng tạo.

Dù bạn không vẽ đẹp, thậm chí không biết vẽ tay thì bạn cũng không phải tự ti, chỉ cần bạn yêu cái đẹp, thích tạo ra những sản phẩm đẹp thì bạn hoàn toàn có thể học thiết kế mỹ thuật số. Những kỹ năng cần thiết thì hoàn toàn có thể học hỏi và trau dồi qua quá trình học tập và sự hướng dẫn của thầy cô.

Chương trình đào tạo Thiết kế mỹ thuật số tại Đại học FPT có gì khác biệt?

Chương trình đào tạo chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số tại Đại học FPT được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn NASAD (National Association of Schools of Art and Design – các trường Đào tạo Nghệ thuật trên thế giới và các Hiệp hội về Đào tạo nghệ thuật).

Đặc biệt, Đại học FPT còn đưa Computer Graphic (chuyên được sử dụng để làm phim, tạo web, làm games) vào chương trình học chính thức nhằm tạo điều kiện để sinh viên có thể tiếp cận với kỹ thuật đồ họa tiên tiến. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên áp dụng kiến thức vào thiết kế thương hiệu, thiết kế web, di động…

Giáo trình và sách chuyên ngành tại Đại học FPT đều là sách tiếng Anh và sinh viên được học với giảng viên nước ngoài, chính vì vậy các bạn sẽ được tiếp cận với văn minh và văn hóa của nhiều nước trên thế giới.

Song song với hoạt động dạy học trường còn tổ chức các sân chơi để sinh viên có thể đem lại những giá trị, lợi ích cho cộng đồng. Hằng năm, vào tháng 2 khoa Thiết kế đồ họa sẽ tổ chức buổi chiếu phim hoạt hình 2D để phục vụ mọi người. Các sản phẩm của các bạn sinh viên ngoài phục vụ việc học còn có thể tạo ra giá trị, đóng góp cho cộng đồng. Đây là một hoạt động có ý nghĩa. Số tiền tích lũy từ hoạt động này sẽ được quyên góp từ thiện, các bạn sinh viên sẽ đến những tỉnh, huyện nghèo để tặng, trao quà cho những hộ nghèo.

Có cơ hội được thực hành nhiều hay không?

Vào mùa đồ án, Đại học FPT tổ chức triển lãm cho sinh viên. Đây là cơ hội để sản phẩm của các bạn đến gần hơn với khách hàng, là cơ hội để các bạn nghe và hiểu được tâm lý khách hàng trước khi có những sản phẩm trong tương lai. Triển lãm Digital Connection’ 19 do Hội Mỹ thuật TPHCM phối hợp cùng ngành Thiết kế Mỹ thuật số trường Đại học FPT tổ chức. Đây là triển lãm ứng dụng sáng tạo các công nghệ mới như AR, VR, thông qua phần mềm này, những tác phẩm của sinh viên sẽ trở nên sống động và chân thật hơn.

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, bên cạnh việc vẽ tranh truyền thống (Traditional Art) thì Digital Art nhanh chóng nổi lên như một loại hình sáng tạo mới mẻ, có nhiều tính năng và công dụng “đáng nể”, nhưng vẫn giữ được chất “nghệ thuật” của riêng mình.

Cơ sở vật chất của Đại học FPT cho ngành này có gì đặc biệt?

Đại học FPT bố trí một phòng máy tính có cấu hình cao. Sinh viên cũng thi trực tiếp tại các phòng học thông qua hệ thống thi trực tuyến của trường. Mỗi phòng học của trường đều được trang bị đầy đủ thiết bị như quạt máy, điều hoà, hệ thống đèn LED âm trần, máy chiếu Ổ cắm điện cho laptop được trường bố trí ở từng bàn học.

Sinh viên ngành thiết kế mỹ thuật số có hẳn phòng chức năng với đầy đủ thiết bị như giá vẽ, bảng vẽ, phông, máy chụp ảnh và hệ thống đèn chiếu sáng chuyên nghiệp. Tại đây, sinh viên có thể sáng tạo và tiếp xúc gần nhất với công nghệ hiện đại trong ngành học.

Học Thiết kế mỹ thuật số có dễ dàng tìm cơ hội việc làm sau khi ra trường?

Hầu như ở lĩnh vực gì hay công ty nào cũng cần phải có nhân viên Thiết kế Mỹ thuật số. Chính vì thế, Thiết kế Mỹ thuật số trở thành một trong ngành nghề đầy triển vọng với một mức lương khá hứa hẹn cho các bạn trẻ sau khi ra trường. Cụ thể, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm ở những vị trí như:

Chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế trong các công ty, các xưởng thiết kế, công ty agency, game, công ty truyền thông và sự kiện, tòa soạn báo, Chuyên gia 2D, 3D, hiệu ứng hình ảnh, âm thanh, Giám đốc sáng tạo, Freelancer về thiết kế logo, website…

Hoàng Hương