Những điều sinh viên Việt học được tại Nhật Bản

“Học kỳ tại Nhật giúp tôi học hỏi được rất nhiều điều mà chắc có lẽ học tại Việt Nam tôi sẽ không bao giờ có được”. Đó là chia sẻ của Nguyễn Thanh Phương Thảo- sinh viên năm thứ hai – ngành Ngôn Ngữ Nhật Đại học FPT sau thời gian “du học” tại ĐH Risshio, Nhật Bản trong chương trình “học kỳ nước ngoài”.

Người Nhật luôn sẵn sàng giúp đỡ người khó khăn dù bản thân bận rộn đến đâu

Ngày mới đặt chân lên đất nước Nhật Bản, tôi đã mang tâm trạng nặng nề vì nhìn quanh đều là những người xa lạ, không đồng tiếng nói, không cùng văn hóa. Tôi hơi lo sợ, liệu thời gian tới mình có thích nghi được không?

Thế nhưng, chỉ sau 1 tuần, tôi nhận được sự hỗ trợ một cách tận tình từ thầy cô, bạn bè người Nhật, và nhờ đó, tôi đã dễ dàng thích ứng với cuộc sống ở nơi này. Chúng tôi còn được tham dự các ngày lễ hội văn hóa của trường, tham gia nhiều hoạt động của câu lạc bộ, được đi ăn uống cùng với các bạn người Nhật, được nhà trường dẫn đi tham quan nhiều nơi để hiểu hơn về cuộc sống, văn hóa, con người và đất nước Nhật Bản.

Nguyễn Thanh Phương Thảo – sinh viên ngành Ngôn Ngữ Nhật – ĐH FPT trong thời gian “du học” tại ĐH Risshio, Nhật Bản.

ĐH Risshio – ngôi trường tôi đang theo học là một trong những trường ĐH lớn của vùng – một môi trường học quá tuyệt vời: Ký túc xá đầy đủ tiện nghi, gần như có thể nói là không thiếu thứ gì. Giáo viên, bạn bè đều là người tốt. Họ sẵn sàng giúp đỡ khi chúng tôi khó khăn.

Ngày trước, tôi nghe nhiều người bảo: người Nhật họ bận bịu lắm, họ khó tính và nghiêm khắc lắm! Nhưng sự thật là người Nhật tuy rất bận, nhưng họ sẽ vẫn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Mấy hôm đầu sang Nhật, chúng tôi đi siêu thị mua đồ dùng, nhưng lại không biết siêu thị ở đâu. Thật may mắn, có một người đàn ông Nhật Bản đã tận tình bỏ thời gian ra để dẫn chúng tôi đến tận cửa siêu thị!

Người Nhật rất trách nhiệm, tự lập

Trong mắt tôi, người Nhật rất nghiêm khắc, nhưng vẫn đủ vui vẻ để chúng tôi học trong tâm trạng thoải mái nhất. Người Nhật rất đúng giờ, nhất là các chuyến xe công cộng, chính xác đến từng phút, nhưng nếu thấy có người vội vã chạy vì không muốn lỡ xe bus, thì họ sẽ đợi vài giây.

Và tôi đặc biệt rất nể phục người Nhật bởi họ rất trách nhiệm. Chuyện là, trong khu Ký túc xá tôi ở, mọi thứ đều được chăm chút rất tỉ mỉ. Người ta lót gạch từng chi tiết nhỏ như ban công, hành lang… Có lần, lũ sinh viên chúng tôi lỡ tay chạm vào lớp keo dán tường còn mới, nên bị trầy chút xíu keo dán. Vậy mà rất nhanh chóng, toàn bộ đoạn keo dán ấy đã được làm lại, mới tinh, không tì vết! Thế mới biết, tính trách nhiệm trong công việc của họ cao đến đâu, cũng như họ chú trọng đến từng chi tiết nhỏ như thế nào.

100% sinh viên Đại học FPT được đăng ký tham gia “học kỳ nước ngoài”.

Bên cạnh tính trách nhiệm, thì người Nhật còn rất độc lập. Trẻ em Nhật được giáo dục tính tự lập từ nhỏ, trong việc ăn uống, sinh hoạt, và cách sống. Học sinh ở đây mới học cấp 3 đã biết tự đi làm thêm để kiếm tiền học, tiền ăn. Một cách hoàn toàn chủ động và tự giác.

Những câu chuyện nhỏ như thế tác động nhiều đến một du học sinh như tôi. Tự tôi cảm thấy mình phải học hỏi từ lối sống của họ và cố gắng hơn nữa, tự lập, tự học, tự rèn luyện chính mình thật nhiều.

Có thể nói, việc sang học tập ở một ngôi trường khác, một đất nước khác mang đến cho tôi những trải nghiệm tuyệt vời.

Sinh viên Đại học FPT trong một giờ học ngoại khóa tại Nhật.

Chuyến đi này với tôi không chỉ đơn giản là đi học, mà là một chuyến đi trải nghiệm dài hạn. Trải nghiệm cách tự lập, trải nghiệm cách thích nghi ở một nơi mình chưa bao giờ đến, ở nơi mà ngôn , văn hóa, lối sống đều xa lạ và khó khăn hơn. Chúng thách thức tôi, nhưng cũng mang đến cho tôi bao nhiêu niềm vui, sự thú vị.

Tại trường Đại học FPT, chương trình “học kỳ nước ngoài” tại Nhật hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực tiếng Nhật cho sinh viên phục vụ nhu cầu nhân lực của ngành công nghệ thông tin, ngôn ngữ Nhật tại cả Việt Nam và quốc tế.

Học kỳ tại xứ sở hoa anh đào sẽ kéo dài 4 tháng, sinh viên có thể lựa chọn một trong các ngôi trường danh tiếng tại Nhật Bản là đối tác của Đại học FPT như Đại học Rissho, Đại học Soka và Đại học ngoại ngữ Kyoto…

Kết quả học tập của sinh viên tại Nhật được chuyển đổi tương đương với các học phần đào tạo tiếng Nhật trong chương trình đào tạo của Trường Đại học FPT. Chương trình học được xây dựng dựa trên năng lực đầu vào và chuẩn tiếng Nhật đầu ra của Trường Đại học FPT với mỗi chuyên ngành.

Dân trí