Những lầm tưởng về ngành Công nghệ Thông tin

Công nghệ Thông tin luôn là ngành học hot, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn học sinh 12. Đặc biệt, trong kỷ nguyên 4.0, việc lựa chọn CNTT càng trở thành xu hướng. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ về các lĩnh vực cụ thể của CNTT cũng như những trải nghiệm và cơ hội việc làm của lĩnh vực này. Hãy cùng xem những lầm tưởng đó là gì nhé!

Nội dung bài viết

CNTT chỉ dành cho dân khối A.

Nhắc đến CNTT, hầu hết học sinh nghĩ rằng đây là nhóm ngành của riêng các bạn giỏi toán và ban khoa học tự nhiên. Có thể nói, vì tính chất ngành học là công nghệ nên các bạn giỏi toán sẽ thuận lợi hơn. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc phải học giỏi toán hoặc học khối A mới vào được ngành CNTT.

Thực tế, tại Đại học FPT, bạn hoàn toàn có thể sử dụng khối D (Toán, Văn, Anh) để xét tuyển vào nhóm ngành CNTT. Như vậy, bạn có đến 4 tổ hợp để xét tuyển gồm: D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh), A00 (Toán, Vật lý, Hoá học), A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh), D90 (Toán, Tiếng Anh, KHTN). Ngoài ra, bạn có thể tham gia kỳ thi xét tuyển riêng của trường với 2 môn trắc nghiệm tư duy logic và viết luận, không đòi hỏi giỏi toán và kiến thức khối A hay KHTN. Điều quan trọng là sinh viên cần có niềm đam mê CNTT, quyết tâm và tinh thần học tập nghiêm túc, không ngừng tự học và trao dồi ngoại ngữ là bạn có thể chinh phục được lĩnh vực này rồi.

Ai học CNTT đều là học chương trình giống nhau.

Chúng ta thường nói chung là ngành CNTT, và mặc định, những ai học CNTT đều có chương trình đào tạo với kiến thức và kỹ năng giống như nhau. Nhưng thực tế, có rất nhiều chuyên ngành khác nhau trong lĩnh vực CNTT và mỗi chuyên ngành sẽ có những thế mạnh và yêu cầu khác nhau.

Tại Đại học FPT, ngành CNTT bao gồm đến 6 chuyên ngành khác nhau.

 • Kỹ thuật phần mềm
 • Hệ thống thông tin
 • Trí tuệ nhân tạo
 • An toàn thông tin
 • Internet kết nối vạn vật – IoT
 • Thiết kế Mỹ thuật số

Mỗi chuyên ngành sẽ được đào tạo nền tảng về CNTT nói chung và những kiến thức chuyên sâu phục vụ cho từng lĩnh vực. Hơn nữa, chương trình đào tạo, thực hành và thực tập thực tế của mỗi chuyên ngành cũng không giống nhau. Để hiểu thêm chi tiết từng chuyên ngành thuộc nhóm ngành CNTT tại Đại học FPT, các bạn có thể đăng ký tư vấn hoặc liên hệ hotline 024/028.7300.1866 để được giải đáp nha.

Học CNTT khó có cơ hội thực tập dự án thực tế.

Chúng ta thường nghĩ CNTT là ngành đặc thù, đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm thực tế khi đi làm. Nên khi thực tập, sinh viên chỉ được làm các công việc văn phòng, nhập liệu hoặc những việc không liên quan sâu đến chuyên môn vì sợ ảnh hưởng dự án thực tế của công ty.

Những khó khăn về chuyên môn và kinh nghiệm không còn là rào cản đối với sinh viên CNTT tại Đại học FPT. Hầu hết các sinh viên đều được thực tập dự án thực tế tại doanh nghiệp. Chưa kể, các bạn còn được thực tập tại nước ngoài và được công ty mời làm việc chính thức ngay khi chưa tốt nghiệp. Đó là nhờ:

 • Chương trình học thực nghiệm: Vừa học vừa thực hành thực tế trên lớp và tại doanh nghiệp thông qua các hoạt động tham quan doanh nghiệp, giao lưu, thực tập…
 • Rèn luyện kỹ năng mềm và nâng cao ngoại ngữ.
 • Thực tập thực tế tại nước ngoài, các tập đoàn lớn về CNTT trong nước.
 • Tham gia các cuộc thi lớn về CNTT để cọ xát và tích luỹ kinh nghiệm.
 • Được giới thiệu việc làm tại các công ty có liên kết với Đại học FPT như FPT Software, TMA Solution, …

Học ngành hot là Auto có việc.

Với sức hút và sự thiết hụt nhân lực ngành CNTT, chúng ta thường lầm trưởng rằng, chỉ cần học CNTT là ra trường auto có việc làm. Điều đó dẫn đến tinh thần học đối phó, học cho có bằng cấp mà quên đi chất lượng và kỹ năng. Thực tế, chính vì sức hút và nhu cầu nhân sự rất cao, nên sự cạnh tranh ở lĩnh vực CNTT cũng tương đối lớn.

Để có việc làm tốt trong lĩnh vực CNTT khi ra trường, được các doanh nghiệp săn đón và thu nhập mơ ước, sinh viên cần không ngừng trang bị kiến thức chuyên môn, tự học cập nhật công nghệ mới, rèn luyện kỹ năng mềm và nâng cao ngoại ngữ. Điều quan trọng là các bạn lựa chọn được môi trường tốt, đáp ứng đầy đủ các yếu tố trên, để trở thành bàn đạp vững chắc cho sự nghiệp của mình. Và Đại học FPT là 1 trong những lựa chọn phù hợp cho bạn.

Nếu bạn quan tâm và yêu thích ngành Công nghệ Thông tin và muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này, hãy để lại thông tin bên dưới để được các bộ trường tư vấn nhé!

Đăng ký tư vấn

Moon HY