Nữ 9X bỏ việc lương gần 2.000 USD để mở 5 trường dạy lập trình

Từ bỏ công việc đúng chuyên môn với mức lương gần 2.000 USD, nữ sinh viên FPT theo đuổi đam mê khởi nghiệp và thành công với 5 trường dạy lập trình.

Phương Nga là cựu sinh viên Đại học FPT. Cô sinh viên trẻ nhận ra niềm đam mê thực sự trong thời gian thực tập doanh nghiệp. Nga cho biết cô muốn đưa lập trình đến gần hơn với đông đảo em nhỏ là con em cán bộ nhân viên trong công ty của chính những người đồng nghiệp xung quanh.

Nữ sinh Đại học FPT khi đó đứng ra thành lập câu lạc bộ dạy lập trình cho trẻ em, hoạt động theo hình thức tự nguyện với giảng viên là những cán bộ trẻ hoặc sinh viên đang thực tập tại công ty như cô.

Câu lạc bộ đi vào hoạt động trơn tru, được sự đón nhận nhiệt tình từ các bạn nhỏ yêu thích công nghệ thông tin. Nhưng được gần 2 năm, mô hình hoạt động dạy và học tự nguyện này bắt đầu nảy sinh những hạn chế. Nhu cầu được tìm hiểu, học hỏi của các em nhỏ lúc nào cũng có nhưng với một câu lạc bộ hoạt động không có sự cam kết chặt chẽ, chưa chuyên nghiệp, mục đích lớn nhất là dạy và học đôi khi bị xao lãng.

Đó cũng là thời điểm Phương Nga chuẩn bị tốt nghiệp đại học. Cô gái trẻ đứng trước 2 lựa chọn: làm việc cho một doanh nghiệp tại Nhật Bản với mức lương khoảng hơn 40 triệu đồng/tháng hoặc tiếp tục theo đuổi nghiệp gõ đầu trẻ với lớp học lập trình.

Nga chia sẻ cô đã trải qua một thời gian khó khăn để quyết định hướng đi mình thực sự đam mê. Sự động viên từ gia đình, nét hào hứng của những cô cậu học trò nhỏ cuối cùng đã khiến Nga quyết định ở lại Việt Nam, phát triển câu lạc bộ lập trình thành một trung tâm chuyên nghiệp, bài bản.

Đầu năm 2017, start-up KiddiCode – trung tâm dạy lập trình cho trẻ em 6-15 tuổi ra đời. Nga đảm nhiệm vai trò Giám đốc dự án cùng với 10 thành viên khác, trong đó có 6 người trực tiếp giảng dạy. Nga vừa làm quản lý chung vừa tham gia đứng lớp.

Tài liệu, giáo trình giảng dạy lập trình cho trẻ em trong nước còn rất hạn chế nên Nga cùng các thành viên sáng lập thường xuyên phải mày mò, tham khảo tư liệu từ nước ngoài. Đến nay, Nga và các giảng viên tại trung tâm đã biên soạn được 100 bài giảng với các cấp độ học lập trình khác nhau cho trẻ nhỏ. Nga học hỏi nhiều từ phong cách giảng dạy của các giảng viên Đại học FPT để mỗi giờ dạy và học trở nên sinh động, dễ hiểu.

“Lần đầu tiên tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình, mình đã rất bất ngờ và thích thú. Việc lập trình trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Chính vì vậy, mình quyết tâm thực hiện dự án mở lớp lập trình với mong muốn có thể giới thiệu đến thật nhiều bạn nhỏ ở Việt Nam”, Nga chia sẻ.

Mỗi lớp học lập trình tại KiddiCode gồm 12 học sinh, hàng tuần có 7-8 lớp được tổ chức, trong đó ưu tiên các ngày thứ bảy, chủ nhật để thuận tiện cho cả phụ huynh và học sinh. Đến nay, trung tâm đã có 5 cơ sở đào tạo tại các quận nội thành Hà Nội. Tuy không đầu tư quảng cáo nhiều nhưng nhờ hiệu ứng truyền miệng, KiddiCode ngày càng được nhiều học sinh và phụ huynh biết tới.

Ấn tượng ban đầu của phụ huynh và học sinh về KiddiCode thường là môi trường trẻ, năng động, vừa học vừa thực hành phù hợp với tâm lý trẻ nhỏ. 60% học sinh tiếp tục học lên khóa trên sau khi kết thúc khóa học đầu tiên tại KiddiCode. Nhiều học viên KiddiCode đã đạt được giải cao trong các cuộc thi tin học trẻ cấp quận, thành phố…

Khởi nghiệp trong lĩnh vực khó như đào tạo công nghệ thông tin, dù đạt được những thành công bước đầu nhưng cựu nữ sinh Đại học FPT vẫn rất thoải mái khi nhắc đến vấn đề lợi nhuận. Xuất thân là dân kỹ thuật nên điều Nga quan tâm nhất là chuyên môn đào tạo, lấy thành công của học viên làm thước đo thành công của doanh nghiệp. Thời gian tới, KiddiCode có nhiều dự án hợp tác với các trung tâm đào tạo và phát triển thêm khóa học mới.

Theo Zing