Nữ sinh CNTT tiêu biểu 2015 với dự án “Funny Programming“

Chủ nhân giải thưởng Nữ sinh CNTT tiêu biểu năm 2015 – Hoàng Phương Nga, sinh viên khóa 9, khối ngành Kỹ sư cầu nối Nhật Bản, ĐH FPT chia sẻ về những đam mê và dự định của mình khi đến với lĩnh vực công nghệ. Và đặc biệt là dự án “Funny Programming” – dự án dậy lập trình phát triển tư duy cho trẻ nhỏ.

Phương Nga là nữ sinh có nhiều thành tích trong học tập và hoạt động phong trào. Nữ sinh của FPT là sinh viên giỏi kỳ Summer 2013, Fall 2013, Spring 2014, Fall 2014 và sinh viên xuất sắc kỳ Summer 2014. Cô còn giành huy chương Vàng giải đấu tranh hùng đoạt cóc vương do trường ĐH FPT tổ chức. Cô nhận được Học bổng toàn phần 4 năm liền do ĐH FPT cấp.
Hoàng Phương Nga, hiện là sinh viên khóa 8, khối ngành Kỹ sư cầu nối Nhật Bản, ĐH FPT.

Hoàng Phương Nga, hiện là sinh viên khóa 8, khối ngành Kỹ sư cầu nối Nhật Bản, ĐH FPT.

Phương Nga chia sẻ những bí quyết thành công trong học tập cũng như cơ duyên đến với lĩnh vực công nghệ. ‘Về bí quyết học tập thì em cũng không có gì đặc biệt. Có lẽ vì là con gái, luôn luôn đóng vai trò thiểu số trong lớp nên cũng được thầy cô và các bạn xung quanh quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn.

Ngoài ra, đối với em, học nhóm là một cách học vô cùng hiệu quả. Sau mỗi buổi lên lớp, em thường ngồi lại với 2-3 người bạn trong lớp của mình để cùng làm bài tập về nhà, ôn lại kiến thức đã học. Việc học nhóm giúp em cảm thấy bớt buồn chán, thêm động lực để ganh đua phấn đấu và đặc biệt là những người bạn thường có thể em bổ sung kiến thức còn thiếu sót’’.

Dự án này bắt đầu từ phong trào "Hour of Code".

Dự án này bắt đầu từ phong trào “Hour of Code”.

Phương Nga kể khi đến với ngành công nghệ thông tin cũng như là một cái duyên. Khi còn học cấp 3, em không hề nghĩ là mình sẽ theo ngành này. Tuy nhiên khi em biết đến trường ĐH FPT, thì em đã thực sự yêu thích môi trường ở đây. Một môi trường giáo dục hoàn toàn mới, hiện đại, luôn cập nhật, đổi mới và quan trong nhất là luôn tạo điều kiện cho sinh viên phát triển. Chính vì vậy, em đã chọn ĐH FPT và bắt đầu bén duyên với ngành Công nghệ thông tin từ đó.

Dự án này bắt đầu từ phong trào "Hour of Code"

Dự án này bắt đầu từ phong trào “Hour of Code”.

Năm 2015, giải thưởng Nữ sinh tiêu biểu lĩnh vực Kỹ thuật nhận được 72 hồ sơ từ 32 trường đại học, học viện trong cả nước tham dự. Hội đồng Giải thưởng đã xem xét lựa chọn được 20 nữ sinh xuất sắc nhất nhận phần thưởng này. Mỗi phần thưởng sẽ nhận được bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, quà lưu niệm và 6,5 triệu đồng tiền mặt.

Hiện là sinh viên ngồi trên ghế giảng đường, Phương Nga đã dành một năm thực tập (OJT), trong đó có 9 tháng làm việc tại FPT Software và 3 tháng thực tập tại Fujutsu Advanced Engineer Nhật Bản. Cô và các đồng nghiệp đang thực hiện dự án “Funny Programming” – dự án dậy lập trình phát triển tư duy cho trẻ nhỏ.Phương Nga cho biết: Dự án này bắt đầu từ phong trào “Hour of Code” mà một người thầy và một người bạn đã giới thiệu cho em.

Lần đầu tiên khi được tiếp xúc với những ngôn ngữ lập trình kéo thả vô cùng đáng yêu, em đã rất bất ngờ và vô cùng thích thú. Việc lập trình trở nên dễ dàng và thú vị hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, em đã rất quyết tâm để theo đuổi dự án này với mong muốn có thể giới thiêụ nó cho thật nhiều trẻ em ở Việt Nam.

Thực chất của việc học lập trình cho trẻ nhỏ không phải là bắt các em phải đau đầu với những dòng code mà thực sư đây là một hình thức chơi mà học, học mà chơi. Việc khéo thả những câu lệnh để tạo ra một trò chơi, một bộ phim sẽ rèn luyện cho các em tư duy logic, tư duy giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, học lập trình còn kích thích trí sáng tạo, khả năng tự tìm hiểu, tự học của các bé để càng ngày càng tạo ra những sản phẩm mới, hay hơn, hấp dẫn hơn. Cá nhân em cho rằng, đây là những kỹ năng mà trẻ em hiện nay rất thiếu và rất cần mà không có bất kỳ trường học nào đang giảng dạy, giúp các em phát triển tư duy, học tốt hơn và mở ra một tương lai tươi sáng khi có thể tự start-up, làm ra những sản phẩm mới, hữu ích, đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội sau này.

Dự án “Funny Programming” được bắt đầu từ tháng 6/2015 và tính đến nay đã mở được 7 khoá học với 2 trình độ Beginner Scratcher và Advance Scratcher dành cho trẻ em từ 10 – 15 tuổi tại khu vực Cầu Giấy, Mỹ Đình. Trong thời gian sắp tới, dự án sẽ tiếp tục triển khai thêm các lớp học ở khu vực quận Tây Hồ với địa điểm chính là phòng máy tính trường THCS Mạc Đĩnh Chi.

Ngoài mở rộng về số lượng, các thành viên của dự án cũng mong muốn tiếp tục mở rộng thêm số lượng các khoá học, đáp ứng cho trẻ em từ 6-15 tuổi. Sau các khoá học này, trẻ em có thể hoàn toàn tự tạo được cho mình những sản phẩm công nghệ như phim, game, thiệp điên tử và các công cụ hỗ trợ học tập…mang tính ứng dụng cao.

‘Thật vinh dự đối với em, đây là giải thưởng lớn nhất mà em từng đạt được. Là đại diện duy nhất của trường ĐH FPT trong năm nay nhận giải thưởng này em thực sự rất vui và tự hào. Giải thưởng này cũng là động lực to lớn giúp em có thể tiếp tục theo đuổi, cố gắng hơn trên con đường mình đã chọn’’ Phương Nga chia sẻ.

Phương Nga cho biết: ‘Trong thời gian sắp tới, em sẽ giành nhiều thời gian hơn cho việc học để kịp hoàn thành đồ án tốt nghiệp vào tháng 8 năm 2016. Bên cạnh đó, em muốn học thêm để phát triển các kỹ năng cho bản thân và gia tăng vốn tiếng Nhật.

Ngoài ra, em vẫn sẽ tiếp tục duy trì và phát triển dự án “Funny programming” với đối tượng chính là các em học sinh Tiểu học.

• Họ và tên: Hoàng Phương Nga

• Ngày sinh: 09/08/1994

• Quê quán: Hà Nội

• Sở thích: làm các công việc liên quan đến phát triển giáo dục, tham gia các hoạt động xã hội, shopping, đi chơi hoặc tán gẫu với bạn bè…

• Công việc hiện tại: Sinh viên năm 4, khoa Công nghệ thông tin trường ĐH FPT, giảng viên cho dự án “”Funny Programming” – dự án dậy lập trình phát triển tư duy cho trẻ nhỏ.

• Quan niệm sống: Hãy luôn cố gắng làm tốt nhất những gì bạn đang làm!

Theo GD&TĐ