Phản ứng phòng chống dịch Corona của sinh viên, cán bộ trường F

Những ngày qua, Dịch Corona đang trở thành tâm điểm của sự quan tâm và bàn luận của mọi người. Bên cạnh các thông tin mới nhất được cập nhật và các biện pháp phòng tránh dịch được các cơ quan đơn vị khuyến cáo thực hiện, toàn thể sinh viên, cán bộ, giảng viên trường F cũng đã có những biện pháp phòng trách dịch Corona. Hãy cùng xem họ đánh giá và phòng chống dịch như thế nào trong những ngày qua nhé!

Dịch Corona đang có những diễn biến phức tạp. Ảnh: baoquocte

Nội dung bài viết

Lo lắng là tâm lý chung, nhưng đừng quá tiêu cực.

Chị Nguyễn Quốc San Hà, cán bộ CTSV trường Đại học FPT cho biết: “Khi biết thông tin dịch Corona xuất hiện thì mình cũng khá lo lắng vì công việc đa số tiếp xúc trực tiếp với sinh viên và phụ huynh. Dẫu vậy, mình cũng không hoang mang lắm vì tin rằng sẽ sớm có thuốc điều trị được bệnh này.”

Cùng tâm trạng với chị Hà, anh Hà Vĩ Hùng, giảng viên bộ môn GDTC cũng nhận định: “Không riêng gì gia đình anh, người thân và người dân cả nước đều biết tin dịch virus corona này. Việt Nam cũng có vài ca nhiễm và cách ly điều trị. Có thể nói lo lắng là tâm lý chung của hầu hết mọi người.”

Dù công việc tiếp xúc nhiều với các bạn sinh viên nhưng anh Trần Minh Thức, cán bộ phòng PDP có phần lạc quan hơn: “Mình thì cũng không mấy lo lắng. Đối với việc lây bệnh mình không lo ngại mấy với lại mình tin các bạn sinh viên của mình thôi. Mình nghĩ mọi thứ đều do trời sắp đặt, bệnh hay không, muốn tránh cũng không tránh được. Chỉ là mình nên cẩn thận hơn 1 chút khi ở ngoài đường. Không phải thả rong để hít bụi nữa. Bình thường mình cũng xài khẩu trang và mua sẵn rồi nên cũng không bị ảnh hưởng gì cả.”

Còn Anh Võ Ngọc Hiền, trưởng phòng IC thì có phần hài hước: “Mình thì cũng đâu có làm gì chống dịch đâu. Hehe. À có: ra đường đeo khẩu trang, rửa tay và uống nước hoài lun, với lại không đến nơi đông người. Mà mấy cái này bình thường cũng vậy rồi, với lại mình cũng không có mua khẩu trang, giờ chỉ còn vài cái thôi. Hi hi”

Cứ tuân thủ khuyến cáo của Bộ Y Tế thôi.

Thầy Nguyễn Quốc Bảo, Giảng Viên khối ngành Kinh Tế Đại học FPT chia sẻ: “Vì nhà có con nhỏ nên cũng phải nâng cao ý thức vệ sinh dịch tễ nên thầy không thấy cuộc sống có nhiều thay đổi lắm so với trước. Nên cứ tuần thủ theo những khuyến cáo của Bộ Y Tế mà làm thôi. Chỉ có tối trước khi đi ngủ thì có thêm thói quen kiểm tra tình hình dịch bệnh theo thời gian thực trên trang web của Trường ĐH John Hopkins để có biện pháp phản ứng kịp thời.

Bạn Trần Nguyên Phước, cựu sinh viên Đại học FPT lo lắng vì hiện nay có rất nhiều thông tin trên mạng xã hội liên quan đến dịch bệnh này. Phước nhắc nhở: “Chúng ta cần tìm hiểu kĩ những thông tin có nguồn gốc đáng tin cậy để không bị hoang mang lo sợ cực đoan hoặc cảm thấy quá chủ quan với dịch bệnh. Một trong những việc mà chúng ta có thể làm bây giờ là cẩn thận hơn khi giao tiếp và tiếp xúc với đồ vật, con người khi ở nơi công cộng. Tự bổ sung thực phẩm sạch để tăng sức đề kháng để chiến đấu với các loại virus nói chung và Corona nói riêng.”

Chị San Hà chia sẻ: “Mình phải bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, bổ sung nhiều nước, vitamin C để tăng sức để kháng nữa. Nói chung giờ đây mọi người đều phải tự giác lo cho sức khỏe bản thân mình để tránh dịch bệnh đang bùng phát trên toàn cầu. Đi làm lại thì mình trang bị hết vật dụng vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc để các bạn sinh viên có nhu cầu hỗ trợ gì thì đến gặp mình các bạn cũng không quá lo lắng nhé.”

Còn Anh Hùng cẩn thận hơn: “Tết anh không dám đi đâu luôn. Chỉ đi 2,3 ngôi chùa không nổi tiếng mà ít người đến để lễ chùa đầu năm. Khi đi mỗi thành viên đều đeo khẩu trang , tránh tiếp xúc với người khác.”

Trong khi đó, cô Phan Bảo Châu giảng viên Thiết Kế Mỹ Thuật số khá bình tĩnh trước đại dịch: “Những ngày này mình thường ở nhà thôi, không ra ngoài. Ngoài ra cũng kêu gọi người thân tránh đi ra ngoài nhiều. Mình cũng chưa mua khẩu trang nữa vì mình không có đi ra ngoài, hoặc có cũng đi ô tô nên thấy chưa cần thiết phải mua. Nói chung mình cứ bình tĩnh và hạn chế tiếp xúc thôi, không phải quá lo ngại.”

Sinh viên ở xa trung tâm nhưng vẫn ý thức phòng chống dịch

Hầu hết sinh viên đều sắm khẩu trang dự trữ phòng dịch. Ảnh: FB Nam Thắng Phạm

Bạn Trần Gia Hảo, Cà Mau chia sẻ: “Em khá may mắn khi tỉnh em xa những thành phố lớn, và cũng chưa có phát hiện người bị nhiễm bệnh. Nhưng em và gia đình cũng đã chủ động phòng tránh bằng cách, ăn chín uống sôi, hạn chế tối đa đến chỗ đông người. Đeo khẩu trang khi ra ngoài và vệ sinh cá nhân bằng xà phòng diệt khuẩn ngay sau khi trở về nhà. Sắp tới tụi em có kỳ học ở nước ngoài tại Malaysia, cũng khá lo lắng, chưa biết tình hình dịch bệnh thế nào nhưng em đã chuẩn bị 4 hộp mang theo.”

Bạn Tuyết Anh ở Bến Tre lo lắng vì Việt Nam số người mắc bệnh ít nhưng người dân ta thì còn chưa sẵn sàng trong phòng chống bệnh. Có những người lơ là đến mức cho rằng virus chỉ lây nhiễm cho người Trung Quốc, và Việt Nam có người nhiễm thì cũng là từ Trung Quốc sang thôi, nên bạn quyết định ở nhà cho lành và dự trữ đến 5 hộp khẩu trang mua sẵn ở trước khi lên Thành phố.

Bạn Tuyết Anh (trái) dự trữ đến 5 hộp khẩu trang phòng dịch

Bạn Hưng Trần, Bình Thuận thì có phần lo xa: “Mình nghe bảo Corona khó sống ở nhiệt độ cao nên mình không bật máy lạnh với nhiệt độ quá lạnh khi ngủ vì lạnh là điều kiện để virus corona phát triển thuận lợi. Còn lại cũng chỉ làm theo hướng dẫn vệ sinh sạch sẽ thôi. Mình mua có 1 hộp khẩu trang. Ở quê số lượng đã ít rồi, để mọi người có dùng. Với lại bây giờ cũng không chổ nào bán hết.”

Những lời khuyên từ trường F

Số liệu thống kê chiều ngày 2/2/2020. Ảnh: Tuoitre

Trước tâm trạng lo lắng về dịch bệnh, Đại học FPT đã tăng cường phòng tránh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, đồng thời yêu cầu tất cả các sinh viên, cán bộ giảng viên nghiêm chỉnh chấp hành và triển khai các biện pháp mà bộ y tế đã khuyến cáo người dân làm theo để bảo vệ cho bản thân cũng như người thân và mọi người xung quanh.

Chúc cho tất cả người nhà F nói riêng và người dân nói chung có những ngày đầu năm an toàn và khoẻ mạnh cũng như dịch Corona sẽ sớm được đẩy lùi.

Annie thực hiện