7 điều cần biết về kỳ thi sơ tuyển Đại học FPT

Với mục tiêu đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, góp phần tuyển chọn được những thí sinh có đủ năng lực, phù hợp với đặc thù của các chương trình đào tạo, năm 2020, Đại học FPT tiếp tục tổ chức kỳ thi sơ tuyển. Đợt thi đầu tiên dự kiến vào ngày 10/5.

Hàng năm, hàng ngàn thí sinh trên cả nước đăng ký tham gia kỳ thi sơ tuyển của Đại học FPT. Một mặt vì muốn chinh phục bộ đề thi được cho là “độc” và “lạ”, một mặt nhằm tìm kiếm cũng như gia tăng cơ hội đỗ Đại học của mình.

Mặc dù kỳ thi riêng của Đại học FPT được nhắc tới nhiều tuy nhiên chưa chắc bạn đã nắm rõ 7 điều cần biết về kì thi này. Dưới đây là bật mí tất tần tật về kì thi Sơ tuyển Đại học FPT năm 2020. Dắt túi ngay nào các bạn 2K2.

Tăng cơ hội vào Đại học

Năm nay Kỳ thi sơ tuyển của Đại học FPT dự kiến diễn ra vào ngày 10/5. Để giảm áp lực cho kì thi THPT quốc gia đồng thời tăng thêm cơ hội vào Đại học, 2K2 không nên bỏ lỡ kỳ thi này.

Cấu trúc bài thi sơ tuyển ĐH FPT như thế nào?

Tham gia kỳ sơ tuyển này, thí sinh cần vượt qua 2 bài kiểm tra năng lực gồm bài kiểm tra toán logic trắc nghiệm và văn nghị luận xã hội. Đề thi của Đại học FPT được đánh giá cao về chất lượng, khả năng sàng lọc thí sinh.

Bài kiểm tra toán logic hình thức trắc nghiệm nhằm đánh giá năng lực phổ thông nền tảng và năng lực chuyên biệt có liên quan đến ngành học thí sinh đăng ký dự thi. Các câu hỏi trong bài được xây dựng theo dạng đề GMAT, GRE và LSAT của Mỹ.

Cấu trúc bài kiểm tra toán logic trắc nghiệm gồm 3 phần: Kỹ năng tính toán, Kỹ năng xử lý tính đầy đủ của thông tin để giải quyết bài toán, Lập luận logic. Tổng cộng có 90 câu trắc nghiệm làm trong 120 phút.

Đề thi không chỉ kiểm tra năng lực của thí sinh mà còn là cơ hội kiểm tra độ phù hợp với ngành nghề. Do vậy, các câu hỏi của từng đề thi về ngành Công nghệ thông tin, ngành Quản trị kinh doanh, và khối ngành Ngôn ngữ sẽ có mức độ và kiến thức khác nhau. Riêng chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật số (thuộc ngành CNTT) thí sinh có thêm bài thi năng khiếu mỹ thuật.

Để làm quen với dạng đề này, thí sinh có thể tải tại đây về làm thử.

Bài kiểm tra thứ 2 là văn nghị luận xã hội làm trong 60 phút. Bài kiểm tra này nhằm đánh giá năng lực nghị luận của thí sinh thông qua một bài luận có chủ đề thông dụng và gần gũi với thí sinh. Nhiều đề thi viết luận của Đại học FPT đã thu hút được sự quan tâm của xã hội khi đưa ra những vấn đề thời sự, thực tế, tạo hứng thú cho thí sinh.

Thí sinh có thể tham khảo các dạng đề, các bài thi mẫu và các bài luận hay tại đây.

Cách tính điểm ra sao?

Tổng điểm tối đa cho cả hai bài thi là 105 điểm, với tổng thời gian làm bài 180 phút. Trong đó:

  • Bài kiểm tra toán logic trắc nghiệm tối đa 90 điểm, làm trong 120 phút
  • Văn nghị luận tối đa 15 điểm, làm trong 60 phút.

Kỳ thi sơ tuyển 10/5 có phải là kỳ thi bắt buộc để thí sinh vào Đại học FPT để học không?

Kết quả thi sơ tuyển là một trong những phương thức xét tuyển vào Đại học FPT. Năm 2020, bên cạnh phương thức xét tuyển (xét điểm học bạ THPT, xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia) thì Đại học FPT vẫn dành chỉ tiêu nhất định cho đối tượng thi sơ tuyển. Do vậy kỳ thi sơ tuyển không phải là kỳ thi bắt buộc để tuyển sinh vào Đại học FPT. Nhưng nếu thí sinh tham gia kỳ thi này thì sẽ tăng thêm cơ hội vào đại học, giảm bớt áp lực thi THPT quốc gia.

Ngoài kỳ thi này thì còn cơ hội nào để vào Đại học FPT không?

Như đã nói ở trên, Đại học FPT năm 2020 triển khai đồng loạt nhiều phương thức tuyển sinh tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh lựa chọn phương thức có lợi thế nhất cho mình trên con đường tìm tấm vé vào ngôi trường mình yêu thích. Do đó trường hợp không tham gia kì thi này bạn vẫn còn cơ hội để vào Đại học FPT với việc đăng ký xét tuyển bằng học bạ THPT hoặc bằng điểm thi THPT quốc gia. Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia kỳ thi săn học bổng Đại học FPT diễn ra đồng thời cùng ngày với kỳ thi sơ tuyển, hoặc xét học bổng Nguyễn Văn Đạo nếu đủ điều kiện.

Đối tượng nào được tham gia kỳ thi sơ tuyển của ĐH FPT?

Để đủ điều kiện tham dự kỳ thi sơ tuyển do Trường Đại học FPT tổ chức, thí sinh cần đạt một trong hai điều kiện sau:

  • Thí sinh có học bạ THPT từ 6.0 trở lên (tức điểm tổ hợp môn các khối A00/A01/C00/D01/D90 trong 2 học kỳ cuối THPT đạt từ 6.0 trở lên)

Hoặc:

  • Thí sinh có tổng điểm 3 môn trong kỳ thi THPT đạt 15 điểm trở lên (Đã bao gồm điểm ưu tiên theo quy định của Bộ GD&ĐT) xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại ĐH FPT.

Hồ sơ đăng ký dự thi sơ tuyển

  • Phiếu đăng ký ĐH FPT; (Thí sinh tải tại đây)
  • 01 bản photo hoặc bản scan CMND;
  • 01 ảnh 3×4 hoặc bản scan ảnh 3×4;
  • Lệ phí dự thi 200,000 VNĐ;

Lưu ý:

  • Đăng ký dự thi chỉ hợp lệ khi Trường ĐH FPT nhận được đầy đủ hồ sơ và lệ phí dự thi theo quy định.

Đăng ký tư vấn

P.Phương