Phó chủ nhiệm Hardware Network bước ra vùng an toàn nhờ tham gia CLB

Phạm Quang Linh, Phó chủ nhiệm CLB HNF – Hardware Network FPTU, từ chàng sinh viên K15 tài năng, kiệm lời đến cậu bạn hòa đồng, sôi nổi với câu khẩu hiệu “máu lửa”. Cùng lắng nghe câu chuyện của chàng sinh viên đến từ chuyên ngành An toàn thông tin, Đại học FPT này có gì thú vị nhé!

Phạm Quang Linh hiện là sinh viên khoá 15 chuyên ngành An toàn thông tin – ĐH FPT

Phương pháp học tập thú vị

Từ những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường, ở độ tuổi mà những ước mơ đang dần trở nên rõ ràng trong nhận thức của các bạn trẻ, chàng trai ấy cũng không ngoại lệ: “Mình muốn trở thanh một chuyên gia bảo mật”. Quang Linh đã nhen nhóm trong mình niềm đam mê chỉ chờ ngày rực cháy và như cậu bạn đã khẳng định: “Mình đã tìm hiểu về Trường Đại học FPT từ trước là một trong những trường top đầu về đào tạo ngành CNTT, mình cũng may mắn giành được suất học bổng 50% từ trường, nên mình nghĩ nơi đây là sự lựa chọn hợp lý để làm bệ đỡ cho bước tiến trên con đường vươn tới đỉnh cao của mình”.

Tuy nhiên, không có con đường nào trải sẵn hoa hồng, chàng trai ấy cũng đã vấp phải rất nhiều khó khăn khi đứng trên vị thế của một “kẻ chinh phục”. Thử thách đầu tiên Linh phải đối mặt là những môn tự nhiên nặng về lý thuyết và tư duy đã gây không ít khó dễ cho cậu bạn. Bản thân Linh cũng có một điểm yếu lớn, cậu tự nhận mình là một người khá rụt rè và ít nói. Chính những yếu điểm này lại là một nguồn động lực cực lớn để chàng trai vượt qua và hoàn thiện hơn, Linh chia sẻ: “Sự lì lợm chính là vũ khí mạnh nhất mà mình đang nắm trong tay. Những cái mình chưa biết, mình sẽ học cho bằng được, mọi thời khắc đều quý giá, mình sẽ “ngứa ngáy” khi không tìm hiểu về nó ngay lập tức, luôn phải dũng cảm và nỗ lực để đương đầu với mọi thử thách”.

Quang Linh có riêng cho mình một bí quyết học tập cực kỳ khoa học và thú vị. Phương pháp này được cậu bạn tìm hiểu trên mạng với cái tên lạ và độc: “Pomodoro” – “Mình thường sẽ học trong 30 phút, sau đó sẽ dành 5 phút để nghỉ ngơi, lặp lại 4 lần như vậy và dành 30 phút tiếp theo để chơi game hay làm một việc gì khác, xong rồi mình sẽ lại quay về và tiếp tục học như vậy”. Đây là cách để Linh tránh được tình trạng quá tải khi vừa phải nạp thêm kiến thức mới, vừa phải luyện tập để thuần thục nó.

Quang Linh còn chia sẻ thêm một cách khác giúp cậu phát triển thêm trong việc học với phương châm: “Học thầy không tày học bạn”. Ngoài những giờ học trên lớp, Linh thường họp cũng như trò chuyện thêm với bạn bè cùng trang lứa, mổ xẻ những gì đã được học, phân tích và đánh giá vấn đề kỹ càng hơn so với việc chỉ học một mình.

Quang Linh có riêng cho mình một bí quyết học tập cực kỳ khoa học và thú vị

Bước ra vùng an toàn nhờ tham gia CLB

Bên cạnh những giờ học trên giảng đường, Quang Linh cũng rất tích cực tham gia các hoạt động do CLB và nhà trường tổ chức, không chỉ phát triển thêm kỹ năng mềm, mà để xóa bỏ cái mác rụt rè, nhút nhát cậu đã tự gắn cho bản thân. Cậu chia sẻ “Mình muốn cải thiện bản thân, muốn cởi mở hơn, có thể giao tiếp với nhiều người”. Linh tham gia không chỉ 1 mà đến tận 2 CLB, ngoài đứa con tinh thần HNF, chàng trai còn tham gia thêm CLB DSC – Developer Student Club để học hỏi thêm về kiến thức chuyên môn cho bản thân. Việc tham gia CLB cũng là một trong những kỷ niệm đẹp đẽ thời sinh viên. Linh còn cộng tác cho phòng IT của trường để học hỏi nhiều kinh nghiệm thực tế.

Linh đã từng tham gia làm Bro/Sis, hỗ trợ và hướng dẫn cho các bạn sinh viên mới. “Tích cực” chính là từ khóa mà Linh luôn đặt lên hàng đầu. Hiện tại, cậu bạn đã dần trở nên hoàn thiện và phát triển bản thân hơn nữa.

Học hết sức chơi hết mình là lời nhắn nhủ của linh dành cho tân sinh viên K17

Mới học kỳ 2 nên việc học chưa quá vất vả, Linh chủ động trong việc sắp xếp thời gian, chủ động hoàn thành sớm các deadline môn học, chia nhỏ thời gian để có thể vừa học vừa tham gia hoạt động, cân bằng cuộc sống sinh viên. Riêng mình thì dành 70% cho việc học và 30% cho hoạt động ngoại khoá, với tân sinh viên thì giai đoạn đầu khá “dễ thở” nên các bạn có thể chia 50-50 hoặc 60-40%. Trường mình có nhiều hoạt động hay ho đáng để thử như “48h chuyển động, “hành trình 7 ngày trải nghiệm cuộc sống”…

“Once you stop learning, you start dying” – Câu nói của nhà bác học vĩ đại Anhxtanh đã trở thành phương châm sống mà Linh luôn tự nhắc nhở bản thân: “Một khi đã bắt đầu học, ta phải theo đuổi nó tới cùng, nếu tìm cách né tránh hay nghĩ đến việc từ bỏ, mình đã tự tay kết liễu chính bản thân”. Đó cũng là những lời nhắn nhủ tâm huyết nhất của Linh, bất kỳ ai cũng luôn phải học, học từ những cái nhỏ nhặt nhất, xây dựng được nền móng vững chắc từ kiến thức nền, cho đến những điều lớn lao như kỹ năng nghề nghiệp hay cả cách đối nhân xử thế.

Linh cũng có đôi điều nhắn nhủ tới các bạn tân sinh viên K17 là hãy “học hết mình, chơi hết mình, đừng ngại thách thức và làm mới bản thân, hãy tận dụng hết nguồn tài nguyên của trường để xứng đáng với khoảng thời gian quý giá của đời sinh viên!”

                                                                                    Minh Đức (Humans Of FPTU)

Humans of FPTU (HOF) – Người thay lời kể chuyện, là một dự án kể chuyện về con người của Đại học FPT trên cả bốn cơ sở Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ của SV ĐH FPT. Đây là một trong những dự án xuyên suốt và tâm huyết của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn. Từ những câu chuyện dung dị, đời thường của những con người tuy quen mà lạ, cho đến những câu chuyện vô thưởng vô phạt, nghe có vẻ hụt nhưng lại trúng của những người lướt qua lẹ làng, chẳng rõ họ tên.