Phụ huynh, thí sinh trải lòng trước kỳ thi THPT quốc gia

Nhiều thay đổi trong quy chế thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học 2015 khiến nhiều phụ huynh và thí sinh càng thêm áp lực khi ngày thi tốt nghiệp THPT đang cận kề.

Dù Bộ Giáo dục khẳng định, các quy chế mới đều chỉ nhằm mang đến những điều kiện thuận lợi tối đa cho sỹ tử, nhưng dường như, phụ huynh và thí sinh vẫn không khỏi lo lắng.

“Việc lấy điểm thi Tốt nghiệp phổ thông để xét vào đại học liệu có đảm bảo được sự công bằng cho các con, khi mà cách chấm điểm, tổ chức thi tại các trường, các vùng có thể khác nhau rất rõ. Đó là chưa kể, số môn thi và thời gian thi kéo dài khiến việc ăn ở, đi lại vất vả sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, sức khỏe cho các con khi đi thi!” – chị Anh Thư (Cầu Giấy, Hà Nội) nêu ý kiến.

Mặc dù rất chịu khó theo dõi thông tin thi tốt nghiệp, đại học, nhưng em Trần Thanh Thảo (Từ Liêm, Hà Nội) vẫn cảm thấy “rối như bòng bong” trước kì thi quyết định sắp tới. Em cho hay, càng nghe phổ biến về quy chế từ thầy cô, từ báo chí, em càng lo.

“Học sinh chúng em phải loay hoay với quá nhiều lựa chọn: Chọn cụm thi, chọn đăng ký nguyện vọng xét tuyển… Nói là quy chế mới sẽ mang cơ hội nhiều hơn cho thí sinh, nhưng chưa chắc nhiều cơ hội đã mang lại kết quả đỗ đạt vì sự cạnh tranh cao trong các đợt xét tuyển. Em cũng rất sợ tâm lý phân vân, luống cuống trong việc chọn thời điểm rút hồ sơ, lựa chọn trường… sẽ ảnh hưởng đến quyết định và kết quả vào đại học của mình” – cô học trò chia sẻ.

Anh Đỗ Văn Linh (Hoàn Kiếm, Hà Nội), một phụ huynh có con thi vào đại học năm nay chia sẻ, mới đây con trai anh đã nộp hồ sơ vào Đại học FPT – một ngôi trường có kỳ thi tuyển riêng từ nhiều năm nay.

“Kỳ thi riêng của Đại học FPT thống nhất từ nhiều năm nay. Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy cách tổ chức thi của trường nghiêm túc, đề thi khá mới mẻ so với cách thi truyền thống, nhưng hợp lý vì không đòi hỏi thí sinh phải nhớ và dành quá nhiều thời gian cho việc ôn luyện máy móc. Kỳ thi đánh giá được khả năng tư duy toán học, tư duy logic, khả năng sáng tạo… của người học, là những tiêu chí mà chúng tôi rất đồng tình, tâm đắc.” – anh phân tích.

ky thi tuyen sinh dai hoc fpt

Kỳ thi đợt 1 năm 2015 của Đại học FPT thu hút hơn 4300 thí sinh dự thi. Kỳ thi đợt 2 sẽ diễn ra vào ngày 19/7/2015.

Bên cạnh đó, qua nhiều nguồn tham khảo từ bạn bè – người thân, anh cũng tin tưởng hơn vào ngôi trường này vì môi trường học tập hiện đại, coi trọng đào tạo về cả kiến thức lẫn kỹ năng sống. Đặc biệt, sinh viên Đại học FPT có nhiều cơ hội thực hành, thực tập ngay từ năm thứ 2 đại học, lại được học tập một học kỳ tại nước ngoài và có nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao ở trong và ngoài nước sau khi ra trường.

Tỏ ra rất biết ơn sự động viên của người cha tâm lý, em Huỳnh Văn Tính – con trai anh Linh cho biết, em khá thoải mái trước kỳ thi tốt nghiệp và thi đại học bởi lựa chọn thi vào Đại học FPT của mình. Tính tỏ ra tự tin vì sau nhiều lần tự “thử thách” với các đề thi thử trực tuyến của Đại học FPT, em đều làm rất tốt.

“Quy chế mới đúng là có khiến các thí sinh như bọn em thấy rối bời, thậm chí hoang mang, nhưng bạn bè lớp em cũng bảo nhau quan trọng là có lựa chọn thông minh và phù hợp. Việc “tìm đường” của em đã xong. Em vẫn sẽ ôn tập nghiêm túc cho kỳ thi tốt nghiệp, nhưng không bị áp lực khổ sở như nhiều bạn bè trong lớp. Em sẽ nỗ lực để vào được ngôi trường mà mình đã chọn.” – Tính khẳng định.

Chia sẻ với những băn khoăn của phụ huynh và thí sinh trước ngày thi, TS.Trần Ngọc Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường Đại học FPT cho biết: “Quan trọng nhất với các bậc phụ huynh và thí sinh của mùa thi năm nay, là chuẩn bị tốt kiến thức nền tảng, tinh thần và sức khoẻ, cũng như thường xuyên cập nhật thông tin để tránh bỏ sót, bỏ lỡ hay hiểu nhầm trong quá trình ôn thi. Thí sinh và phụ huynh nên chọn những nguồn thông tin đáng tin cậy như website của bộ, các báo uy tín để nắm bắt thông tin, tránh nghe tin đồn vỉa hè gây tâm lý hoang mang, ảnh hưởng đến quá trình ôn luyện.”

Với việc một số trường đại học tổ chức kỳ thi riêng, TS Tuấn nhận định: “Các trường đều đang nỗ lực hết sức để đổi mới thi cử mang lại cơ chế chọn lọc thi cử tốt hơn, giúp công tác thi tuyển đại học không còn là hình thức tuyển – loại, mà là việc chọn đúng người phù hợp và xứng đáng. Với kinh 8 năm tổ chức thành công kỳ thi riêng, trường Đại học FPT tin tưởng rằng các thí sinh sẽ tìm được nhiều kinh nghiệm quý cho lần thử lửa quan trọng sắp tới.

Theo Dân trí