“Quỹ vỏ chai toàn những con người đáng yêu thôi”

Là thủ lĩnh đời thứ 4 của Quỹ vỏ chai Trường Đại học FPT, Minh Ngọc luôn được mọi người trong Quỹ quan tâm, dành tình cảm quý mến và hết mực tin tưởng. Quỹ vỏ chai với Minh Ngọc là một mái ấm nhỏ giữa nơi đất khách để che chở, để yêu thương, và để được là chính mình.

Chào Minh Ngọc! Trước hết hãy giới thiệu bản thân mình đến mọi người nhé !

Xin chào! Mình là Bùi Thị Minh Ngọc, sinh viên K10 đang theo học ngành Kỹ thuật phần mềm. Mình hiện đang là quản lí của Quỹ vỏ chai tại cơ sở Đại học FPT.

Với sự tận tâm và nhiệt huyết, Minh Ngọc đã được mọi người tin tưởng giao phó trách nhiệm

Bạn có thể giới thiệu rõ hơn để mọi người hiểu về Quỹ vỏ chai được không ?

Quỹ vỏ chai là một dự án phát triển cộng đồng do các bạn sinh viên trong trường tự thành lập, quản lý và hoạt động. Quỹ vỏ chai không phải là một câu lạc bộ mà nó là một tổ chức và không chịu sự quản lý của nhà trường. Vậy nên cơ cấu nhân sự cũng như cách hoạt động cũng có một vài điểm khác so với các câu lạc bộ khác. Hàng tuần bọn mình sẽ đi thu gom vỏ chai ở kí túc xá, một phần để tái chế và phần còn lại sẽ bán đi. Toàn bộ số tiền đó chúng mình sẽ gây quỹ và dùng cho các chương trình tình nguyện.

Vì sao bạn lại chọn đại học FPT là nơi để gắn bó trong suốt 4 năm đại học ?

Thật ra ước mơ từ bé của mình là làm bác sĩ. Nhưng kết quả thi đại học lại không được như ý. Mình có phúc khảo nhưng không lên được. Vậy nên mình quyết định ôn thi lại nhưng sau một thời gian đã từ bỏ. Nhiều người vẫn nghĩ là do mình lười, nhưng thật ra vào khoảnh khắc ấy, mình đã quyết định chọn FPTU là nơi sẽ học tập và gắn bó trong tương lai, vì bản thân đã trót phải lòng môi trường và con người nơi này mất rồi.

Vậy cơ duyên nào đưa bạn đến với Quỹ vỏ chai ?

Môi trường và sức khoẻ là hai vấn đề mình rất quan tâm. Lần đầu tiên mình biết đến Quỹ vỏ chai là khi cùng với bạn cùng phòng đi phỏng vấn vào Quỹ. Hồi ấy, cứ mỗi tối thứ tư lại háo hức ngồi đợi các anh chị trong Quỹ vỏ chai gõ cửa là mang chai ra. Sau đấy mình có đăng kí nhưng lại quên giờ phỏng vấn nên đã lỡ mất. Nửa năm sau Quỹ có thêm đợt tuyển, mình lại tiếp tục đăng kí nhưng vì một vài sai sót nên bị báo nhầm phòng phỏng vấn. Ngồi đợi cả tiếng rồi lại lủi thủi đi về, cảm giác buồn không tả. Nhưng sau đấy thật may là em quản lý cơ sở lúc đó đã sắp xếp lại cho mình một buổi phỏng vấn bù khác. Thế đấy, con đường để vào Quỹ vỏ chai của mình cũng gian nan lắm.

Những thuận lợi và khó khăn mà bạn gặp phải khi ở FPTU là gì ?

Với mình, ở FPTU thì khó khăn duy nhất là ở kí túc xá, cái gì cũng tiện quá đâm ra nhiều lúc dễ lười lắm. Ở kí túc xá còn không nấu ăn được nên không tự cải thiện được trình độ nữ công gia chánh của mình (cười). Còn thuận lợi thì rất nhiều, môi trường tốt, thầy cô tốt, bạn bè cũng tốt. Mình khá là may mắn vì xung quanh toàn gặp những người rất tốt bụng và đáng yêu, từ bạn cùng phòng cho đến thầy cô trên lớp. Họ đã dạy bảo, giúp đỡ mình rất nhiều. Mình bắt đầu sống xa nhà, tự lập từ năm cấp 3. Nhưng khoảng thời gian học đại học là lúc mình học được nhiều nhất, và cũng cảm thấy bản thân trưởng thành lên nhiều.

Thế còn đối với Quỹ vỏ chai thì sao ?

Mình thấy bản thân rất may mắn khi được mọi người cả trong Quỹ và bạn bè xung quanh ủng hộ, giúp đỡ rất rất nhiều. Mọi người hướng dẫn mình từ những điều nhỏ nhất, cơ bản nhất khi lên làm leader. Khi gặp khó khăn, bế tắc thì mọi người luôn sẵn sàng chia sẻ với mình. Còn khó khăn thì cũng khá nhiều, làm gì có việc gì làm mà không có khó khăn đâu. Nhất là khi xuất phát điểm của mình là người chưa có kinh nghiệm, khả năng giao tiếp cũng chưa tốt. Mình phải học hỏi rất nhiều thứ để phù hợp với vị trí này. Mình không dám nói là mình đã làm tốt nhưng mình đã cố gắng hết sức mình.

Quỹ vỏ chai trong một chương trình tình nguyện ( Minh Ngọc đứng thứ 4 từ trái qua )

Khi trở thành thủ lĩnh của Quỹ vỏ chai, chắc hẳn bạn đã nhận được rất nhiều thứ đúng không ?

Mình đã từng nghe ai đùa rằng leader là đầy tớ của member. Thật ra thì không phải vậy đâu. Khi trở thành thủ lĩnh của Quỹ vỏ chai mình đã nhận được khá nhiều thứ. Trước tiên là sự giúp đỡ, ủng hộ và động viên của các thành viên trong Quỹ. Tiếp đó là các cơ hội để phát triển bản thân như tăng kỹ năng giao tiếp, khả năng quản lý… Tuy thời gian chưa lâu nhưng những thứ mình nhận được rất nhiều và vô cùng đáng giá. Đây cũng là khoảng thời gian mình học được nhiều điều nhất từ lúc lên đại học. Và đặc biệt là mình được mọi người cùng phòng công nhận rằng mình có ích hơn, biết ra ngoài thay vì chỉ gắn lấy chiếc giường cả ngày như trước kia.

Bạn có thể chia sẻ những kỉ niệm với Quỹ vỏ chai được không ?

Quỹ vỏ chai có một truyền thống, đấy là dù làm gì thì trời cũng sẽ mưa, bất kể là teambuilding hay đi tình nguyện. Lần gần đây nhất bọn mình đi Mai Châu xui xẻo thế nào còn bị công an tóm, rồi còn bị hỏng xe giữa trời mưa, đường núi hoang vu hẻo lánh, rồi thì dựng lều xong thì trời lại đổ mưa to hơn nữa. Sau đấy bọn mình đã tự nhủ là sau này phải xem lịch, xem thời tiết các kiểu trước khi làm gì. Còn đòi sếp chọn ngày khác, lập đàn thành lập lại Quỹ (cười). Quỹ vỏ chai toàn những con người đáng yêu thôi. Với mình, mỗi giây phút bên nhau đều là một kỉ niệm đẹp và đáng nhớ, và mình rất trân trọng những khoảnh khắc ấy.

Làm sao để bạn cân bằng giữa việc học và hoạt động CLB/tổ chức?

Thật thì ngoài Quỹ vỏ chai ra mình cũng không tham gia thêm bất cứ CLB hay tổ chức nào khác, nên mình cũng không phải suy nghĩ nhiều về việc cân bằng giữa học hành và hoạt động ngoại khoá. Một điều nữa là mình thuộc cung Thiên Bình, nên mình có xu hướng muốn cân bằng mọi thứ trong cuộc sống. Cho nên mình nghĩ, đã làm điều gì thì nên làm tốt và đến nơi đến chốn. Học hành cũng vậy mà hoạt động ngọai khoá cũng thế.

Với cương vị là thủ lĩnh của Quỹ vỏ chai, bạn đã có hoạch hay định hướng gì cho Quỹ vỏ chai trong thời gian tới chưa ?

Mình luôn rất trăn trở về chuyện nên và phải làm gì thật sự có ích cho xã hội. Bây giờ, ở cả trong và ngoài trường, các chương trình tình nguyện đều rất nhiều và phổ biến. Nên mình thực sự rất muốn đưa Quỹ vỏ chai đi theo một hướng riêng. Là bản sắc riêng và không bị lẫn, bị làm mờ trước rất nhiều những câu lạc bộ và tổ chức thiện nguyện khác. Mình vẫn đang trong giai đoạn suy nghĩ và lên kế hoạch cho những dự định tiếp theo của Quỹ. Sắp tới, mình còn muốn làm một việc nữa đấy là chú ý đến việc trau dồi kĩ năng và hướng tới sự phát triển của các thành viên. Vì cho dù là làm tình nguyện đi nữa, thì khi làm gì hay vào một CLB, tổ chức nào đó, ai cũng mong học được hoặc nhận lại điều gì đó mà.

Cảm ơn Minh Ngọc về cuộc trò chuyện, chúc bạn luôn học tập tốt và sẽ sớm thực hiện được những kế hoạch của mình để xây dựng Quỹ vỏ chai ngày càng lớn mạnh và phát triển nhé!

Linh Phan