“Skate là tâm huyết của mình”

Là một chàng sinh viên cá tính với sở thích lướt trên những chiếc ván và giày có bánh xe, Huy Lê đã truyền nhiệt huyết đến những sinh viên FPTU có chung niềm đam mê SKATE. Với Huy, I-SKATE không chỉ là một CLUB mà còn là nơi để mọi người “cháy hết mình” với tất cả đam mê của tuổi trẻ.

Lê Quang Huy, sinh viên K10 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, được mọi người biết đến với cái tên Huy Lê, hiện tại Huy đang là chủ nhiệm của CLB I-SKATE, một trong số những CLB được nhiều bạn trẻ năng động yêu thích.

Huy Lê – Chàng trai K10, Chủ nhiệm CLB I-SKATE FPTU

Chào Huy! Thật vui khi hôm nay được gặp bạn, bạn có thể chia sẻ đôi điều lí do vì sao bạn lại chọn FPTU là môi trường để gắn bó suốt 4 năm?

Mình chọn FTPU là nơi để mình gắn bó suốt 4 năm bởi đây là môi trường học tập có cơ sở vật chất hàng đầu cả nước, các thầy cô thân thiện, tâm huyết với nghề, khoảng cách giữa giảng viên và sinh viên gần như không có, giáo trình học tập nghiêm túc và hơn hết ở trường có rất nhiều hoạt động ngoại khóa giúp mình hoàn thiện kĩ năng mềm. Mình cũng đi theo kinh nghiệm của anh chị khóa trên để lại và trong quá trình học mình cũng thấy rằng bản thân đã không chọn sai trường. Nhất là về trình độ chuyên môn của giảng viên hoàn toàn khiến mình hoàn toàn tin tưởng vào FPTU.

Theo như mình biết, hiện tại bạn đang giữ chức chủ nhiệm của CLB I-SKATE, bạn có thể giới thiệu đôi điều về CLB? Cơ duyên nào đưa bạn đến với bộ môn thể thao này?

CLB I-SKATE chính thức được thành lập vào ngày 8/2/2013. Những ngày đầu thành lập, CLB có 8 người .Đó là những người có tinh thần nhiệt huyết cũng như gắn bó rất nhiều với CLB. Thậm chí khi đã ra trường, thỉnh thoảng các anh (chị) cũng về chơi với các thành viên trong CLB. Trải qua 4 đời chủ nhiệm thì mình đang là chủ nhiệm thứ 5 của CLB. Trong một lần tình cờ mình đã tiếp xúc với bộ môn này, vô tình nó trở thành niềm cảm hứng, rồi sau đó thành đam mê lúc nào không hay. CLB hiện giờ có tất cả 60 thành viên.

Mọi người trong CLB có thường xuyên luyện tập cùng nhau không? Trong những buổi sinh hoạt bạn làm gì để gắn kết tình cảm giữa các thành viên và giúp các bạn ấy có hứng thú luyện tập?

Mọi người trong CLB thường xuyên luyện tập với nhau, thậm chí là không phải buổi sinh hoạt, mọi người cũng rủ nhau ra sân tập. Trong những buổi sinh hoạt CLB mình thường tổ chức trò chơi cũng như phổ biến cho các thành viên giúp các bạn (em) có một định hướng cụ thể trong quá trình luyện tập. Vì đây là môn thể thao được xếp vào thể thao mạo hiểm. Nên “nó” chọn lọc người chơi khá là kĩ. ”Nó” đòi hỏi người chơi phải có một sự kiên trì và khả năng chịu đựng tốt. Với 1 skater , chấn thương trong quá trình luyện tập là chuyện bình thường như “cơm bữa “. Cũng vì thế mà khiến nhiều người bỏ cuộc giữa chừng.

uy Lê cùng các thành viên CLB I-SKATE trong các buổi sinh hoạt CLB

Với vai trò là chủ nhiệm CLB I-SKATE, bạn cảm thấy các bạn sinh viên K12 năm nay có hứng thú với CLB? Bạn có thể chia sẻ chút kinh nghiệm của mình với những bạn đang có ý định đến với bộ môn nghệ thuật này?

Mình thấy năm nay K12 rất nhiệt tình. Có những em đã xin vào CLB thậm chí khi CLB chưa tuyển thành viên. Có một số em chỉ sau vài lần hướng dẫn đã có thể đi được trên giày (ván) thậm chí trước đó chưa đi lần nào. Theo như ý kiến cá nhân mình, giai đoạn đầu cho người mới tập thật sự rất khó khăn. Người tập phải tập luyện khả năng giữ thăng bằng (lí do khiến cho mọi người rất dễ bỏ cuộc). Nhưng khi đã đạt đến một mốc nhất định thì khả năng tiến bộ rất nhanh. Bản thân người tập phải nỗ lực rất nhiều. Có lúc để tập 1 skill mới, phải tập rất chăm chỉ có khi tới nửa năm, 1 năm mới lấy được cảm giác chân.

Bạn lập ra kế hoạch gì để giúp đỡ các tân skater và trong thời gian tới bạn có những định hướng gì để phát triển CLB?

Trong CLB mọi người sống với nhau như một đại gia đình. Những anh (chị) khóa trên sẽ hướng dẫn và dạy cho các em khóa sau hay những thành viên mới của CLB kĩ năng cũng như những lưu ý để có thể giữ an toàn cho bản thân khi tham gia vào bộ môn thể thao Skate. Ngoài ra mình cũng hay đưa các thành viên trong CLB đến các công viên trong địa bàn thành phố Hà Nôi để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm chơi và tập luyện với những team và skater khác. Trong thời gian tới, khi trình độ, kĩ năng của các em K12 đã tốt hơn, mình sẽ tổ chức thi đấu giải, nhằm giúp các em giao lưu, kết bạn và rèn luyện kĩ năng.

Có ý kiến cho rằng “trượt ván, trượt patin hay skate nói chung chỉ là một trò tiêu khiển”. Bạn nghĩ sao về ý kiến trên?

Mình không nghĩ vậy, đó là ý kiến của những người chưa am hiểu sâu về bộ môn này. Thực ra cũng không có gì lạ khi có ý kiến như vậy. Vì có khá nhiều sân trượt patin, các chỗ cho thuê giày (ván) trượt nên những người mới tiếp xúc sẽ nghĩ nó chỉ là trò tiêu khiển giải trí. Nhưng với những skater như mình và các bạn trẻ có chung niềm đam mê, thì những đôi giày hay chiếc ván trượt là cả sự tâm huyết và công sức bỏ ra để “yêu” nó hết mình cũng không hề nhỏ.

Cảm ơn bạn với những chia sẻ rất thật lòng, chúc bạn và I-SKATE sẽ luôn giữ vững phong độ và thành công hơn trong những năm học tới.

Hải Vân