“Return Day – Ngày trở về” – Đồ án Animation 3D về đại dịch covid-19 lấy nước mắt người xem

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp, đồ án Animation 3D của nhóm sinh viên đại học FPT mang tên “Return Day – Ngày trở về” đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ với hội đồng chấm khoá luận. 

Return Day là sản phẩm đồ án dưới dạng Animation 3D của 2 sinh viên chuyên ngành Thiết kế đồ họa, ĐH FPT Hà Nội – Nguyễn Hà Anh và Cao Văn Nhật. Bộ phim lấy bối cảnh một gia đình có 2 người: người con là bác sĩ và người mẹ già. Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày một phức tạp, khối lượng công việc của người con rất lớn đến nỗi anh thậm chí không có thời gian để nghỉ ngơi và về nhà thăm mẹ. Người mẹ, tuy rằng đã lớn tuổi, nhưng vì tình thương đối với con, hàng ngày vẫn làm cơm, gói ghém mang đến cho con. Trải qua nhiều ngày tháng kiên trì chống dịch, cuối cùng, bệnh viện nơi anh làm việc cũng được gỡ bỏ phong tỏa, anh trở về nhà và đoàn tụ cùng mẹ sau nhiều tháng ngày xa cách.

Chia sẻ về việc lựa chọn đề tài này cho đồ án tốt nghiệp, Hà Anh và Văn Nhật cho biết: “Trong tình hình dịch bệnh ngày một căng thẳng như hiện tại, bộ phim là cách mà chúng mình lựa chọn để gửi lời tri ân đến những y bác sĩ đang hàng ngày cống hiến, hy sinh chính bản thân mình để đảm bảo an toàn cho xã hội. Đối với một số người, chỉ cần tuân thủ cách ly 14-21 ngày, đối với bệnh nhân, chỉ cần kiên trì điều trị là có thể trở về với gia đình, nhưng đối với những y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch, họ đi và chưa biết ngày nào sẽ trở về. Chính bởi vậy, cái tên Return Day cũng gửi gắm niềm hy vọng về một tương lai dịch bệnh được đẩy lùi, mọi gia đình được đoàn tụ“.

Để hoàn thành bộ phim trong hoàn cảnh phải phối hợp làm từ xa do ảnh hưởng của dịch bệnh là một cản trở rất lớn. Đồng thời, cả hai thành viên đều đang là thực tập sinh tại một công ty làm về lĩnh vực hoạt hình nên quỹ thời gian khá eo hẹp. Bởi vậy, dù đã dự định làm một sản phẩm 3D cùng nhau ngay từ đầu kỳ học thiết kế đồ họa 3D nhưng thực tế, mọi thứ không hoàn toàn suôn sẻ. Thậm chí, cả hai đã phải dành nhiều thời gian để học lại các kiến thức về phần mềm chuyên dụng.

Nhóm mình đã sử dụng nhiều phần mềm và công cụ hỗ trợ như Zbrush, Autodesk Maya, DAZ 3D để làm việc với nhân vật 3D và bối cảnh, sau đó sử dụng Photoshop và Subtain Painter để xử lý texture, cuối cùng là sử dụng After Effect và Premiere để xử lý hậu kỳ“, Văn Nhật cho biết.

Return Day là tác phẩm lấy bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ trên cả nước trong thời điểm hiện tại, truyền tải hy vọng về một tương lai dịch bệnh được đẩy lùi

Để cho “ra lò” một bộ phim hoàn chỉnh dài 6,5 phút, Hà Anh và Văn Nhật cũng đã phải chỉnh sửa rất nhiều về kịch bản, vừa làm vừa điều chỉnh để mọi tình tiết đều trở nên mượt mà và hợp lý. Hai bạn đã phải cùng nhau “thuê máy” có cấu hình “khủng” để render phim, đảm bảo xuất file chất lượng ở mức cao nhất. Cứ thế, hai thành viên tự mình nỗ lực và động viên nhau để vượt qua từng khó khăn và hoàn thành sản phẩm của mình.

Có những ngày chúng mình chỉ được ngủ 2-3 tiếng đồng hồ.Thực sự, đó là một khoảng thời gian mà khi nhìn lại mới thấy bản thân đã cố gắng đến thế nào để có một sản phẩm ưng ý nhất cho buổi bảo vệ ngày hôm nay” – Văn Nhật xúc động chia sẻ.

Tại Hội đồng bảo vệ chuyên ngành Thiết kế đồ họa vừa qua, sản phẩm đã nhận được rất nhiều lời khen từ Hội đồng phản biện. Thầy Hùng Vũ, giảng viên bộ môn Thiết kế đồ họa, FPTU Hà Nội góp ý cho tác phẩm: “Các bạn đã chọn 1 chủ đề hay, hợp với bối cảnh hiện tại, khi toàn dân tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19. Bản thân tôi đánh giá cao chủ đề này, bởi sản phẩm có thể sử dụng nhằm mục đích tuyên truyền trong thời gian chống dịch. Tạo hình 3D của sản phẩm ổn, chuyển động tốt, kỹ thuật, chất liệu và ánh sáng khá tốt. Tuy nhiên, biểu cảm của nhân vật chưa xuất sắc, đồng thời tạo hình của nhân vật chưa thực sự giống với người Việt. Nếu cải thiện được điểm này thì sản phẩm sẽ tốt hơn“.

Cũng trong đợt bảo vệ đồ án kỳ Summer 2021, các nhóm sinh viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đồng thời cũng mang đến cho Hội đồng bảo vệ những bộ phim cực kỳ ấn tượng và những phút giây thư giãn thoải mái. Với đặc trưng sản phẩm thường là những bộ phim hoạt hình với màu sắc và âm thanh lôi cuốn, các đồ án Animation của chuyên ngành Thiết kế đồ họa luôn là những sản phẩm thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên ĐH FPT nhất là các bạn đang có mong muốn theo đuổi lĩnh vực thiết kế, hoạt hình.

Theo FPT Edu