Review tất tần tật về ngành An toàn Thông tin tại ĐH FPT

An toàn Thông tin đang là ngành hot thu hút sự quan tâm của học sinh. Nhiều câu hỏi đặt ra như: An toàn Thông tin là ngành gì? Học ngành An toàn Thông tin ra làm gì? Hay học ở đâu chất lượng? Hãy cùng bài viết này giải đáp nhé!

An toàn Thông tin là gì?

an toan thong tin la gi

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ và cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ sự tấn công từ bên ngoài lên hệ thống nhằm truy cập, sử dụng, tiết lộ, ghi lại, phát tán hay phá huỷ thông tin của doanh nghiệp. Do đó, vấn đề An toàn Thông tin được đặt lên hàng đầu, giúp doanh nghiệp ngăn chặn sự tấn công của hacker và còn giúp hệ thống được vận hàng chính xác và hiệu quả.

Nói một cách dễ hiểu, An toàn Thông tin là giữ cho thông tin số và các hệ thống thông tin được an toàn, chống lại các hành động bị truy cập, sử dụng, phát tán, phá hoại bất hợp pháp nhằm giúp cho các hệ thống thông tin được thực hiện đúng chức năng, phục vụ đúng đối tượng một cách chính xác và đáng tin cậy.

Ngành An toàn Thông tin trở thành một trong những ngành hot nhất thuộc nhóm công nghệ thông tin và được bộ GD&ĐT chú trọng đẩy mạnh đào tạo. Ngành An toàn Thông tin là ngành học trang bị cho người học những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, mạng và an ninh mạng để từ đó hiểu và làm chủ được những công nghệ bảo mật phổ biến, kỹ thuật mã hoá, giải mã thông điệp…

Những kỹ sư An toàn Thông tin sẽ nắm được cách xây dựng một hệ thống mạng an toàn, hiểu cơ chế hoạt động của Virus, các phần mềm độc hại… để có thể phát hiện và có cách thức phòng chống hiệu quả. Đồng thời, các chuyên gia ANTT cũng sẽ là người xây dựng được những chuẩn chính sách An toàn Thông tin để bảo vệ hệ thống chủ động và lâu dài.

Học An toàn Thông tin tại ĐH FPT có gì khác biệt?

Hoc an toan thong tin tai dh fpt co gi khac biet

Hiện nay, có khá nhiều trường đại học danh tiếng đào tạo ngành An toàn Thông tin trên cả nước, trong đó Đại học FPT được xem là 1 trong những trường đại học tiên phong về đào tạo An toàn Thông tin từ năm 2013 và có chương trình đào đạo được đánh giá cao về chất lượng cũng như chuẩn đầu ra.

Đại học FPT là trường học trực thuộc tập đoàn FPT, một trong những tập đoàn tiên phong về công nghệ, thường xuyên cập nhật những công tiện tiên tiến trên thế giới cũng như tham khảo ý kiến từ các chuyên gia trong ngành để xây dựng chương trình đào tạo chất lượng, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp và bắt kịp xu thế.

Sinh viên học An toàn Thông tin tại đại học FPT sẽ có được những lợi thế như:

Chương trình đào tạo tiêu chuẩn quốc tế

Chương trình đào tạo ngành An toàn Thông tin tại Đại học FPT được thiết kế theo các chuẩn quốc tế như ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology), chuẩn ACM (Association for Computing Machinery), và cập nhật các công nghệ mới nhất của các tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới như Microsoft, IBM, Oracle, Sun Microsystems,… Đồng thời có sự tham khảo từ các chuyên gia đầu ngành cũng như đại diện đến từ các doanh nghiệp để sát với thực tế, giúp sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ngay.

Bên cạnh việc được trang bị các kiến thức cơ bản của nhóm ngành máy tính và CNTT, và những kiến thức chuyên sâu về An toàn Thông tin, sinh viên ngành An toàn Thông tin tại ĐH FPT cũng được học tập về chính sách và pháp luật của nhà nước cũng như yếu tố con người trong việc đảm bảo An toàn Thông tin.

Chú trọng thực hành và làm việc thực tế

Đặc biệt, ngoài kiến thức chuyên môn và thời lượng thực hành chiếm 60%, sinh viên ĐH FPT có thời gian thực tập thực tế tại doanh nghiệp từ 4-8 tháng (có lương) được tham gia vào các dự án thực tế tại doanh nghiệp. Đồng thời, sinh viên còn có nhiều cơ hội học tập, thực tập ở nước ngoài để cọ xát thực tế, nâng cao khả năng tiếng anh và giao tiếp trong môi trường quốc tế.

Hoạt động ngoại khoá & rèn luyện kỹ năng mềm

Đại học FPT chú trọng tạo điều kiện để sinh viên phát huy sở trường và hoàn thiện các kỹ năng mềm toàn diện thông qua loạt chương trình của Phòng Phát triển cá nhân của ĐH FPT. Nhà trường có đến hơn 40 CLB với nhiều hoạt động khác nhau từ giải trí văn nghệ đến chuyên môn học thuật và các cuộc thi được diễn ra thường xuyên và đa dạng giúp các bạn sinh viên vừa học tập, vừa giải trí và kết nối cộng đồng, từ đó trở nên tự tin năng động trong mọi tình huống.

Được doanh nghiệp săn đón ngay khi còn trên giảng đường

Đặc biệt, trường Đại học FPT đang có quan hệ hợp tác với hơn 200 doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, tạo điều kiện tối đa để sinh viên có việc làm như mong muốn. Các ngày hội Job Fair diễn ra định kỳ với sự tham gia của hàng chục doanh nghiệp mở ra nh phỏng vấn tại chỗ cho sinh viên có tài năng và chuyên môn.

Thêm vào đó, Ngày lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp của Đại học FPT cũng có sự tham gia của đại diện đến từ doanh nghiệp, để trực tiếp chọn ra những ứng viên sáng giá cho các vị trí mà doanh nghiệp cần. Nhiều đồ án của sinh viên được đặt hàng ngay khi vừa bảo vệ.

Chính những yếu tố này đã tạo nên lợi thế cho sinh viên ĐH FPT phỏng vấn xin việc cũng như được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Học An toàn Thông tin ra làm gì?

Đây là câu hỏi được hầu hết thí sinh quan tâm khi quyết định chọn ngành. Có thể nói, ngành An toàn Thông tin là một trong những ngành rất hot và có sự thiếu hụt nhân sự rất lớn nên cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành An toàn Thông tin là vô cùng rộng mở.

Nhờ tư duy toán học và tư duy hệ thống cũng như các kiến thức chuyên môn về hệ thống, an ninh mạng, các kỹ năng về ICT, giải mã, xây dựng các thuật toán, phần mềm và thực hành phòng thủ hoặc tấn công của tin tặc (hacker) trong môi trường số … được trang bị sau 4 năm đại học, kỹ sư An toàn Thông tin có thể làm việc ở nhiều doanh nghiệp, tập đoàn với nhiều vị trí khác nhau như:

  • Chuyên viên quản trị an ninh mạng, cơ sở dữ liệu
  • Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn
  • Chuyên viên kiểm tra, đánh giá An toàn Thông tin cho mạng và hệ thống
  • Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố An toàn Thông tin
  • Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo An toàn Thông tin

Theo thống kê những năm gần đây, mức lương bình quân ngành An toàn Thông tin mới ra trường là từ 6 – 10 triệu đồng/tháng tuỳ thuộc vào năng lực mỗi người và sẽ tăng dần sau quá trình làm việc, tích lũy kinh nghiệm. Riêng với sinh viên Đại học FPT, mức lương bình quân khởi điểm khi ra trường với sinh viên ngành Công nghệ thông tin là 11 triệu /tháng.

Trên đây là tất tần tần những vấn đề thí sinh 2k4 đang quan tâm về ngành An toàn Thông tin. Các em muốn biết thêm thông tin hoặc đăng ký vào trường ĐH FPT chuyên ngành An toàn Thông tin liên hệ hotline 024/028 7300 1866 để được tư vấn!