Review từ A đến Z về kỳ thực tập OJT: “HỌC, LÀM, CHƠI và ĐI THI – VUI QUÊN LỐI VỀ”

Bước vào kỳ học Spring 2023 mới, đây cũng là thời điểm mà các bạn sinh viên Đại học FPT sẵn sàng cho kỳ thực tập. Chắc hẳn, các Cóc chuẩn bị hoặc sẽ tham gia kỳ thực tập có nhiều lo lắng cũng như những câu hỏi xoay quanh hành trình mấy tháng trời tại môi trường làm việc thực tế phải không nào!

Những câu hỏi như: Không biết bản thân thích gì, không tự tin vào CV của bản thân, làm trái ngành có sao không, kỳ thực tập không biết có như kỳ vọng không? … sẽ được giải đáp tất tần tật với 1 chiếc review từ A đến Z về một kỳ thực tập trong mơ của bạn Diệu Vi nhé!

review tu A Z ky thuc tap thuc te DHFPT 1
Review từ A đến Z về kỳ thực tập OJT: “HỌC, LÀM, CHƠI và ĐI THI – VUI QUÊN LỐI VỀ”

Bài viết này, mình sẽ chia thành từng các giai đoạn thời gian tương ứng với HỌC – LÀM – CHƠI – ĐI THI, sau đó sẽ đúc kết cho các bạn một vài lời khuyên nhỏ mà có võ. Mình tin chắc rằng nó sẽ giúp các bạn đỡ chông chênh và có niềm tin vào bản thân hơn đó.

Đầu tiên, mình tên là Diệu Vi – sinh viên của FPTU, chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế và chuyên ngành hẹp là Logistic, nhưng vị trí mình thực tập là Truyền thông Nội bộ. Mình làm trái ngành và không liên quan đến ngành học. Mình thực tập tại FPT Healthcare Solution (FHS) với mức lương là 3xx.000 VNĐ/ngày. Đó là những thông tin tổng quan về mình. Bây giờ cũng bắt đầu chuyến du hành thời gian của Vi nào.

Nội dung bài viết

HỌC – MÌNH HỌC NHỮNG GÌ MÌNH THÍCH

Trước kỳ thực tập, mình cũng có những nỗi lo như các bạn vậy, đặc biệt là lo làm trái ngành. Mình đã tâm sự với cô Ngọc, cô khuyên mình không cần quá căng thẳng, 4 tháng thực tập này em hãy coi là trải nghiệm làm việc tại môi trường công sở, dù làm gì thì bản thân cũng sẽ học được những điều mới. Sau khi được cô khuyên bảo, mình thử học những thứ lạ lẫm, không liên quan gì đến ngành học để xem xem mình làm cái gì thì vui đây. Mình lăm le đăng ký một khóa học Tester, rồi học xong lại học thêm một khoá học Business Analyst. Học xong suýt chút nữa đi làm Tester, nhưng lại apply làm Truyền thông Nội bộ. Mình đã thử học những cái mới để xem cái nào phù hợp với bản thân, không thử làm sao biết nó hợp không. Nên các bạn đừng lo, cứ mạnh dạn học và làm những gì mình chưa biết, vì biết đâu, mình lại khám phá được nhiều hơn khả năng của bản thân đấy.

review tu A Z ky thuc tap thuc te DHFPT 2

LÀM – MÌNH LỰA CHỌN CÔNG VIỆC MÀ MÌNH THẤY VUI VẺ

Sau quãng đường vòng vo, mình làm Truyền thông Nội bộ tại FHS, một vị trí mình được nói chuyện trực tiếp, gặp gỡ mọi người rất nhiều. Tại vị trí đó, mình gần như được tận dụng tối đa năng lực của bản thân cũng như những kỹ năng mà đã tích lũy trước đây. Mình tổ chức sự kiện hàng tuần, hàng tháng, dẫn tour cho khách hàng của Fsoft, hỗ trợ nhân viên mới onboard và còn làm bản tin hàng tháng cho dự án…

Một vài sự kiện tiêu biểu mà mình cùng Team YU đã tổ chức mà mình muốn nhắc tên như: Vitamin’s Day, Employee of the Month, FHS Bowling Tournament, FHS’s Got Talent, Semi Sumup… Tuy nhiên, điều mình thấy trân quý hơn cả là được quen những anh chị tiền bối. Cảm ơn các anh chị rất nhiều.

CHƠI – LÀM HẾT SỨC, CHƠI HẾT MÌNH

Phải công nhận rằng, kỳ thực tập mình đi vi vu rất nhiều. Mình từng không biết mình đi nhiều như vậy đến khi vài người bạn nhắn tin hỏi mình: “Vi ơi, kỳ này Vi không đi thực tập à?”. Mình bật cười khi nhận được câu hỏi đó, rồi mới bảo là mình đi du lịch vậy nhưng đang đi làm đó. Nhờ vị trí này mà mình có cơ hội dẫn tour cho khách hàng nước ngoài, tổ chức Team Building cho dự án tại đơn vị.

review tu A Z ky thuc tap thuc te DHFPT 5

Còn nhớ kỷ niệm đi Đà Nẵng, lỡ book vé trước tháng rồi. Tuy nhiên chuyến đi lại trùng với thời gian chuẩn bị của sự kiện SEMI SUMUP. Mình vác laptop đi chạy luôn. Sáng dậy lúc 8h ngồi làm đến 11h và đợi bé Dung, bé Thuỳ thức giấc. Xong lên đồ đi chơi tới bến đến 3h sáng hôm sau về đến nhà. Vui quá. Du lịch gần 1 tuần về mà vẫn lâng lâng. Hậu Covid nên cuồng chân lắm mà.

ĐI THI – SẴN SÀNG THỬ THÁCH

Trong kỳ thực tập, mình có nhận được lời mời từ Hiền – một cô bạn học giỏi và xinh đẹp của mình tham gia cuộc thi Healthcare Hackathon 2022. Mình cũng băn khoăn, lo lắng liệu mình có đủ năng lực hay không lắm đó. Không thử thì sao biết nhỉ? Nên là mình đồng ý.

review tu A Z ky thuc tap thuc te DHFPT 4

Mình quen thêm những người bạn mới – những con người siêu giỏi của Team Big Hero 6. Mình đã hiểu cảm giác các bạn code liên tục trong 24h, siêu siêu ngưỡng mộ luôn. Cảm ơn mọi người rất nhiều đã giúp Vi có thêm trải nghiệm độc đáo như vậy.

LỜI KHUYÊN – Nếu các bạn đang cảm thấy chông chênh về lựa chọn của bản thân.

Như những chia sẻ của mình ở trên, mình tự hào và yêu kỳ thực tập của mình. Mình cũng muốn các bạn sẽ có được cảm xúc giống mình khi kết thúc kỳ thực tập. Sau đây là một vài lời khuyên nhỏ mà mình muốn gửi đến các bạn:

1. LỰA CHỌN NÀO CŨNG XỨNG ĐÁNG

Kỳ thực tập cũng không ngắn, không dài 4 tháng rồi chúng mình sẽ quay về trường học nên là cứ làm công việc mà bạn cảm thấy yêu thích dù nó không liên quan đến ngành học của bạn. Bởi, dù công việc gì cũng đều giúp các bạn tích lũy hay trau dồi kỹ năng nào đó, và kỹ năng đó sẽ giúp ích cho bạn.

Thử connecting the dots (là khả năng kết nối các bài học trong quá khứ để giải quyết các vấn đề ở hiện tại và tương lai), ví dụ mục tiêu dài hạn của bạn là Project Manager thì chắc chắn vị trí này sẽ cần các kỹ năng như: Giao tiếp, Lãnh Đạo, Giải quyết xung đột… thì hiện tại bạn làm vị trí Tester đã vô hình chung đang giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp (trao đổi với thành viên trong team, khách hàng) rồi thi thoảng cãi nhau với Dev thì lại tận dụng khả năng giải quyết xung đột. Let’s enjoy it!

review tu A Z ky thuc tap thuc te DHFPT 3

2. KHI BẠN KHÔNG TỰ TIN VỀ CV

Hãy nhớ lại phương pháp “Connecting the dots” mà mình đã đề cập ở lời khuyên trên. Thử nhìn lại quá khứ, mình tin rằng những hoạt động mà bạn đã tham gia trong CLB trên lớp đều giúp bạn khớp với cái vị trí mà bạn muốn ứng tuyển. Tiếp theo, Tiếng Anh giao tiếp, có nó thì các bạn sẽ nhận được lương cao hơn. Cuối cùng, làm đẹp cái LinkedIn của bạn, nó sẽ giúp bạn ghi điểm hơn.

3. CHỦ ĐỘNG MỞ RỘNG NETWORKING

Đã đi làm rồi thì chủ động trò chuyện và xây dựng các mối quan hệ với các anh chị. Đừng ngại ngùng nếu mình không biết. Thử chủ động nhắn tin hay hẹn các anh chị ấy một buổi cà phê để thể hiện sự ngưỡng mộ của bạn và đặt những câu hỏi mà bạn đang băn khoăn (nhớ tìm hiểu trước, chứ đừng hỏi những câu mà search google ra là có nhé). Mình dám cá chắn chắn các anh chị ấy sẽ ấn tượng về bạn. Sau nay, có dự án nào hay ho thì các anh chị ấy lại ới mình về làm cùng đó.

Cuối cùng, chúc các bạn có một kỳ thực tập thật vui vẻ.”

Cảm ơn những chia sẻ của Diệu Vi, chúc em có một học kỳ mới thật nhiều may mắn và đạt kết quả như ý nhé!

Đào Thị Diệu Vi
Sinh viên K15 – Chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế – ĐH FPT Hà Nội