Sĩ tử 2k6 chọn ngành, chọn trường chuẩn nhờ chiến lược của người đi trước

Khánh Duy, Thuỳ Linh và Trường An đều là những sinh viên giàu trải nghiệm và gặt hái được nhiều thành tựu trong quãng thời gian học đại học.

Trước những trăn trở về chuyện chọn ngành, chọn trường của sĩ tử 2k6 thì các sinh viên này đã đưa ra những bài học quý giá bằng chính câu chuyện người thật việc thật của mình.

Đổi hướng khi tìm thấy đam mê thật sự

Biết tin mình giành được một suất học bổng vào Trường ĐH FPT Cần Thơ, Nguyễn An Khánh Duy nhanh chóng đăng kí vào ngành Công nghệ thông tin vì xu hướng “lập trình là vua của các nghề”. Nhưng chỉ sau 3 tháng vào chuyên ngành, nam sinh nhận ra IT không phù hợp với mình. Duy quyết đoán chuyển sang học Truyền thông Đa phương tiện.

anh 1 bai 17 plan bai pr ts fptu 2024 v10 114146
Khánh Duy gặt hái được nhiều thành tích cả trong học tập và công việc khi chọn đúng ngành

Dù bắt đầu lại từ đầu nhưng đây lại là quyết định đúng đắn khi Duy tìm được niềm yêu thích trong môn học, xây dựng và quản lý một team agency về truyền thông với thu nhập tốt. Mới đây, Duy đã bảo vệ thành công Khoá luận tốt nghiệp và trở thành giáo viên thỉnh giảng bộ môn Nhiếp ảnh tại Trường THPT FPT Cần Thơ.

“Chọn một ngành phù hợp với bản thân là việc rất quan trọng. Nhiều bạn có quan niệm vào một ngành hot cho bõ công thi, nhưng đến khi cả sở thích lẫn năng lực đều không phù hợp sẽ khiến bạn chán nản và bỏ cuộc. Càng chần chừ, bạn càng thấy khổ sở với quyết định vì học tiếp thì mệt mỏi còn bỏ cuộc lại thấy tiếc cho công sức, tiền bạc đã bỏ ra”, Duy nhận định.

2 yếu tố không thể bỏ qua để chọn ngành, chọn trường không hối hận

Đặt câu hỏi “muốn trở thành ai trong tương lai” là điều mà Trần Thuỳ Linh (SV K17 – Trường ĐH FPT Hà Nội) luôn suy nghĩ từ khi còn là học sinh THPT. Sau khi liệt kê được các công việc mà mình yêu thích, nữ sinh bắt đầu xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và tìm kiếm thông tin trên mạng, xin lời khuyên của những người đi trước để có lựa chọn đúng đắn.

anh 2 bai 17 plan bai pr ts fptu 2024 v10 114156
Thuỳ Linh hiện đang là một người mẫu ảnh, KOC, diễn viên phim ngắn học đường được nhiều bạn trẻ yêu thích trên mạng xã hội nhờ những trải nghiệm mà Trường ĐH FPT mang lại

“Cuối cùng mình chọn chuyên ngành Digital Marketing ở Trường ĐH FPT vì môi trường năng động, cho sinh viên nhiều trải nghiệm trong nước và quốc tế, dễ dàng bắt nhịp với xu hướng thay đổi từng ngày của lĩnh vực này”, Linh nói.

Sau khi đã xác định được ngành học yêu thích, Nguyễn Trường An (K16 – Trường ĐH FPT Cần Thơ) cũng khuyên thí sinh 2k6 cần xem xét các yếu tố như chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, hoạt động ngoại khóa… của các trường trong tầm ngắm.

anh 3 bai 17 plan bai pr ts fptu 2024 v10 114205
“Nhờ vào các dự án này, mình cũng đạt được một vài thành tựu nhất định cho bản thân và kết nối được với nhiều bạn bè, đồng nghiệp và thậm chí là các anh chị trong ngành, trong nghề”, An chia sẻ.

Có cơ hội tham gia cuộc thi thiết kế đồ hoạ toàn quốc FPT Edu Color Up và giành giải Quán quân, thực hiện dự án “Thiết kế Boardgame hỗ trợ trị liệu tâm lý – Cả nhà thương nhau” và “Patterndown – Dự án Nghệ thuật Thị giác Nghiên cứu giá trị văn hóa của họa tiết gạch bông”, An đã tích luỹ được nhiều bài học thực tế và khẳng định thêm niềm đam mê của mình với ngành Thiết kế Mỹ thuật số.

Có thể nói, Trường ĐH FPT là lựa chọn đáng giá của các bạn trẻ thích môi trường học giàu trải nghiệm, chú trọng đào tạo ngoại ngữ và có nhiều cơ hội đi trải nghiệm nước ngoài, dạy chuyên môn đạt các chuẩn kiểm định chất lượng uy tín và cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp.

Theo Yeah1