Sinh viên Đại học FPT chia sẻ sau kỳ kiểm tra năng lực não bộ

15 sinh viên Đại học FPT đã vượt qua yêu cầu về Memory Grand Master một cách xuất sắc vào ngày 16/1 vừa qua tại tòa nhà Innovation. Để đạt chứng chỉ Memory Grand Master, các thí sinh cần có khả năng thuộc và đọc lại 50 số bất kỳ dưới 5 phút và đoán thứ từ ngày bất kỳ dưới 5 giây. Đây là bước đệm vững chắc để các bạn có cơ hội tham dự những kỳ thi tầm cỡ quốc gia, khu vực và quan trọng hơn là chiến thắng bản thân mình.

Hãy cùng nghe lại những chia sẻ thú vị và nhiều màu sắc từ họ về kỳ thi đặc biêt này nhé.

Nhiêu Sĩ Lực – Áp dụng kỹ thuật ghi nhớ vào môn tiếng Anh

(Sinh viên ngành Công nghệ thông tin Khóa 10)

Tân sinh viên khóa 10 chia sẻ về kỳ thi đặc biệt với cảm xúc vừa hồi hộp vừa háo hức “Đây là kỳ thi lớn nhất đối với em từ trước tới nay. “Hành trình khám phá não bộ” kéo dài 3 tháng, thời gian không dài nhưng ít nhiều giúp em cải thiện trí nhớ của mình và cũng muốn có một sự thử thách cho bản thân. Lúc chờ ngoài phòng thi, em cảm thấy hồi hộp nhưng khi vào phòng thi, được sự động viên của cô Nguyễn Hồng Phương và các cô trong Ban tổ chức em cảm thấy rất tự tin, thoải mái”.

Nhớ lại khoảng thời gian đầu khi mới tham gia khóa học, Lực bộc bạch “Lúc mới học em rất lo lắng khi không thể nào đoán thứ từ một ngày bất kỳ với thời gian dưới 5 giây. Tâm lý hồi hộp lo lắng cũng đã ảnh hưởng lớn đến việc thuộc và đọc lại 50 số ngẫu nhiên”.

Lực khá tự tin và thoải mái trước kỳ thi đặc biệt này.

Lực khá tự tin và thoải mái trước kỳ thi đặc biệt này.

Nói thêm về khoảng thời gian cùng TS Nguyễn Hồng Phương và các bạn theo đuổi Hành trình khám phá não bộ, Lực cho biết ngoài kỹ năng ghi nhớ được học, lớp còn được vận động bằng các bài tập thể dục giải tỏa căng thẳng trước khi bước vào luyện tập.

Điều đặc biệt của lớp học là mỗi thành viên khi vào nhớm đều được học 13 cam kết danh dự của nhóm bằng phương pháp trí nhớ. 13 cam kết này giúp mỗi thành viên có ý thức trách nhiệm và quyết tâm trong việc tham gia các hoạt động của nhóm.

Lực tâm sự: “Việc rèn luyện trí nhớ giúp em có thể nhớ được các con số, danh sách các đồ vật, công việc một cách dễ dàng ngoài ra còn biết được thứ từ ngày tháng mà không cần phải xem lịch”.

Nói về dự định sắp tới, Lực cho biết bạn sẽ tiếp tục ôn luyện để rút ngắn thời gian học 50 số và luyện tập áp dụng kỹ thuật ghi nhớ vào môn tiếng Anh”. Chàng tân sinh viên cũng không quên gửi lời cám ơn tới TS Nguyễn Hồng Phương đã truyền dạy kỹ thuật ghi nhớ suốt 3 tháng qua và các thành viên trong nhóm đã động viên bạn rất nhiều trong quá trình luyện tập.

Phạm Thị Ngọc Châu – Chiến thắng bản thân một cách hùng hồn

(Sinh viên ngành Kinh tế Khóa 6)

Chia sẻ về lý do tham gia đến cùng hành trình khám phá năng lực não bộ, Ngọc Châu, “chị cả” trong lớp học nhớ lại: “Lúc bắt đầu tuần lễ định hướng của sinh viên khóa 10, em thấy trên trang cá nhân của cô Phương có đăng thông báo về lớp học trí nhớ nhưng chỉ dành cho tân sinh viên. Cơ hội đã mỉm cười với em khi có thông báo từ Trường về việc cô tạo điều kiện cho các sinh viên tất cả các khóa tham gia rèn luyện để đạt chứng chỉ Memory Grand Master. Em đã đăng ký ngay!”.

Tham gia “Hành trình khám phá não bộ”, các bạn đã được học các kỹ thuật chuyên sâu về trí nhớ, được chia sẻ cách tạo động cơ tốt trong cuộc sống, học cách chiến thắng được sự trì hoãn của bạn thân, … Ngoài buổi luyện tập trên lớp, sinh viên cần dành thời gian để tự ôn luyện. Cô bạn Ngọc Châu cũng có cách học rất riêng để luyện phản xả cho não: “Em có một thói quen là chuyện gì cần nhớ sẽ viết vào giấy rồi để dưới gối. Sáng ra theo thói quen, em lấy ra học theo các phương pháp đã được cô Phương hướng dẫn và nhớ mình phải làm gì trong ngày hôm đó. Cách này cũng được áp dụng vào việc học 100 hình ảnh tượng trưng cho 100 số từ 00 đến 99 và việc học bài ở Trường. Buối tối trước khi đi ngủ em sẽ soạn những thứ cần làm cho ngày hôm sau. Tuy nhiên em cũng hay vẽ thêm những hình vẽ minh họa cho những thông tin đó, vừa học nhanh vừa nhớ lâu”.

Ý chí thôi thúc mình phải chiến thắng bản thân đã khiến em bớt lo lắng hơn để hoàn thành bài thi của mình khá tốt.

Ý chí thôi thúc mình phải chiến thắng bản thân đã khiến em bớt lo lắng hơn để hoàn thành bài thi của mình khá tốt.

Trải lòng về những trở ngại trong khóa học, Ngọc Châu nói: “Khó khăn lớn nhất của em là nỗi sợ hãi và sự lười biếng mỗi khi tham gia vào một chương trình nào đó có quy mô lớn. Tuy nhiên ý chí thôi thúc mình phải chiến thắng bản thân đã khiến em bớt lo lắng hơn để hoàn thành bài thi của mình khá tốt. Và kết quả là em đã chiến thắng bản thân một cách hùng hồn”.

Với Ngọc Châu, kỳ thi này thật hồi hộp và đặc biệt khi mà Châu sắp chuẩn bị ra Trường. Trong khóa học này, điều vui nhất là Châu được thường xuyên tiếp xúc và học hỏi từ “thần tượng” của mình – TS Nguyễn Hồng Phương. Cô Phương đã chia sẻ cách làm thế nào để sử dụng bộ não của mình một cách tối ưu nhất. Kết quả của khóa học được ứng dụng rất nhiều trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày. Ngọc Châu nhấn mạnh mục tiêu lớn nhất mà cô bạn tham gia kỳ thi này là chiến thắng chính bản thân mình nhưng việc đạt được chứng chỉ Memory Grand Master cũng quan trọng không kém.

Hành trình khám phá não bộ đã giúp cô sinh viên khối ngành Kinh tế cách tạo động cơ tốt trong học tập ở giảng đường Đại học FPT và trong cuộc sống. “Trước đây em dành rất nhiều thời gian để học bài và nghiên cứu nhưng kết quả thu được không như mong muốn. Sau khi tham gia khóa học thì một ngày chỉ cần dành ra 2 tiếng nhưng hiệu quả đạt được lại hơn mong đợi”. Ngọc Châu cũng không quên gửi lời cám ơn Ban giám hiệu nhà trường, đặc biệt là cô Hồng Phương đã giúp đỡ mình hoàn thành kỳ thi này.

Huỳnh Thành Đạt – Thách thức chính não bộ mình

(Sinh viên khối ngành Công nghệ thông tin Khóa 8)

Trong một lần, thầy Biswaroop – kỷ lục gia về trí nhớ và cơ thể tới nói chuyện với sinh viên Đại học FPT về phương pháp tối ưu hóa năng lực trí nhớ. Tại đây, Thành Đạt có dịp tận mắt chiêm ngưỡng cách đọc xuôi, đọc ngược 50 chữ số và đọc thứ từ ngày tháng năm cực nhanh.  Đạt chia sẻ cậu mong muốn làm được như thầy, muốn áp dụng các phương pháp tối ưu trí nhớ vào việc học và thật may mắn khi cô Phương mở lớp học này.

Trong kỳ kiểm tra vừa qua, Đạt cũng là người đọc nhanh nhất 50 chữ số ngẫu nhiên trong vòng 2’30’’.

Trong kỳ kiểm tra vừa qua, Đạt cũng là người đọc nhanh nhất 50 chữ số ngẫu nhiên trong vòng 2’30’’.

Từng tham gia nhiều cuộc thi học thuật lớn bé nhưng với Đạt, đây là kỳ thi đặc biệt. Thành Đạt nói: “Một dạng đề thi đặt biệc thách đố, không phải là kiến thức như các môn học khác mà là thách thức chính một bộ phận trên cơ thể mình –  “bộ não”. Để biết tối ưu bộ não của mình như thế nào, biết cách sử dụng nó hợp lý. Kỳ thi là một dạng phát triển khả năng bên trong của con người, không phải là IQ hay EQ, mà là “trí nhớ”. Đạt chia sẻ thêm “Kỳ thi này còn đặc biệt ở chỗ là sự ngẫu nhiên. Thông thường mỗi đề thi, giám khảo sẽ soạn trước, còn ở Memory Grand Master, đề thi có thể chọn ngẫu nhiên các con số… Mọi thứ cực kì khách quan nhưng cũng áp lực cho thí sinh.

Được biết, Huỳnh Thành Đạt là sinh viên giữ vững phong độ về thời gian đọc nhớ. Trong kỳ kiểm tra vừa qua, Đạt cũng là người đọc nhanh nhất 50 chữ số ngẫu nhiên trong vòng 2’30’’.

Nhớ lại về khoảng thời gian 3 tháng học tập miệt mài, điều hấp dẫn Đạt chính là các buổi offline cùng cô Phương và các bạn. “Mỗi lần học, chúng em đều được cô Phương truyền lửa bằng nhiều phương pháp khác nhau!”. Đạt cho biết, ngoài các kỹ năng mềm được Đại học FPT chú trọng đào tạo, việc bổ sung kỹ năng tối ưu hóa năng lực trí nhớ đã giúp ích rất nhiều cho bản thân trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Tại Đại học FPT, bên cạnh việc đào tạo chuyên môn, ngoại ngữ, Trường còn xây dựng môi trường cho cá nhân phát triển để ngay sau khi tốt nghiệp, các tân cử nhân có thể thích nghi với công việc toàn cầu. Khóa “Nâng cao năng lực não bộ” là điểm mới khi nhà trường đưa thành chương trình rèn luyện kỹ năng trong tuần lễ định hướng cho 100% tân sinh viên. Đây là hoạt động nhằm trang bị cho tân sinh viên những kỹ năng cần thiết để đạt kết quả tốt nhất trong 4 năm học sắp tới, sẵn sàng làm công việc toàn cầu.

Hãy tham gia rèn luyện trí nhớ cùng chúng tôi tại http://mgm.fpt.edu.vn.