Sinh viên Đại học FPT được gặp “Người kể chuyện Bác Hồ”

Nhiều câu chuyện xúc động về Bác Hồ đã được các vị khách mời chia sẻ tại buổi nói chuyện chuyên đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh” với gần 3.000 tân sinh viên Đại học FPT.

Các khách mời nhận được sự chào đón nhiệt liệt của các tân binh ĐH FPT

Sáng sáng 12/9, các tân sinh viên Đại học FPT đã có cơ hội gặp gỡ, giao lưu cùng “người kể chuyện Bác Hồ” – GS.TS Hoàng Chí Bảo và TS Nguyễn Thành Nam một trong những điển hình toàn quốc về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019.

“Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh” là một chương trình quan trọng trong tuần lễ định hướng dành cho tân sinh viên Đại học FPT. Chương trình diễn ra tại sân Trung tâm giáo dục quốc phòng Xuân Hòa vào sáng 12/9. Sự kiện có sự tham gia của GS.TS Hoàng Chí Bảo – Uỷ viên Hội đồng lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Khoa học nghiên cứu nhân tài – nhân lực Việt Nam, Chuyên gia cao cấp, Nhà nghiên cứu uy tính trong ngành Hồ Chí Minh học; TS Nguyễn Thành Nam – Nguyên TGĐ tập đoàn FPT, Hiệu trường ĐH Trực tuyến FUNIX; TS Nguyễn Việt Thắng – Phó Hiệu trưởng Đại học FPT; TS Nguyễn Kim Ánh – Phó Hiệu trưởng Đại học FPT; đại diện Trung tâm giáo dục Quốc phòng 2 cùng hơn 50 đồng chí Đảng viên, cán bộ Tập đoàn FPT và gần 3.000 tân sinh viên.

Cách đây tròn 50 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã an nghỉ trong niềm tiếc thương của toàn dân tộc, bạn bè quốc tế. Người ra đi, để lại cho dân tộc ta một sự nghiệp cách mạng vĩ đại, một di sản cao quý, đó là tấm gương sáng ngời về phẩm chất đạo đức cao đẹp, suốt đời hy sinh phấn đấu quên mình cho đất nước và hạnh phúc của nhân dân. Trong con người Hồ Chí Minh có đầy đủ phẩm chất hội tụ của một lãnh tụ thiên tài, đồng thời Người còn là hiện thân của một lãnh tụ kiểu mới của nhân dân: Vĩ đại mà không cao xa; thanh cao mà vô cùng giản dị, gần gũi, thân thiết và gắn bó với quần chúng; hết lòng, hết sức chăm lo cho sự nghiệp độc lập dân tộc, thống nhất đất nước; mong muốn xây dựng một nước Việt Nam mạnh giàu; nhân dân ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Người thường xuyên giáo dục cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh thần phục vụ, tinh thần trách nhiệm trước nhân dân và chính bản thân Người là tấm gương tiêu biểu.

Tất cả những hình ảnh cao đẹp ấy của vị Cha già dân tộc được mang tới qua các câu chuyện của “Người kể chuyện Bác Hồ” và các khách mời tại chương trình.

Dành gần 50 năm sưu tầm, nghiên cứu, kể chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, GS.TS Hoàng Chí Bảo được xem “Người kể chuyện Bác Hồ”. Tại buổi nói chuyện chuyên đề của Đại học FPT, GS.TS Hoàng Chí Bảo đã truyền tải tới sinh viên những câu chuyện cảm động và chân thực về cuộc đời, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh – Vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa kiệt xuất thế giới, nhà lãnh đạo tài ba và cũng là một nhà giáo dục lỗi lạc.

Sau mỗi câu chuyện về Người, ánh lên trong mắt vị học giả niềm xúc động thiêng liêng. Truyền cho những thế hệ sinh viên hôm nay những tình cảm trân quý, những bài học còn nguyên giá trị.

Trong khi đó, nhà sáng lập FUNiX Nguyễn Thành Nam là một trong những điển hình toàn quốc được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vinh danh cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.

Anh cũng đã nhiều năm nghiên cứu, sưu tầm những cuốn sách, câu chuyện về Bác Hồ. Trong đó có 2 lần được “gặp” Bác Hồ vẫn hằn sâu trong trí nhớ của anh.

Lần đầu, năm 1976, khi học lớp 8, anh được bầu làm quản ca. Cả lớp đã được học bài hát “Biết ơn Bác Hồ” của tác giả Lưu Bách Thụ. Lần thứ 2 là năm 2002, khi anh được giao nhiệm vụ mở thị trường xuất khẩu phần mềm ở Mỹ. Khi ở Mỹ anh có đến một hiệu sách mua cuốn “Hồ Chí Minh một cuộc đời” của tác giả William Duiker. “Tôi đã đọc một mạch hết quyển sách đó, nó đã mang lại cho tôi niềm cảm hứng vô bờ bến rằng những khó khăn đó tôi gặp phải chẳng là gì so với những khó khăn mà Bác đã trải qua. Đó là lần đầu tiên tôi được đọc toàn bộ cuộc đời của Người từ bé đến lớn. Tôi mất 2 năm để dịch sang tiếng Việt, sau này tôi có tóm tắt lại thành 5 bài học”, TS Nguyễn Thành Nam nói.

Các bạn trẻ đặt nhiều câu hỏi cho các vị khách mời

Ngoài những câu chuyện trên, khán giả còn được lắng nghe những chia sẻ của 2 vị khách mời đặc biệt bởi họ gắn bó với Bác theo những cách rất riêng. Đó là bạn Nguyễn Đăng Khoa – sinh viên Khoá 15. Nhà bạn ở ngay làng Sen – Kim Liên – Nam Đàn – Nghệ An cách nhà Bác Hồ khoảng 200m. Nói nôm na đây cậu là một trong những “hàng xóm” của Bác. Đó là sinh viên khoa CNTT, khoá 15 Trần Ngọc Minh được sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, ông ngoại từng là Đại sứ Liên Bang Nga, bà ngoại là Nhà sử học, học trò giáo sư Phan Huy Lê. Dù chỉ là những cảm xúc, những chia sẻ nhỏ thôi nhưng chất chưa tình cảm của 2 bạn trẻ dành cho vị Lãnh tụ kính yêu.

Buổi nói chuyện do phòng Công tác sinh viên tổ chức đã mang tới cho các bạn trẻ Đại học FPT những mảnh ghép thật đặc biệt về Bác đồng thời nêu cao tinh thần “Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh”.

Nâu Đá