Sinh viên Đại học FPT được trang bị những kỹ năng gì trước Cách mạng 4.0?

Bạn có tin rằng Cách mạng 4.0 sẽ khiến bạn có thể bị thay thế, đào thải khỏi công việc bạn đang làm nếu bạn không GIỎI hơn, XUẤT SẮC hơn hay không? 

Những yếu tố của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã đặt con người trước cuộc cạnh tranh việc làm và chinh phục trí tuệ nhân tạo, robot. Để có thể đương đầu với thách thức khi nước ta thực sự bước vào cuộc cách mạng công nghiệp này, các bạn sinh viên phải chuẩn bị cho mình tri thức về công nghệ thông tin và trình độ ngoại ngữ tốt, kỹ năng mềm thành thạo và kinh nghiệm làm việc thực tế để mở ra cánh cửa bước vào sân chơi toàn cầu hóa. Tại ĐH FPT, sinh viên đang được trang bị những kỹ năng rất cần thiết trước Cách mạng công nghiệp 4.0.

1. Kỹ năng mềm tốt – lợi thế hòa nhập với môi trường làm việc

Kỹ năng mềm là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người, thường không được học trong nhà trường, không liên quan đến kiến thức chuyên môn. Nhưng, kỹ năng mềm lại quyết định bạn là ai, làm việc thế nào, là thước đo hiệu quả cao trong công việc.

Kỹ năng mềm chỉ một tập hợp những phẩm chất, thói quen, quan điểm và sức hút xã hội của một cá nhân, giúp con người trở thành một nhân viên tốt và có khả năng thích nghi với đồng nghiệp và công ty. Các doanh nghiệp thường đề cao vai trò của kỹ năng mềm vì các nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế cho thấy rằng kỹ năng mềm quan trọng không kém các kỹ năng cứng về chuyên môn. Trong bối cảnh nền kinh tế dịch vụ đang phát triển và vai trò ngày càng lớn của kỹ năng làm việc theo nhóm, các công ty càng coi trọng những người có khả năng xây dựng các mối quan hệ, biết thích nghi và sáng tạo trong giải quyết vấn đề.

Sinh viên Đại học FPT được chú trọng rất nhiều kĩ năng quan trọng để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, đó là một lợi thế rất lớn của sinh viên ĐH FPT. Sinh viên được trang bị những kỹ năng cần thiết khi chuẩn bị bước vào môi trường làm việc, đó chính là:

  • Tinh thần làm việc cao và thái độ tích cực
  • Kỹ năng giao tiếp hiệu quả và tự tin
  • Khả năng quản lý thời gian
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề
  • Có tinh thần đồng đội và có khả năng chấp nhận và học hỏi từ những lời phê bình
  • Linh hoạt, có khả năng thích nghi
  • Làm việc tốt dưới áp lực

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kỹ năng mềm quyết định 75% thành công của con người còn kỹ năng cứng (hay kiến thức, trình độ chuyên môn) chỉ chiếm 25%. Chìa khóa dẫn đến thành công thực sự là bạn phải biết kết hợp cả hai kỹ năng này một cách khéo léo.

 

Sinh viên ĐH FPT thời đại 4.0

2.Giỏi ngoại ngữ – sự nghiệp thăng tiến

Trong thời đại kinh tế toàn cầu, ngoại ngữ không chỉ đơn thuần là một công cụ giao tiếp, mà đã trở thành điều kiện quan trọng để tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp. Việt Nam đang hội nhập với quốc tế nên vấn đề ngoại ngữ là rất quan trọng. Có khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt sẽ giúp chúng ta dễ dàng tiếp cận các tin tức, tài liệu nước ngoài, giao tiếp với bạn bè quốc tế nhằm giao lưu, học hỏi thêm từ các vùng miền trên khắp thế giới.

Giữa xu thế “đa quốc gia hóa” của các công ty, biết ít nhất một ngoại ngữ sẽ giúp bạn nổi bật, dễ dàng nhận được công việc phù hợp với khả năng, trình độ bản thân, việc tìm kiếm các thông tin tuyển dụng sẽ mở rộng nhiều vị trí hấp dẫn. Nhưng bạn cần phải lưu ý rằng, không phải chỉ đơn thuần là học từ vựng mà còn phải học về văn hóa đất nước đó. Việc học ngoại ngữ phải gắn với mục đích nhất định như phục vụ học tập, làm việc, giao tiếp.

Tại ĐH FPT, sinh viên có 1 năm đầu tiên học tiếng Anh trong môi một “nước anh thu nhỏ”, sinh viên vừa học vừa chơi vừa trải nghiệm tiếng anh cùng giáo viên bản xứ. Ngoài ra, các chương trình trao đổi sinh viên với 60 trường Đại học liên kết trên thế giới cũng là cơ hội rất lớn cho sinh viên trau đồi vốn tiếng anh để tự tin trước Cách mạng 4.0.

 

Mia tổng hợp