Sinh viên Đại học FPT giành HCĐ môn Vovinam tại Đại hội Thể thao sinh viên ĐNÁ

Trong khuôn khổ Đại hội Thể thao sinh viên Đông Nam Á (ĐNÁ), 4 sinh viên ĐH FPT thuộc đoàn Việt Nam đã giành được 2 HCĐ trong ngày môn Vovinam chính thức tranh tài tại Nhà thi đấu thuộc Khu liên hợp thể thao Wunna Thaikdi (Nay Pyi Taw, Myanmar). Tham dự môn thi đấu này có 6 quốc gia với gần 200 VĐV đến từ các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam và chủ nhà Myanmar.

Vovinam là môn nổi tiếng của Việt Nam, lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi đấu chính thức tại một kỳ Đại hội Thể thao sinh viên ĐNÁ. Tranh tài ở môn Vovinam lần này, các võ sĩ Việt Nam tham gia ở 2 nội dung quyền và đối kháng: Long hổ quyền (đơn nữ), Đòn chân tấn công (đồng đội nam) và Song luyện mã tấu (nam), 51 kg nữ và 60 kg nam.

Theo đó, ở nội dung Song luyện mã tấu, hai VĐV Lê Văn Đức và Nguyễn Hải Lưu (Đại học FPT) giành HCĐ; HCV thuộc về VĐV của Campuchia; VĐV chủ nhà Myanmar giành HCB.

Trên FB cá nhân, VĐV Lê Văn Đức vui mừng gửi lời cảm ơn tới thầy cô, nhà trường và bạn bè: “Em cảm ơn thầy cô và ban giám hiệu nhà trường đã tạo điều điện và chỉ bảo 2 anh em tham dự giải sinh viên Đông Nam Á tại Myanmar. Tuy chưa đứng trên bục cao nhất nhưng đó là những trải nghiệm rất quý giá khi được khoác lên mình màu áo đội tuyển sinh viên quốc gia…”

Ở nội dung đòn chân tấn công, 4 sinh viên Mạc Trường Hải – Thạch Quí – Lê Văn Đức – Nguyễn Hải Lưu (ĐH FPT cũng đem về chiếc HCĐ khi thi đấu đầy nỗ lực.

Trong khi đó VĐV Nguyễn Thị Hoài Nương đã xuất sắc giành HCB nội dung Long hổ quyền; HCV thuộc về VĐV nước chủ nhà Myanmar; VĐV Campuchia giành HCĐ.

Đặc biệt, ở nội đối kháng hạng cân 51 kg nữ, Nguyễn Thị Hường đã thi đấu xuất sắc khi vượt qua võ sĩ Zin Zin Tun chủ nhà Myanmar để giành vé vào chung kết. Với chiến thuật hợp lý, Hường đánh bại Nutcha Chamnanjit của Thái Lan với tỷ số 5-1 để giành HCV đầu tiên cho đoàn Vovinam sinh viên Việt Nam.

Trong khi đó, ở hạng cân 60 kg nam đối kháng, Phan Thanh Tâm vượt qua võ sĩ Soukanhtaypanyavong của Lào ở bán kết. Trong trận chung kết, Thanh Tâm xuất sắc vượt qua võ sĩ chủ nhà Myaint Myat Oo để giành HCV thứ 2 cho đội tuyển Vovinam sinh viên Việt Nam.

Vovinam được đưa vào thi đấu tại Đại hội Thể thao sinh viên ĐNÁ được xem như cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam và môn võ của người Việt đến với đông đảo học sinh, sinh viên các nước trong khu vực và thế giới. Trong tương lai Đại hội Thể thao sinh viên ĐNÁ, Vovinam có thể sẽ là một trong những môn thi đấu chính thức.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa căn dặn lãnh đạo đoàn, HLV và đặc biệt là các VĐV: “Vovinam đã rất nỗ lực vận động để có mặt tại Đại hội Thể thao sinh viên ĐNÁ lần thứ 19. Đây là cơ hội đưa văn hoá Việt lan toả đến bạn bè khu vực. Vì thế, các VĐV tham dự giải chính là đại sứ quảng bá nét đẹp và đất nước con người Việt Nam qua thể thao”.

Tham dự Đại hội lần này quy tụ gần 4.000 VĐV đến từ 11 quốc gia là: Brunei, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Lào, Timor Leste, Campuchia, Philippines, Lào,  Singapore và chủ nhà Myanmar. Đoàn thể thao sinh viên Việt Nam tham dự ở 5 môn là: Bóng bàn, Điền kinh, Karatedo, Golf và môn vovinam.