Sinh viên Đại học FPT khám phá “mật mã trí nhớ”

Mật mã trí nhớ là tên workshop do phòng Tư vấn tâm lý Cóc kể tổ chức trong không gian ấm cúng giữa tiết trời đông lạnh của Hoà Lạc, Hà Nội.

Mở đầu chương trình, sinh viên được thử tài trí nhớ với hoạt động warm-up. Bên cạnh đó, các bạn còn được dịp thử thách trí nhớ của mình với bài trắc nghiệm nhớ ảnh. Hoạt động đã gây được sự hứng khởi cho các bạn sinh viên tham dự.

Đúng như tên gọi của chương trình, trí nhớ chính là từ khóa then chốt của sự kiện lần này. Các bạn sinh viên được diễn giả Thanh Duyên lần lượt chia sẻ về tầm quan trọng của trí nhớ. Mỗi ngày, hàng trăm nghìn thông tin được bộ não tiếp nhận và xử lý.

Với 2 loại trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn, các ví dụ về những hoạt động quen thuộc gắn liền với đời sống sinh viên được chị Duyên đưa ra một cách sinh động. Khả năng nhớ thông tin có thể được tăng cường thông qua một quá trình gọi là chunking (tạm dịch là “tập luyện” trí nhớ).

 

Diễn giả Thanh Duyên cũng bật mí cách điều kiện để ghi nhớ thông tin phải quan trọng, dùng phương pháp ghi nhớ và đặc biệt là cần phải luyện tập thường xuyên.

Thông tin được nạp vào bộ nhớ con người và sẽ mất dần theo thời gian với một tốc độ rất nhanh. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta cần ôn lại thông tin cần nhớ để củng cố trí nhớ và biến trí nhớ ngắn hạn thành trí nhớ dài hạn. Những thông tin càng phức tạp thì con người càng phải ôn lại trong thời gian cách quãng ngắn hơn. Chẳng hạn như ôn lại sau một tiếng, hai tiếng, bốn tiếng, một ngày,… Chị Duyên cũng đưa ra các ví dụ về trí nhớ, cách để mỗi chúng ta không quên được việc mình cần hoàn thành.

Những kỹ thuật nhớ được chị Duyên truyền đạt tới các bạn sinh viên, trong đó có kỹ thuật mỗi người đều có thể tưởng tượng một câu chuyện của riêng mình. Ngay sau đó, các Cóc FPTU được thực hành ngay trong workshop để thử tài trí nhớ của bản thân.

Hy vọng qua buổi workshop lần này, các bạn có thêm được những bí kíp ghi nhớ để vận dụng hiệu quả vào việc học tập cũng như công việc hằng ngày của mình.

Ngô Thành Đại