Sinh viên Đại học FPT say mê tìm hiểu lịch sử

26 sinh viên Đại học FPT có chuyến tham quan bảo tàng Chứng tích chiến tranh vào ngày 29/3 vừa quaĐây là hoạt động tham quan thực tế kết hợp tìm hiểu cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam nằm trong nội dung môn học Đường lối cách mạng Đảng Cộng sản.

Đúng 14h, sinh viên hai lớp SE0769 và SE0770 tập trung tại Bảo tàng dưới sự hướng dẫn của cô Kiều Thị Thu Chung (Giảng viên bộ môn Chính trị – Đại học FPT).


Bảo tàng chứng tích chiến tranh tại thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là nơi lưu giữ những hiện vật chiến tranh gây xúc động của Việt Nam mà hơn thế bảo tàng chính là nơi kêu gọi hòa bình cho thế giới.

Trong vai người hướng dẫn, cô Thu Chung lần lượt đưa sinh viên quay ngược thời gian tìm về những sự thật lịch sử, những tội ác chiến tranh xâm lược. Tham quan 8 chuyên đề trưng bày và nhiều bộ triển lãm như hậu quả chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam, nạn nhân của chế độ lao tù… nhiều sinh viên không khỏi trầm tư, đứng lặng trước những tội ác chiến tranh.


Bảo tàng chứng tích chiến tranh luôn đông khách. Người ta không thấy sự ồn ào của một điểm du lịch mà là những khoảng lặng, những khuôn mặt trĩu nặng, trầm tư, và cả những đôi mắt đỏ hoe.

Bên cạnh những bài giảng trên lớp, việc đi thực tế tới các bảo tàng, di tích lịch sử, được tận mắt chứng kiến những hình ảnh do phóng viên chiến trường ghi lại, sinh viên Đại học FPT thêm khắc ghi những đau thương mất mát do chiến tranh gây ra và hơn hết là thấu hiểu được giá trị của hòa bình. Đặc biệt, phần chuyên đề ngoài trời do sinh viên Nguyễn Khôi Nguyên trực tiếp giới thiệu đến đoàn về các loại vũ khí, xe tăng, máy bay của Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam với vốn kiến thức “rất tuyệt vời”.

Ngoài địa điểm Bảo tàng chứng tích chiến tranh, sinh viên Đại học FPT còn được thầy cô trong bộ môn Chính trị tổ chức nhiều chuyến đi thực tế tại một số địa điểm như Dinh Độc lập, Bào tàng Hồ Chí Minh, Khu địa đạo Củ Chi…


Một sinh viên Đại học FPT lặng lẽ tìm hiểu lịch sử. Các trưng bày chuyên đề gây ấn tượng với người xem. Nhiều bạn đã lặng đi, không cầm được nước mắt trước những hình ảnh thương tâm.

Chia sẻ về những giờ học lịch sử của sinh viên Đại học FPT, cô Thu Chung bộc bạch: “Với mình, sinh viên Đại học FPT luôn có những điều rất hay, rất bất ngờ. Đã không ít lần mình gặp những “chuyên gia” thật sự. Các em không chỉ tìm hiểu về lịch sử, về tình hình chính trị Việt Nam mà còn phân tích rất logic các nội dung đó đúng với từ chuyên gia, theo góc nhìn và sự hiểu biết của cá nhân. Điều này thật sự rất đáng ngưỡng mộ”.


Mong rằng thông qua những buổi tham quan thực tế kết hợp bài giảng trên lớp, sinh viên Đại học FPT có cái nhìn khách quan, cảm hứng và tình yêu với quê hương, cội nguồn dân tộc.

Tìm hiểu lịch sử không chỉ là xem những trận đánh, những sự kiện, những con số mà nó bao gồm tất cả những điều bình dị nhất như văn hóa, ẩm thực, cách ăn mặc… Bên cạnh nội dung môn học Chính trị, các chương trình ngoại khóa của sinh viên Đại học FPT đều lồng ghép nhiều hoạt động tìm hiểu lịch sử, tìm hiểu về thành phố, con người nơi bạn sinh sống.

Lịch sử không thay đổi được, nhưng chúng ta có thể thay đổi hiện tại và tương lai để xứng đáng hơn với những hy sinh của những người đi trước. Mong rằng thông qua những buổi tham quan thực tế kết hợp bài giảng trên lớp, sinh viên Đại học FPT cảm hứng và tình yêu với quê hương, cội nguồn dân tộc.