Sinh viên Đại học FPT tìm cách chống gian lận trong thi cử bằng ứng dụng AI

Ngày 11/10 vừa qua, quán quân tiểu ban CNTT Resfes 2020 đã gọi tên đội “CheatPlease” đến từ Đại học FPT Đà Nẵng. Với đề tài nghiên cứu sử dụng thuật toán AI để hạn chế gian lận khi thi, CheatPlease là đội được đánh giá cao về cả ý tưởng lẫn tính ứng dụng.

Cùng gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ của tân quán quân nhé!

Xin chào CheatPlease, hiện tại các bạn đang cảm thấy thế nào?

Hiện tại mình thấy mọi cảm xúc như vỡ oà, khi mà nỗ lực của cả nhóm sau nhiều tháng trời nghiên cứu và phát triển sản phẩm được ghi nhận. Lúc lên nhận giải, mình còn run lên vì quá vui…

Được biết phần trình bày của bạn là một trong những bài thi hiếm hoi không bị Hội đồng Đánh giá phản biện mà chỉ góp ý để phát triển sản phẩm, điều này có khiến cho bạn tự tin hơn vào khả năng chiến thắng của đội mình?

Khi trình bày xong bài thi, mình đã thấy sự hào hứng trên khuôn mặt của các thầy cô trong HĐĐG cũng như sự khác biệt trong cách nhận xét đề tài. Tuy nhiên, chúng mình vẫn luôn tự nhắc nhau là lạc quan nhưng đừng quá kỳ vọng. Mình chỉ thật sự tự tin vào chiến thắng ở giây phút công bố giải Nhì và giải Ba, vì đó là hai đội mình đánh giá là mạnh nhất cuộc thi này.

Demo sản phẩm của đội CheatPlease khiến cho HĐĐG tâm đắc

Trong suốt 2 tháng chuẩn bị cho cuộc thi, bạn có gặp khó khăn gì không? Bạn đã vượt qua như thế nào?

Chướng ngại lớn nhất của chúng mình có lẽ là yêu cầu trình bày bằng tiếng Anh, và để vượt qua chúng mình đã phải đầu tư nhiều thời gian hơn để trau chuốt phần thuyết trình. Một khó khăn nữa về mặt chuyên môn là việc phát triển ứng dụng sao cho thật mượt mà và trơn tru. Rất may mắn là đội chúng mình luôn có sự định hướng của mentor và luôn ở bên hỗ trợ lẫn nhau, nên mọi khó khăn đều vượt qua được.

CheatPlease và The Magnus – 2 đội thi đến từ Đà Nẵng chụp ảnh sau cuộc thi

Bạn thấy ResFes có khác biệt gì so với các cuộc thi Hackathon khác mà bạn đã dự thi?

Hackathon là các cuộc thi thiên về phát triển sản phẩm, và được chấm điểm dựa trên thành quả cuối cùng, trong khi ResFes là cuộc thi dựa trên cả báo cáo nghiên cứu lẫn sản phẩm đầu ra. Trong các cuộc thi Hackathon, chúng mình thường sử dụng các kết quả nghiên cứu đã có sẵn. Còn trong cuộc thi này, bọn mình phải tự phát triển phần nghiên cứu. Điều này đã giúp cho mình nhìn thấy được tầm quan trọng của việc nghiên cứu khoa học – hoạt động nền tảng cho mọi hoạt động khác.

Giá trị lớn nhất bạn nhận được khi tham gia Resfes là gì?

Với chúng mình, Resfes là một cánh cửa mở ra nhiều sự lựa chọn hơn, đặc biệt là nếu sau này mình đi theo con đường nghiên cứu khoa học. ResFes cung là một bàn đạp, một tiền đề tốt để chuẩn bị cho các hoạt động mang tính học thuật khác của bọn mình.

Bạn muốn cảm ơn ai nhất vào lúc này?

Mình muốn gửi lời cảm ơn đến PGS. Nguyễn Gia Như – mentor của chúng mình. Thầy là người định hướng cho ý tưởng và nghiên cứu của chúng mình.

Cảm ơn đội CheatPlease, chúc cho sản phẩm của các bạn sớm được phát triển toàn diện và các bạn sẽ có một tương lai rộng mở.

Theo FPT Edu