Sinh viên Đại học FPT tìm hiểu về “cha đẻ” đại số George Boole

Trong khuôn khổ lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Đại học FPT và Đại học Cork (Ireland), Giáo sư Micheal Murphy đã dành thời gian để nói chuyện với sinh viên Đại học FPT về George Boole – nhà toán học vĩ đại, cha đẻ của đại số Boole vào sáng 19/03.

 
Giáo sư Micheal Murphy – Chủ tịch Trường UCC hào hứng kể về những thành tựu của George Boole.

Trong buổi nói chuyện, giáo sư Micheal Murphy (Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Cock – UCC) đã chia sẻ với sinh viên Đại học FPT về cuộc đời, sự nghiệp cũng như những đóng góp to lớn của George Boole với sự phát triển của toán học, công nghệ thông tin trên toàn thế giới. Nói đến George Boole là nói đến tác phẩm “Những quy luật của tư duy“ mà sau này được biết đến với tên gọi Đại số Boole. Tất cả thiết bị công nghệ điện tử, các ứng dụng phần cứng hay phần mềm đều hoạt động dựa trên ứng dụng của Đại số Boole. Những câu chuyện về tuổi thơ nghèo khó của “tượng đài toán học” cũng được Giáo sư Micheal Murphy chia sẻ một cách chân thực, cởi mở.


Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ireland tại Việt Nam – Ngài Damien Cole (trái) – cũng đến tham dự và bị lôi cuốn vào bài nói chuyện. Đây là lần thứ hai ngài đại sứ ghé thăm Đại học FPT.

Nhấn mạnh tầm quan trọng cho những cống hiến của “cha đẻ” đại số, giáo sư Giáo sư Micheal Murphy nói: “Những đóng góp cho nền văn minh nhân loại của George Boole là vô cùng to lớn, nhưng thực tế là tên tuổi của ông lại không được biết đến rộng rãi. Chúng tôi muốn và phải thay đổi nghịch lý đó bằng những việc làm cụ thể trong năm 2015 này để chào mừng 200 năm ngày sinh của ông”.

Cũng trong buổi chia sẻsinh viên Đại học FPT được tìm hiểu về Đại học Corktrường đại học Ireland đầu tiên xếp hạng 5 sao QS Stars toàn cầu. Nhiều sinh viên cũng đặt câu hỏi bày tỏ mong muốn du học tại ngôi trường tốt nhất Ireland, các chính sách học bổng, chương trình sau đại học…


Các bạn sinh viên Đại học FPT hào hứng đặt các câu hỏi về nhà toán học vĩ đại và về trường UCC.

Buổi sáng cùng ngày, ngài Damien Cole, Đại sứ Ireland tại Việt Nam và đoàn đại biểu Trường Đại học Cork đã tham quan cơ sở vật chất của Trường Đại học FPT. Đặc biệt, nước bạn cực kỳ ấn tượng khi ghé thăm một lớp học về nhạc cụ dân tộc của sinh viên Đại học FPT.


Ngài Micheal Murphy trao cuốn sách của trường UCC viết về George Boole cho TS. Phan Phương Đạt – Phó hiệu trưởng Trường Đại học FPT.

Việc ký kết thỏa thuận hợp tác với trường UCC tạo điều kiện cho sinh viên Đại học FPT tiếp cận thêm nhiều môi trường học tập hàng đầu thế giới, nơi gắn liền tên tuổi những nhà khoa học làm thay đổi thế giới. Đây cũng là cơ hội dành cho các bạn sinh viên muốn tiếp tục nâng cao học vấn của mình, tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hóa xuyên quốc gia theo định hướng Go Global của Đại học FPT.

Về nhà toán học George Boole, ông sinh ngày 02-11-1815 trong một nhà đình nghèo tại Lincoln UK. Bố ông là thợ đóng giày nhưng cũng là một nhà khoa học nghiệp dư. Boole bắt đầu quá trình học tập của mình từ năm 2 tuổi, ông chỉ học toán với cha và sau đó hoàn toàn tự học. Ông học tiếng La tinh, tiếng Hy Lạp, tiếng Pháp rồi tiếng Đức, việc học rất nhiều thứ tiếng giúp ông có thể đọc, nghiên cứu và tiếp thu tinh hoa toán học của tất cả các nước. Năm 24 tuổi, ông được nhận vào làm tại Cambridge & Dublin Mathematical Journal – một tờ báo danh tiếng, nghiêm túc về toán học. Cũng trong năm này, ông tự mở một trường tư tại quê nhà ở Lincoln. Năm 1841, George Boole phát triển Thuyết bất biến (Invariant theory) mà sau này trở thành cảm hứng để Albert Einstein viết nên Thuyết vạn vật hấp dẫn đình đám. Năm 1849, ông trở thành Giáo sư Toán của Trường Đại học do Nữ hoàng Anh lập nên (sau này đổi tên thành UCC ), tại đây ông đã viết tác phẩm “ Những quy luật của tư duy” mà mọi người vẫn biết đến với tên gọi Đại số Boole.