Sinh viên Đại học FPT trải lòng trước tuần lễ giao lưu tại Nhật Bản

Ngày 12/1, chuyến bay đưa 5 sinh viên xuất sắc đại diện Trường Đại học FPT chính thức cất cánh tới xứ sở Hoa anh đào trong chương trình “Giao lưu thanh thiếu niên Châu Á – Thái Bình Dương thế kỷ 21” từ ngày 12 – 20/1/2015.

Để nhận tấm vé tham gia chương trình, 5 sinh viên Trịnh Xuân Cường (SE02811), Hồ Công Anh (SE90139), Đinh Ngọc Huy (SE03078), Vũ Hoàng Sơn (SE02514) và Võ Khánh Di (SE60946) phải trải qua 2 vòng thi. Vòng sơ loại được Ban Giám hiêu Trường Đại học FPT tuyển chọn dựa trên tiêu chí điểm trung bình học tập, điểm ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật) và điểm phong trào theo thứ tự từ trên xuống. Sau đó, 5 sinh viên được chọn sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông trực tiếp phỏng vấn. Nội dung phỏng vấn xoay quanh các vấn đề liên quan đến chương trình giao lưu, khả năng giao tiếp ở cả hai ngôn ngữ (Anh, Nhật), trách nhiệm quảng bá hình ảnh Việt Nam, sinh viên Việt Nam và hiểu biết chung về văn hóa nước bạn.Với lợi thế được học tập trong môi trường quốc tế, chú trọng kỹ năng phát triển cá nhân cộng với sự chuẩn bị chu đáo, chủ động tìm hiểu thông tin về chương trình, các đại diện của Trường Đại học FPT trả lời phỏng vấn rất tự tin và được đánh giá cao về khả năng ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp.

Bày tỏ niềm vui thích, tự hào khi là đại diện của Trường Đại học FPT tham gia giao lưu với bạn bè quốc tế tại Nhật Bản, sinh viên Xuân Trường tâm sự: “Khi nhận được email của phòng Công tác sinh viên, em vô cùng bất ngờ và vui mừng vì đây là lần đầu tiên em có cơ hội đi nước ngoài. Ngoài ra, em cũng thấy rất tự hào khi được nhà trường lựa chọn là 1 trong 5 sinh viên đại diện cho trường tham gia chương trình”.

Chuyến đi kéo dài một tuần lễ không chỉ là dịp để các sinh viên Đại học FPT giao lưu, trao đổi, học hỏi trong lĩnh vực văn hóa, công nghệ mà còn mang nền văn hóa Việt Nam đến giới thiệu với các bạn Nhật Bản. Ssinh viên Công Anh chia sẻ: “Mình vô cùng bất ngờ khi biết tin được nhà trường lựa chọn tham gia chương trình. Bản thân mình là người nhút nhát, chủ yếu dành thời gian học tập trong trường nên đây là cơ hội tốt để mình vượt qua chính mình, giao lưu và mở rộng mối quan hệ, quảng bá hình ảnh sinh viên FPT và tìm kiếm cơ hội làm việc quốc tế”.

Hành trang mà 5 chàng trai đến từ Trường Đại học FPT mang theo là những nét đặc trưng của sinh viên FPT nói riêng và nét độc đáo của văn hóa Việt nói chung. Đặc biệt, 5 bạn sẽ chuẩn bị các tiết mục nhạc cụ dân tộc được học tại Trường để quảng bá văn hóa Việt đến bạn bè quốc tế.

Lần đầu tiên tham gia một chương trình lớn, sinh viên Ngọc Huy không tránh khỏi cảm giác lo lắng: “Khi được lựa chọn, mình cảm thấy rất lo lắng nên đã tìm hiểu thông tin từ phòng Công tác sinh viên, từ Internet về chuyến đi và thời tiết Nhật Bản. Mình luôn muốn được làm việc ở Nhật nên đây là cơ hội tốt để mình đánh giá năng lực và hoàn thiện bản thân trước khi biến ước mơ làm việc ở Nhật thành hiện thực”.

Khởi đầu năm mới 2015, chuyến đi khởi hành sang Nhật Bản lần này là dịp để các sinh viên Đại học FPT có cơ hội tiêp xúc, trải nghiệm về những nét văn hóa của người dân xứ sở mặt trời mọc. Đây cũng là một trong những hoạt động của Đại học FPT nhằm giúp sinh viên được trải nghiệm môi trường quốc tế, sẵn sàng hội nhập trước xu thế toàn cầu hóa ngay sau khi ra trường. Đặc biệt là học cách người Nhật làm việc đã giúp cho đất nước họ đứng hàng đầu thế giới về lĩnh vực công nghệ.

Chia sẻ cảm xúc của mình trước khi lên đường, sinh viên Ngọc Sơn phấn khởi: “Mình vô cùng bất ngờ vì không nghĩ rằng mình được lựa chọn. Đây thật sự là cơ hội tốt để mình khẳng định bản thân, tự hào về chính mình. Mình cảm thấy vô cùng tuyệt vời và tự tin là sinh viên của Đại học FPT, sẵn sàng quảng bá hình ảnh của đất nước”.

Chương trình “Giao lưu thanh thiếu niên Châu Á – Thái Bình Dương thế kỷ 21” (JENESYS 2.0) do Chính phủ Nhật Bản kết hợp với Bộ Thông tin Truyền Thông Việt Nam tổ chức hàng năm là cơ hội để sinh viên Việt Nam trải nghiệm nền kinh tế  và giao lưu văn hóa. Hành trình đến Nhật Bản lần này, đoàn sẽ tham quan doanh nghiệp, chào hỏi chính quyền địa phương, tham quan di sản thế giới… Đây cũng là dịp mà 5 sinh viên đại diện hàng nghìn sinh viên Trường Đại học FPT được học hỏi những kiến thức hiện đại từ đất nước có nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới.