Sinh viên Đại học FPT trải lòng về cánh cửa khởi nghiệp

Bên cạnh việc khởi nghiệp có thể xem là “bất đắc dĩ”, nhiều sinh viên Đại học FPT chọn cách khởi nghiệp từ việc buôn bán trên group facebook FU- Hòa Lạc do chính nhu cầu của bản thân.

Nếu muốn khởi nghiệp, trước hết cần phải có động lực, và động lực nhiều khi lại xuất phát từ… yêu cầu bài tập. Đối với sinh viên Đại học FPT, Working in Group (WIG) là một môn học bắt buộc về các kỹ năng khi làm việc nhóm. Để cho sinh động và cũng là một phần yêu cầu của môn học, sinh viên phải tự mình làm một dự án nào đó, như các chuyến đi tình nguyện, những cuộc thi quy mô cấp trường,… Nhưng yêu cầu “khó nhằn”là các dự án không được sử dụng tiền túi, phải do các bạn tựgây quỹ để thực hiện. Cũng vì thế mà cứ mỗi khi có nhiều lớp học WIG cùng một lúc thì trang group trên Facebook FU- Hòa Lạc lại rộn ràng mua bán.

Bạn Trần Thủy Tiên (sinh viên khóa 10, chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật) hiện tại cũng đang gây quỹ cho dự án WIG của nhóm mình bằng việc bán nước chanh và trà đào trên FPT-Hòa Lạc. Với số tiền kiếm được từ việc bán nước, nhóm bạn sẽ dùng vào việc ủng hộ trẻ em mồ côi tại Trung tâm trẻ mồ côi Hà Cầu – Hà Đông – Hà Nội. Thủy Tiên nghĩ, bài tập lần này chính là phần khởi đầu tốt đẹp cho việc khởi nghiệp, và nếu như bạn bè trong nhóm đồng ý thì sau khi kết thúc bài tập, cả nhóm sẽ phát triển thêm công việc kinh doanh. Tiên cho rằng, việc khởi nghiệp là tự thân xây dựng được một công việc mà bản thân có thể làm chủ để kiếm được thu nhập hoặc ít nhất là có thể “thu lượm” được nhiều kinh nghiệm.

Bên cạnh việc khởi nghiệp có thể xem là “bất đắc dĩ” như trên, nhiều bạn sinh viên của Đại học FPT đã chọn cách khởi nghiệp từ việc buôn bán trên group FU- Hòa Lạc, dĩ nhiên là do chính nhu cầu của bản thân.

Với mong muốn có thể mở được chuỗi cửa hàng tạp hóa và đồ ăn uống trong tương lai và do khá… rảnh rỗi nên bạn Nguyễn Anh Tuấn (sinh viên khóa 8, chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm) đã quyết định demo ý tưởng của mình bằng việc bán hàng trên group FU – Hòa Lạc. Đến nay, thương hiệu “Anh Rảnh” của Anh Tuấn đã trở nên khá nổi tiếng trong cộng đồng sinh viên FPT tại Hòa Lạc với khá nhiều mặt hàng mà trong đó nổi tiếng nhất là trà sữa Thái.

Anh Tuấn chia sẻ, khởi nghiệp là chịu toàn bộ trách nhiệm với quyết định của chính mình, dành cho nó toàn bộ đam mê và tâm huyết. Đó là một thế giới mà áp lực vô cùng lớn, nơi mà mỗi giờ mỗi phút đều là vàng bạc. Chỉ cần đứng yên, nghĩa là bản thân đã thụt lùi. Chính bởi những suy nghĩ như vậy, mà dù cho bao khó khăn vất vả từ lúc mới bắt đầu cũng không khiến Anh Tuấn nản chí từ bỏ.

Nếu khởi nghiệp là cánh cửa dẫn đến tương lai thì người trẻ có rất nhiều con đường dẫn đến cánh cửa ấy. Có người chọn cho mình những mặt đường bằng phẳng, nhưng cũng có người đi trên thảm gồ ghề nhiều “ổ gà ổ voi”. Nguyễn Việt Hùng, sinh viên khóa 9, ngành Kỹ thuật phần mềm, đã chọn cho mình một con đường không mấy bằng phẳng như vậy.

Được biết đến là CEO trẻ tuổi của colorME- một trong những trung tâm đào tạo về Thiết kế đồ họa tốt nhất hiện nay, Việt Hùng cho hay, đối với cậu, khởi nghiệp chỉ đơn giản là được làm việc mình thích và được giúp đỡ người khác bằng cách “tự xây dựng công việc cho bản thân, biến bản thân mình trở thành ông chủ cũng như đầy tớ cho lĩnh vực kinh doanh của mình”.

Hơn một năm trước, do nhận thấy nhu cầu học thiết kế từ một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ e ngại mức học phí trên trời từ các trung tâm đồ họa, Hùng đã nghĩ đến việc mở ra một trung tâm đào tạo đồ họa ngắn hạn với mức giá phù hợp. Sau khi kết thúc học kỳ đầu tiên của năm hai đại học, cậu đã cùng với một người bạn của mình thành lập nên colorME. Có lẽ, đối với nhiều người, khởi nghiệp ở độ tuổi còn trẻ, lại là một dự án không nhỏ thì đúng là vừa liều vừa điên. Đúng là liều, vì lúc đi thuê địa điểm học, trong túi Hùng chỉ còn không đến 1.000.000 đồng. Nhưng với đam mê cũng như quyết tâm, Hùng mạnh dạn đầu tư cũng như bỏ nhiều thời gian công sức để quảng bá lớp học đến với sinh viên các trường đại học. Và khóa học đầu tiên của colorME thành công tốt đẹp với 45 học viên. Đến nay, colorME dần ổn định và trên đà phát triển, các khóa học mở ra đều được ủng hộ nhiệt tình.

Theo SVVN